20/02/2020 - 17:08

Đồng hồ “Ngày tận thế” và nỗi lo “chiến tranh mạng”! 

Đồng hồ “Ngày tận thế” mang tính biểu tượng đã báo còn 100 giây nữa đến nửa đêm. Đó là thời điểm gần “Ngày tận thế” nhất kể từ khi nó được tạo ra vào năm 1947.

Bản tin của Hội đồng Khoa học và An ninh của các nhà khoa học nguyên tử đã đưa ra quyết định chưa từng có như vậy thay vì còn vài phút nữa mới đến.

Cựu Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon (bên phải) chứng kiến các nhà khoa học đặt lại thời gian cho đồng hồ “Ngày tận thế”.

Thời gian hiển thị trên đồng hồ đã tiến gần đến nửa đêm ba lần trong bốn năm qua. Lần gần nhất nó di chuyển là vào năm 2018, với bước nhảy là 30 giây. Nó đã chuyển sang còn 2 phút 30 giây năm 2017 từ cài đặt trước đó là 3 phút. Không có sự điều chỉnh nào vào năm ngoái, nhưng với sự thay đổi của năm 2020, bản tin của các nhà khoa học nguyên tử đã ghi nhận những mối đe dọa mới.

Ngoài hai nguy cơ tồn tại đồng thời là chiến tranh hạt nhân và biến đổi khí hậu, thế giới hiện đang phải đối mặt nhiều mối đe dọa của chiến tranh trong không gian mạng.

“Chúng ta đang rất gần với sự hủy diệt”, Rachel Bronson, Chủ tịch và CEO của bản tin của các nhà khoa học nguyên tử cảnh báo. “Hiện tại chúng ta đang ở mức độ nguy hiểm của thế giới trong vài giây - không phải hàng giờ hay thậm chí là vài phút. Đó là điểm gần nhất mà chúng ta từng có trong lịch sử của đồng hồ “Ngày tận thế”. Bây giờ chúng ta phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp thực sự”.

Nguồn gốc của đồng hồ “Ngày tận thế”

Đồng hồ “Ngày tận thế” được duy trì từ năm 1947, về cơ bản là một phép ẩn dụ cho các mối đe dọa đối với nhân loại từ những tiến bộ khoa học và kỹ thuật không được kiểm soát. Cài đặt ban đầu của đồng hồ vào năm 1947 là còn 7 phút nữa đến nửa đêm. Qua nhiều năm, nó được đặt lùi và tiến tới tổng cộng 24 lần. Nó thường được đánh giá lại vào tháng Giêng mỗi năm.

Số phút lớn nhất nó được cài đặt là 17 phút vào năm 1991, khi Mỹ và Liên Xô ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược đầu tiên (START I), sau đó Liên Xô tan rã vào ngày 26 tháng 12 cùng năm. Sự sụp đổ của Bức tường Berlin cùng với sự thống nhất nước Đức một năm trước đó đã thêm 4 phút vào đồng hồ.

Năm 2010, người ta chứng kiến ​​lần cuối cùng 1 phút được thêm vào. Đó là nhờ vào thỏa thuận START mới mà Nga - Mỹ đã đạt được, cũng như Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2009, kêu gọi các quốc gia công nghiệp và đang phát triển đồng ý chịu trách nhiệm về khí thải carbon.

Những nỗi lo sợ mới

Hầu hết các nhận thức về thời gian đến nửa đêm của đồng hồ “Ngày tận thế” luôn dựa trên mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và chiến tranh nguyên tử. Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng được xem xét bởi các nhà khoa học, bao gồm năng lượng, ngoại giao, biến đổi khí hậu và khủng bố.

Vũ khí sinh học và trí tuệ nhân tạo cũng được coi là nguồn đe dọa tiềm tàng có thể khiến loài người tiến gần hơn đến “Ngày tận thế”.

Chiến tranh mạng (Cyberwarfare) là một nhân tố mới - cụ thể là chiến tranh thông tin được kích hoạt trên mạng. Nó có thể bao gồm tuyên truyền do các chính phủ tài trợ, “deepfakes” (tạo ra các video và âm thanh giả) cho đến việc truyền bá thông tin sai lệch trên mạng. Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử cảnh báo rằng, thông tin sai lệch trên mạng có thể gây ra sự hủy hoại của hệ sinh thái thông tin mà nhiều chính phủ dựa vào đó ra quyết định.

Hơn nữa, nhiều quốc gia đang sử dụng các chiến dịch làm mất thông tin trên mạng như một cách để gây mất lòng tin giữa các cường quốc đối thủ. Đó là mối đe dọa lợi ích chung cho toàn thế giới.

Ngày nay, các cuộc tấn công mạng có thể dẫn đến sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng, vượt xa cả hành vi trộm cắp dữ liệu hoặc tổn thất tiền tệ. Một cuộc tấn công mạng có thể gây ra mối đe dọa cho tất cả các khía cạnh của cơ sở hạ tầng, từ lưới điện đến các mạng truyền thông.

“Trong tay kẻ xấu, công nghệ điều khiển mạng lưới Internet hoàn toàn tạo ra mối đe dọa đối với loài người, cùng quy mô với vũ khí hiện tại, đủ khả năng quyết định sự sống còn và hạnh phúc của chúng ta”, Bill Santos, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn bảo mật Cerberus Sentinel, tại Arizona, cảnh báo.

Cảnh báo của đồng hồ nhắc nhở chúng ta cần tạo ra một nền văn hóa toàn diện về an ninh mạng ở cấp chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân nhận thức được mối đe dọa này và hiểu các bước mà mỗi người có thể thực hiện để giải quyết. Điều này có thể bắt đầu bằng giáo dục, để hiểu rõ hơn về rủi ro mà một nền văn minh kết nối hoàn toàn phải đối mặt.

Hoàng Thy (Theo Tech News World)

Chia sẻ bài viết