28/01/2020 - 15:59

Diện mạo mới 

Tiến trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) sẽ không ngừng nghỉ, chỉ có mở đầu và không có điểm kết thúc. Chính vì vậy, sau khi được công nhận đạt chuẩn, các xã nông thôn mới của thành phố bắt đầu chuyển sang cuộc hành trình mới- xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

* Bước tiến dài

Lễ Công bố huyện Vĩnh Thạnh đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào tháng 8-2019. 

Cùng góp sức cho thành công của cả nước, Chương trình XDNTM của TP Cần Thơ đạt kết quả khá cao và toàn diện với toàn bộ 36 xã và 2/4 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Với kết quả này, TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên của vùng ĐBSCL hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, Chánh Văn phòng Điều phối XDNTM TP Cần Thơ, đúc kết: “Nét nổi bật dễ nhận thấy là kết cấu hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện, trong đó nguồn lực đầu tư nhà nước là một phần, nhưng quan trọng là thành phố đã huy động được một nguồn lực lớn trong nhân dân và xã hội hóa khá tốt. Đặc biệt, với phong trào “Cần Thơ chung sức XDNTM” được phát động sâu rộng, sôi nổi, khơi dậy trong mọi tầng lớp nhân dân, mang lại kết quả rất to lớn, góp phần thúc đẩy tiến độ XDNTM nhanh hơn, hiệu quả hơn!”.

XDNTM của TP Cần Thơ không chỉ dừng lại ở cấp xã mà đã được nâng tầm lên huyện nông thôn mới. Vinh dự là huyện thứ 2 của thành phố (sau Phong Điền) được Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào tháng 8-2019, ông Đoàn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, chia sẻ: “Để XDNTM thành công cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn, linh hoạt giữa phát triển sản xuất với thực hiện tiến bộ và công bằng, giải quyết tốt an sinh xã hội, bảo vệ môi trường nông thôn. Nhà nước phải luôn quan tâm nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, trước hết là giải quyết việc làm, đầu tư thỏa đáng cho văn hóa, giáo dục, y tế, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội nông thôn”.

Đến các huyện ngoại thành của Cần Thơ hôm nay, điều dễ nhận thấy nhất là hạ tầng kinh tế-xã hội dần được hoàn thiện; sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ. Tất cả các xã đều có đường giao thông kết nối với trung tâm huyện được trải nhựa hoặc bê tông hóa; mạng lưới điện quốc gia bao phủ 100%; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 45,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3 lần so năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,06%;...

Mùa vàng trên những “Cánh đồng lớn” ở huyện Thới Lai.

* “Làm mới” xã nông thôn mới

Đảm bảo XDNTM là quá trình thường xuyên, liên tục, trong năm 2019 này, thành phố phấn đấu công nhận 3 xã nông thôn mới nâng cao: xã Nhơn Ái, xã Tân Thới (huyện Phong Điền) và xã Trung An (huyện Cờ Đỏ). Các xã đều đạt 19 tiêu chí trong Bộ Tiêu chí về xã nông thôn mới nâng cao.  Bà Hồ Thị Phương, Chủ tịch UBND xã Tân Thới, không giấu nỗi vui mừng: “Hiện xã đã hoàn thành hết tất cả 19 tiêu chí trong Bộ Tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Bộ Tiêu chí này nhìn chung là khó và yêu cầu cao hơn so với Bộ Tiêu chí xã nông thôn mới. Tuy nhiên, khi hoàn thành rồi thì mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của xã đều thay đổi theo hướng tốt hơn, hoàn thiện hơn”.

Anh Nhuận dùng điện thoại thông minh để điều khiển hệ thống tưới tự động cho vườn sầu riêng.

Về xã nông thôn mới Tân Thới vào những ngày cuối năm, tôi được tận mắt chứng kiến sức sống mới từ xã nông thôn mới nâng cao. Tại Hợp tác xã Hoa kiểng Tân Long A, mặc dù đang tất bật chăm sóc hoa kiểng phục vụ cho dịp Tết, bà con vẫn vui vẻ kể tôi nghe về sự thay đổi diệu kỳ của mảnh đất gắn bó bao năm. “Tôi đã sống với nghề trồng hoa kiểng hơn 20 năm. Trước đây, mỗi lần Tết đến muốn đem hoa ra chợ bán cả nhà phải ì ạch bưng xuống ghe để chở ra tới đường tỉnh 923. Tại đây, tôi phải xin để nhờ rồi sau đó mới có xe đưa lên chợ bán. Đúng là cả 1 chặng đường vất vả. Giờ thì đâu còn cảnh này nữa! Lộ giao thông 4m, xe tải chạy bon bon đến đậu trước cửa nhà thế mang hoa lên xe rồi chở đi. Vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà tỷ lệ hao hụt cũng giảm hơn rất nhiều”- ông Phan Văn Phụng, thành viên Hợp tác xã, nói.

Từ nay đến năm 2025, thành phố phấn đấu có 15/36 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (42% số xã); 9/36 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 100% số huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Vườn sầu riêng của anh Nguyễn Văn Nhuận, Tổ trưởng Tổ hợp tác sầu riêng Trường Tây đang độ trổ bông. Anh Nhuận chia sẻ: “Diện tích cả khu vườn này hơn 9.000m2 nhưng khâu chăm sóc khá nhàn. Bởi tôi đã áp dụng hệ thống tưới, phun thuốc, bón phân tự động điều khiển bằng điện thoại thông minh. Đến giờ hoặc thời điểm thích hợp chỉ cần ấn nút thì hệ thống tự vận hành”. Theo anh Nhuận, nhờ ứng dụng công nghệ này, năm vừa rồi, anh thu lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng, các thành viên khác trong Tổ hợp tác thu lãi trung bình khoảng 200 triệu đồng, người cao nhất lên đến 1 tỉ đồng. “Vừa rồi nhãn hiệu tập thể sầu riêng Tân Thới vừa được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Đây là niềm vui, kỳ vọng lớn đối với sản phẩm sầu riêng trên địa bàn xã Tân Thới nói chung và Tổ hợp tác nói riêng trong hành trình vươn cao, vươn xa để khẳng định thương hiệu của mình”-anh Nhuận kỳ vọng.

Hành trình để đạt chuẩn xã nông thôn mới rồi vươn lên nông thôn mới nâng cao và hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu của xã Tân Thới là hình mẫu điển hình để các xã khác học tập và làm theo. Không gian nông thôn mới, con người nông thôn mới không phải là một điều gì đó to tát, vĩ mô mà rất bình dị, gần gũi. Đó là làm sao để đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được đầy đủ và ấm no về mọi mặt.

Bài, ảnh: MỸ THANH

 

Chia sẻ bài viết