07/02/2015 - 09:26

Dung hòa lợi ích

Chính phủ Sri Lanka vừa ra quyết định cho phép tiếp tục triển khai dự án xây dựng thành phố cảng do Trung Quốc tài trợ trị giá tới 1,5 tỉ USD mà một quan chức nước này nói là “để tránh bất hòa” với Bắc Kinh.

Số là trước đó, sau khi bất ngờ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng Giêng, hạ bệ ông Mahinda Rajapaksa vốn có mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh, Tổng thống Maithripala Sirisena cam kết sẽ xem xét lại tất cả các dự án mà chính quyền của ông Rajapaksa đã ưu ái dành cho Trung Quốc. Đây từng là động thái mà giới phân tích nhận định là có thể giúp đưa Sri Lanka trở lại gần hơn với Ấn Độ và các nước phương Tây, vốn lâu nay lo ngại ảnh hưởng và sự hiện diện quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực Nam Á.

Phát ngôn viên của chính phủ Sri Lanka, ông Rajitha Senaratne hôm 5-2 cho biết, dự án xây dựng thành phố cảng trên một hòn nhân tạo vẫn được xúc tiến dù chưa có bản đánh giá đầy đủ về tác động đối với môi trường. Dự án này từng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “bấm nút” khởi công nhân chuyến thăm Sri Lanka hồi tháng 9 năm rồi. Nó nằm cạnh “siêu cảng” Colombo vốn cũng được xây dựng bằng vốn vay của Trung Quốc.

Có thể nói, ảnh hưởng của Trung Quốc ở Sri Lanka vẫn còn rất lớn. Hiện tại, Trung Quốc là nước cho vay lớn nhất của Sri Lanka. Bắc Kinh đã cung cấp hơn 6 tỉ USD cho việc xây dựng các cơ sở hải cảng, đường cao tốc và sân bay quốc tế mới ở quốc gia Nam Á. Dù chủ trương hàn gắn quan hệ với nước láng giềng Ấn Độ và phương Tây, nhưng rõ ràng chính quyền của tân Tổng thống Maithripala Sirisena không thể phớt lờ vai trò và tầm quan trọng của Trung Quốc trong việc ổn định và phát triển kinh tế-xã hội Sri Lanka.

Cho nên, chẳng có gì lấy làm ngạc nhiên khi người phát ngôn chính phủ Sri Lanka “nói lại cho rõ” việc xem xét các dự án của Trung Quốc chỉ là nhằm đảm bảo những dự án này không ảnh hưởng tới môi trường sinh thái và “phi tham nhũng”, chớ chẳng phải chống Trung Quốc. Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi giới chức Sri Lanka cho biết Tổng thống Sirisena sẽ thăm Ấn Độ vào ngày 16-2 tới. Việc chọn Ấn Độ làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống Sri Lanka của ông Sirisena cho thấy ông coi trọng mối quan hệ với nước láng giềng từng bị bỏ lạnh nhạt bởi chính sách thân Trung Quốc của người tiền nhiệm Rajapaksa.

Âu đó cũng là cách để Sri Lanka dưới thời Sirisena dung hòa lợi ích với các nước lớn trong khu vực.

NHẬT QUANG

Chia sẻ bài viết