10/04/2010 - 09:45

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các vùng nuôi tôm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), gần đây, hàng ngàn ha nuôi tôm tại các tỉnh duyên hải miền Trung và ĐBSCL đang xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt. Người nuôi tôm lao đao thu hoạch “chạy” và chấp nhận thua lỗ hàng chục tỉ đồng. Để khắc phục tình trạng trên, lãnh đạo Bộ NN&PTNT chỉ đạo ngành nông nghiệp, khoa học công nghệ và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát những nơi đang xuất hiện và dập ngay các ổ dịch phát sinh.

Theo đó, các hộ nuôi tôm bị nhiễm bệnh phải đóng chặt nguồn nước để không ảnh hưởng đến các hộ nuôi khác, nhanh chóng cải tạo lại hồ nuôi để bắt kịp thời gian xuống giống mới; đồng thời, ở các hồ chưa có dấu hiệu tôm nhiễm bệnh cũng phải cẩn trọng với nguồn nước, canh giữ vệ sinh hồ nuôi. Đặc biệt, các hộ nuôi phải theo dõi từng dấu hiệu nhỏ nhất của tôm để đề phòng, nếu có dấu hiệu không tốt phải nhanh chóng báo cáo để có thể xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, các địa phương phân cần công cán bộ kỹ thuật về cơ sở hướng dẫn các hộ nuôi bị thiệt hại cải tạo, xử lý vệ sinh ao đầm đúng quy định để triệt tiêu mầm bệnh trước khi thả tôm nuôi tiếp vụ sau.

Theo số liệu của Trung ương Hội Nghề cá, bệnh tôm thẻ chân trắng ở Phú Yên đã bùng phát lây lan trên diện tích hơn 200 ha, chiếm hơn 60% tổng diện tích đã thả nuôi trong tỉnh. Tại Quảng Ngãi, chỉ tính riêng xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ đã có hơn 20 ha hồ nuôi tôm thẻ chân trắng bị dịch bệnh. Còn tại Cà Mau, bệnh đốm trắng xuất hiện đã làm cho gần 50 ha nuôi tôm công nghiệp tại các huyện Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân và thành phố Cà Mau bị chết.

THÚY HIỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết