29/01/2016 - 08:57

Nhịp cầu dân cử

Đề nghị có biện pháp hữu hiệu trong việc phòng, chống buôn lậu trên địa bàn thành phố

Trước kỳ họp thứ 18 của HĐND thành phố, cử tri đề nghị thành phố cần có biện pháp hữu hiệu hơn trong việc phòng, chống buôn lậu trên địa bàn thành phố. Nội dung trả lời của Công an thành phố như sau:

Thời gian qua, Công an TP Cần Thơ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt trong công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng không có hóa đơn chứng từ, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Trong năm 2015, lực lượng Cảnh sát kinh tế phát hiện và xử lý 394 vụ, 390 đối tượng; trong đó, ra quyết định khởi tố 15 vụ, 23 bị can; phạt vi phạm hành chính 306 vụ 349 đối tượng với tổng số tiền trên 6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng; phương thức phạm tội tinh vi, xảo quyệt với mục đích thu lợi nhuận cao.

Trong thời gian tới, Công an TP Cần Thơ tập trung thực hiện một số biện pháp như sau:

+Tăng cường công tác nắm tình hình; sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm chặt tình hình buôn bán hàng hóa nhập lậu, di biến động của các đối tượng; đặc biệt chú ý các đối tượng nổi hoạt động có tổ chức, đường dây quy mô lớn nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh kịp thời các đối tượng buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, sở hữu trí tuệ; thông báo về địa phương các đối tượng cần theo dõi, quản lý và giáo dục.

+ Thường xuyên trao đổi thông tin với các cơ quan, sở, ban, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu. Phối hợp với các cơ quan báo, đài tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn pháp luật, nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật, mạnh dạn tố giác tội phạm, không tiếp tay cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng lậu và các lĩnh vực khác.

+ Phối hợp với các lực lượng chức năng như: Quản lý thị trường, Thuế, Hải quan,… các đoàn thanh tra chuyên ngành, thực hiện tốt các phương án kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện hành vi vi phạm và có biện pháp xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ bài viết