10/06/2011 - 09:25

"Đòn ly gián"

Hãng tin The News của Pakistan ngày 9-6 cho biết chính quyền nước này sẽ sớm tiếp xúc với Iran để lấy thông tin chi tiết về kế hoạch của Mỹ ngầm phá hoại các cơ sở hạt nhân của Pakistan. Sự hoài nghi về âm mưu của Mỹ nhằm giải trừ hạt nhân tại quốc gia Hồi giáo duy nhất có vũ khí nguyên tử này đang gia tăng sau khi Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad mới đây cảnh báo với Islamabad về vấn đề trên.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Tehran hôm 7-6, Tổng thống Ahmadinejad nói: “Chúng tôi có thông tin chính xác rằng Mỹ muốn hủy hoại ngầm các cơ sở hạt nhân của Pakistan để kiểm soát đất nước này và làm suy yếu chính quyền Islamabad”. Sau đó, theo nhà lãnh đạo Iran, Washington sẽ tận dụng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và một số tổ chức quốc tế khác làm đòn bẩy chuẩn bị nền tảng đổ quân rầm rộ (ở Pakistan) và làm suy yếu chủ quyền quốc gia Pakistan. Tổng thống Iran không cung cấp chi tiết, cũng không tiết lộ nguồn tin, nhưng chính quyền Islamabad cho biết sẽ sớm tiếp xúc với phía Iran.

Theo một quan chức an ninh chủ chốt Pakistan, nước này cũng hoài nghi về âm mưu của Mỹ mà Tổng thống Iran đã đề cập, bất chấp Washington nhiều lần đảm bảo với Islamabad rằng họ không làm gì với các thiết bị hạt nhân của Pakistan. Thượng nghị sĩ John Kerry, Chủ tịch Ủy ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ, trong chuyến thăm Islamabad mới đây đảm bảo rằng ông có thể lấy máu để viết cam kết rằng Mỹ không có ý định phá hoại kho hạt nhân của Pakistan.

Tuy nhiên, báo giới từ Washington vẫn xầm xì rằng biệt kích Mỹ đã sẵn sàng tiếp cận vũ khí hạt nhân của Pakistan. Phóng viên Sam Hershch từng viết trên báo Mỹ New Yorker rằng thật sự Mỹ có những kế hoạch kiểm soát nguyên liệu hạt nhân của Pakistan. Truyền thông Mỹ và châu Âu cũng liên tục gây bất lợi cho Islamabad khi tuyên truyền rằng al-Qaeda và Taliban có thể chiếm giữ các thiết bị hạt nhân của Pakistan.

Những vấn đề trên khiến chính quyền Islamabad không tin người Mỹ. The News cho biết Tư lệnh Quân đội Pakistan, Tướng Ashfaq Pervez Kayani đã bày tỏ sự lo ngại với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Washington đang tạo ra bất ổn trong nội bộ Pakistan để thực hiện âm mưu giải trừ hạt nhân ở nước này. Các nhà phân tích cũng cho rằng Mỹ và đồng minh phương Tây đang chuẩn bị nền tảng để mở rộng sự hiện diện quân sự tại Pakistan nhằm tăng cường hoạt động ở Trung Á để có thể bảo đảm các căn cứ của họ nằm gần Nga và Trung Quốc.

Trong khi đó, báo chí phương Tây chỉ trích những tuyên bố của Tổng thống Iran, cho rằng đó là nỗ lực nhằm lôi kéo Islamabad vào cuộc tranh cãi với Washington về chương trình hạt nhân của Tehran. Báo Dawn của Pakistan cho biết một số quan chức Islamabad cũng tin rằng cảnh báo của ông Ahmadinejad là “đòn ly gián” nhằm xua tan sức ép lên chương trình hạt nhân của Iran, sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng có sự tồn tại của xu hướng quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran.

Nhưng xem ra, “đòn ly gián” đó của Tehran đã đánh trúng vào điểm yếu của mối quan hệ vốn đã mất niềm tin lẫn nhau giữa Mỹ và Pakistan.

N. KIỆT (Theo The News, Dawn, NNI)

N. KIỆT (Theo The News, Dawn, NNI)

Chia sẻ bài viết