16/07/2015 - 21:20

Nhịp cầu dân cử

Đề nghị cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất chuyên canh

Trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, cử tri các quận huyện đề nghị thành phố rà soát, điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương theo hướng tập trung phát triển các vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn, đảm bảo cung ứng nguyên liệu, hàng hóa ổn định cho nhu cầu chế biến, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Nội dung trả lời của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, như sau:

Thực hiện Quyết định số 899/QĐ-TTg, ngày 10-6-2013 của Thủ tướng Chính phủ, ngành nông nghiệp đã tích cực hướng dẫn nông dân chuyển đổi sang các mô hình hiệu quả: chuyển từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu có hiệu quả kinh tế cao (mô hình trồng mè, đậu nành, bắp, dưa các loại....), sản xuất lúa giống. Đến nay, đã chuyển đổi 3.051 ha: bắp (115 ha), đậu các loại (62 ha), mè (2.628 ha), dưa hấu (293 ha),... với lợi nhuận ước đạt 21,9 triệu đồng/ha mè; 32,16 triệu đồng/ha bắp ăn; 12,06 triệu đồng/ha bắp lai. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cải tạo vườn tạp và khôi phục vườn cây ăn trái chuyên canh gắn với du lịch sinh thái; phát triển vùng chuyên trồng hoa kiểng; mở rộng mô hình nuôi thủy sản đặc sản có giá trị kinh tế; ương giống thủy sản; mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Về Phát triển các vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn, đảm bảo cung ứng nguyên liệu, hàng hóa ổn định cho nhu cầu chế biến, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu:

- Xây dựng chuỗi liên kết lúa chất lượng cao với cánh đồng lớn:

Thực hiện hợp tác, liên kết và tham gia chuỗi giá trị giữa các chủ thể của các thành phần kinh tế từ sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm bước đầu được hình thành. Điển hình là phong trào cánh đồng lớn được xây dựng từ vụ hè thu 2011 (quy mô 400 ha); đến năm 2014, đã thực hiện với diện tích 14.888 ha/vụ (với 58 cánh đồng và 9.181 hộ tham gia, trong đó có 8 doanh nghiệp tham gia cung ứng đầu vào và 13 doanh nghiệp liên kết tiêu thụ sản phẩm). Trong cánh đồng lớn, có 63 ha lúa đạt tiêu chuẩn VietGAP (được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa gạo thơm Đồng Vạn) và 100 ha lúa đạt tiêu chuẩn Global GAP. Việc phát triển cánh đồng lớn đã tạo không gian cảnh quan xanh đẹp, bước đầu đã thu hút sự chú ý của các đoàn khách du lịch quốc tế với hình thái du lịch dã ngoại tại các vùng trồng lúa trên địa bàn thành phố.

- Phát triển chuỗi sản xuất rau an toàn:

Thực hiện sản xuất đảm bảo an toàn chất lượng, thành phố đã chỉ đạo thực hiện cộng đồng sản xuất rau an toàn, sản phẩm cung ứng cho người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Đến nay, đã hình thành vùng rau an toàn với diện tích canh tác đạt 304 ha được công nhận hoặc tự công bố sản xuất rau an toàn (trong đó, có 130 ha được cấp chứng nhận rau an toàn) góp phần gia tăng nguồn cung sản phẩm an toàn có kiểm soát cho thị trường. Hiện nay, có 4 hợp tác xã sản xuất rau an toàn liên kết với siêu thị Metro và Co.opmart...

(Xem tiếp kỳ sau)

Chia sẻ bài viết