29/03/2010 - 08:26

Đôi bên cùng lợi!

Vợ chồng Tổng thống Pháp (phải) tiếp vợ chồng Tổng thống Mỹ hồi tháng 4 năm ngoái. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Pháp Nicolas Sarkozy đều háo hức chờ đợi cuộc gặp giữa họ tại Nhà Trắng vào ngày mai 30-3, bởi đây là dịp cho cả hai cải thiện hình ảnh của mình.

Sau hai lần hoãn chuyến thăm châu Á- Thái Bình Dương để tập trung lo cho dự luật cải cách y tế, Tổng thống Obama giờ đây muốn chứng tỏ rằng ông không hề xao lãng đối ngoại, chỉ chăm bẵm vào đối nội như một số người chỉ trích. Trong bối cảnh đó, cuộc gặp với lãnh đạo một cường quốc như ông Sarkozy được xem là cơ hội bằng vàng. Mặt khác, ông Obama cũng muốn nhân dịp này khẳng định rằng Washington không bỏ quên những đồng minh bên kia bờ Đại Tây Dương (Trong chuyến thăm châu Âu hồi tháng 6 năm ngoái, ông bị chỉ trích là “đối xử với cựu lục địa như một điểm du lịch”. Mới đây, ông Obama lại lấy lý do bận để không dự hội nghị thượng đỉnh EU – Mỹ tại Tây Ban Nha vào cuối tháng 5 tới). Chưa hết, trong cuộc gặp với ông Sarkozy, ông Obama còn kêu gọi Pháp đóng góp thêm quân cho chiến trường Afghanistan, chia sẻ gánh nặng với Mỹ.

Nhưng cái lợi của ông Obama trong cuộc gặp này xem ra chẳng thấm vào đâu so với cái lợi của ông Sarkozy.

Sau khi Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) cầm quyền thua tơi tả trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương, đi thăm Mỹ được xem là cách hay nhất để Tổng thống Sarkozy phân tán sự chỉ trích, cũng như đánh bóng lại hình ảnh của mình. Chính vì vậy mà Điện Élysée không tiếc lời ngợi ca chuyến công du này. Phủ Tổng thống Pháp “khoe” rằng ông Sarkozy và phu nhân Carla Bruni sẽ có buổi ăn tối thân mật với gia đình Obama tại Nhà Trắng- điều chưa có tiền lệ dưới thời ông Obama- và là “cử chỉ quý trọng đặc biệt”. Trong cuộc hội đàm với ông Obama, ông Sarkozy cũng sẽ tranh thủ “lấy điểm” với cử tri quê nhà khi phàn nàn chuyện Washington ưu ái hãng Boeing trong việc đấu thầu cung cấp máy bay tiếp nhiên liệu trị giá 35 tỉ USD cho Không lực Mỹ, gây thiệt hại cho tập đoàn EADS của châu Âu. Theo một nhà ngoại giao phương Tây, có thể ông Obama sẽ xoa dịu bằng cách giới thiệu Pháp thực hiện các dự án điện hạt nhân và xe lửa cao tốc ở Mỹ (hai lĩnh vực này đều là thế mạnh của xứ gà trống Gaullois).

Theo Steven Ekovich, giáo sư Đại học Hoa Kỳ ở Paris, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Pháp là sự hội ngộ giữa hai tính cách rất khác nhau. Ông Sarkozy nói năng thẳng thừng và dễ bị kích động, trong khi ông Obama được đánh giá là dè dặt, bình tĩnh. Tâm trạng của hai ông hiện cũng rất khác nhau. Tổng thống Obama phấn khởi vì dự luật cải cách y tế vừa được thông qua, còn Tổng thống Sarkozy xuống sắc sau bầu cử đến mức cha và vợ ông khuyên không nên ra tranh cử nhiệm kỳ hai vào năm 2012. Tuy nhiên, họ chia sẻ một điểm chung là đều có lợi trong cuộc gặp vào ngày mai.

LÊ DÂN

Vợ chồng Tổng thống Pháp (phải) tiếp vợ chồng Tổng thống Mỹ hồi tháng 4 năm ngoái. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết