05/12/2019 - 14:02

Đâu là mối đe dọa lớn nhất từ AI? 

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày khiến nhiều người lo lắng, vì viễn cảnh bị lấy mất công việc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mối đe dọa lớn nhất từ AI không phải là nó lấy công việc mà là lấy đi tâm trí của chúng ta.

AI bắt đầu nói thay con người

AI có thể giải quyết hàng triệu vấn đề. Một trong những vấn đề đó là ngôn ngữ của con người. Trong những năm qua, Google đã giới thiệu rất nhiều sản phẩm dựa trên AI để giao tiếp, như hoàn thiện câu nói và tương tác với người khác, vì vậy bạn không cần phải nói nữa mà chỉ cần các trợ lý ảo.

Tại hội nghị các nhà phát triển Google I/O năm ngoái, hãng này công bố một công nghệ có tên là Duplex. Duplex có khả năng gọi nhà hàng và đặt chỗ hoặc gọi đến tiệm làm tóc hẹn giờ phục vụ... Nó cũng có thể trả lời điện thoại giùm bạn thông qua một tính năng gọi là “cuộc gọi màn hình”.

Bạn kích hoạt Duplex bằng cách nói với Google Assistant, “đặt chỗ ăn tối”. Trợ lý sẽ hỏi bạn một vài câu, như giờ ăn, có bao nhiêu người trong bữa tiệc..., sau đó nó gọi cho nhà hàng với danh nghĩa của bạn.

Duplex rất giỏi trong việc bắt chước lời nói của con người, bao gồm các chỗ tạm dừng giống như con người và các từ điền vào chỗ ngắt quản sau những câu đã nghe, như “ừm”, đến nỗi người ở đầu kia không thể biết đó là một cuộc nói chuyện với máy.

AI và Google Docs

Đầu năm nay, Google đã cung cấp trình kiểm tra ngữ pháp dựa trên AI mới cho trình soạn thảo văn bản Google Docs. Các kỹ thuật dịch mới được sử dụng trong hệ thống không chỉ cải thiện các vấn đề ngữ pháp mà còn cả phong cách viết. Nó hoạt động giống như một hệ thống dịch ngôn ngữ - dịch từ ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp dở sang ngôn ngữ với ngữ pháp hay - chứ không còn là trình kiểm tra ngữ pháp đơn thuần.

Trong khi đó, người dùng G-Suite (gmail có phí) đã có tính năng kiểm tra ngữ pháp tiên tiến hơn, mọi lỗi sẽ được tự động sửa dựa trên AI. Thậm chí tính năng soạn thư thông minh của G-Suite sẽ giúp người dùng viết nhiều câu theo sự hiểu biết của nó về người dùng. Nó có thể đoán cách bạn muốn hoàn thành câu của mình để gợi ý. Nếu bạn đồng ý với phỏng đoán đó thì chỉ cần nhấn phím tab.

Ngoài Google, hiện có rất nhiều hãng công nghệ khác phát triển trợ lý ảo dựa trên AI, như Alexa của Amazon, Cortana của Microsoft... đang hỗ trợ con người nhiều việc. Tuy nhiên, tất cả đều cho thấy vai trò của con người đang bị giảm xuống. Về cơ bản, các thay thế bằng lời nói và viết bằng phần mềm, AI đang dần thay thế ý nghĩ của con người.

Lạm dụng AI, con người có thể mất đi nhiều thứ

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết, năng lực của lời nói là thứ tạo nên con người chúng ta. Các công nghệ làm cho năng lực của lời nói bị teo tóp và giảm dần đang gây ra nhiều thiệt hại hơn so với việc lấy đi việc làm. AI đang lấy đi tư duy của chúng ta nhiều hơn.

Bất cứ công việc nào mà máy tính làm thay cho chúng ta đều khiến chúng ta không còn giỏi về việc đó. Ví dụ: Nếu chúng ta chủ yếu viết bằng bàn phím, chúng ta đang mất dần khả năng viết bằng bút. Người dùng lớn tuổi bị mất nhanh khả năng viết và trở nên chậm chạp; người trẻ tuổi không bao giờ phát triển đầy đủ khả năng viết tay hoặc đánh vần tốt. Những trẻ em gõ tốt trên bàn phím không chỉ gặp khó khăn khi cầm bút mà có thể phát sinh chứng “rối loạn vận động”.

Và điều gì xảy ra khi chúng ta để AI giao tiếp thay? Các công ty công nghệ có thể chưa xem xét đầy đủ khi cho rằng giao tiếp là một việc vặt phiền phức nên giao phó cho máy móc. Thực tế, nó ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng suy nghĩ của con người.

Ngôn ngữ có thể được xem là “giao diện người dùng” giữa người này và người khác - đó là “chất keo” gắn kết chúng ta trong xã hội. Ngôn ngữ do AI tạo ra là một thứ ngôn ngữ giả tạo. Nó có thể khiến con người trở nên ngốc nghếch.

Trong khi mọi người đang lo lắng về việc AI ăn cắp việc làm, chúng ta cần phải chuyển sự chú ý của mình sang AI đánh cắp tâm trí của chúng ta.

HOÀNG THY (Theo Insider)

Chia sẻ bài viết