03/01/2021 - 08:32

Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ

Dấu ấn 2020! 

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) TP Cần Thơ vừa trải qua năm 2020 với nhiều thách thức, khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Cùng nhìn lại 10 dấu ấn đáng nhớ trong năm qua của VH,TT&DL thành phố với những thành tựu đạt được, cũng như những điểm nghẽn cần tháo gỡ trong năm mới 2021.

Công tác bảo tồn di sản được thực hiện có hiệu quả. Trong ảnh: Chương trình nghệ thuật tôn vinh Hò và Hát ru ở Cần Thơ - 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: DUY KHÔI

Hoàn thành xây dựng văn minh đô thị, văn hóa nông thôn mới

Ðến nay, tất cả 83 xã, phường, thị trấn của thành phố đều đạt danh hiệu văn hóa trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trong đó, có 47 “Phường/Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” và 36 “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”. Công tác nâng chất phường/thị trấn văn minh đô thị, xã văn hóa nông thôn mới nâng cao được các địa phương quan tâm, chú trọng. Với thành tích này, Cần Thơ đã về đích sớm hơn 5 năm so với mục tiêu mà Nghị quyết số 14-NQ/TU “Về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng về nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân đồng bộ, hài hòa với phát triển kinh tế và đô thị” đề ra.

Công tác bảo tồn di sản được thực hiện có hiệu quả

Năm 2020, TP Cần Thơ có thêm nhiều di sản được xếp hạng như Ðình Thạnh Hòa (quận Thốt Nốt) được xếp hạng Di tích cấp quốc gia, Hát ru của người Việt ở Cần Thơ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia... Cần Thơ cũng đang xúc tiến hồ sơ đề nghị Chính phủ công nhận Ðịa điểm khảo cổ Nhơn Thành (huyện Phong Ðiền) là Di tích quốc gia đặc biệt.

Công tác bảo tồn di sản được thực hiện có hiệu quả với nhiều chương trình quảng bá trong trường học, du khách; trùng tu tôn tạo các di tích như Ðình Bình Thủy, Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, Ðình Thới An... Bảo tàng thành phố phục vụ 393.915 lượt khách tham quan tại Bảo tàng và Trạm vệ tinh ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam và các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố, đạt 112,5% kế hoạch năm.

Tổng kết các đề án VH,TT&DL

Năm 2020, ngành VH,TT&DL đã tổ chức tổng kết nhiều đề án thuộc lĩnh vực, cụ thể như bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể; quy hoạch quảng cáo ngoài trời và cổ động trực quan; bảo vệ và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử; phát triển năng lực nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp; phát triển thể dục, thể thao và thể thao thành tích cao; đặt tên, đổi tên đường và công trình công cộng...

Các đề án này đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, phong trào trong lĩnh vực VH,TT&DL. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề được đặt ra cho từng đề án và sẽ được cơ quan chuyên môn, địa phương tiếp tục thực hiện qua việc tiếp tục lập các đề án cho giai đoạn tiếp theo.

Ðạt thành tích tại các hội thi, hội diễn

Năm qua, các hội thi, hội diễn quy mô khu vực, toàn quốc diễn ra khá ít do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, với các sự kiện tham gia, Cần Thơ ghi dấu ấn khá tốt. Cụ thể, tại Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc năm 2020 kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa, chào mừng Ðại hội Ðảng bộ các cấp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức, TP Cần Thơ đoạt 2 HCV, 2 HCB. Diễn viên Ðoàn Cải lương Tây Ðô đoạt HCB tại Giải thưởng Trần Hữu Trang 2020. Ở Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc năm 2020, 2 nghệ sĩ của Nhà hát Tây Ðô đoạt HCB và giải Tài năng triển vọng.

Tuy nhiên, sau thành tích này cũng đặt ra cho các nhà quản lý nghệ thuật ở TP Cần Thơ vấn đề đào tạo đội ngũ kế thừa, nhất là loại hình nghệ thuật truyền thống.

Dừng nhiều hoạt động VH,TT&DL vì COVID-19

Trong bối cảnh chung của cả thế giới, ngành VH,TT&DL TP Cần Thơ gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Nhiều chương trình, sự kiện buộc phải dừng, dời hoặc hủy vì dịch bệnh. Cụ thể, Liên hoan Ðờn ca tài tử quốc gia năm 2020 do TP Cần Thơ đăng cai phải dời sang năm 2021, dừng tổ chức 1 năm Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, các sự kiện khác như Ngày hội du lịch Văn hóa chợ nổi Cái Răng, Ngày hội du lịch sinh thái Phong Ðiền, Cuộc thi Người đẹp Tây Ðô... cũng phải hủy. Ngoài ra, nhiều chương trình nghệ thuật định kỳ phục vụ du khách cũng phải tạm dừng.

Ngày hội du lịch - đêm hoa đăng Ninh Kiều thành công

Ðây là sự kiện văn hóa, du lịch hiếm hoi được tổ chức trong năm 2020. Ngày hội thành công với trên 96.000 du khách tham quan, thưởng lãm. Nhiều hoạt động tại ngày hội được du khách yêu thích như trang trí hoa đăng trên cầu đi bộ và rạch Khai Luông, lễ hội ánh sáng “Ðêm Tây Ðô huyền ảo”, chương trình nghệ thuật tôn vinh hò và hát ru Cần Thơ...

Nỗ lực kích cầu du lịch

Trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, ngành Du lịch thành phố đã có nhiều nỗ lực kích cầu, phục hồi hoạt động. Nổi bật là 2 đợt kích cầu vào tháng 7 và tháng 11-2020 với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp du lịch với nhiều chương trình hấp dẫn. Ngoài ra, Sở VH,TT&DL thành phố cũng có đợt xúc tiến, quảng bá du lịch TP Cần Thơ tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.

Ðại sứ du lịch Cần Thơ Huỳnh Thúy Vi tham quan các gian hàng tham gia Ngày hội kích cầu du lịch TP Hồ Chí Minh và ÐBSCL, tháng 7-2020. Ảnh: DUY KHÔI

Trong tình hình khó khăn chung, lượng khách đến với thành phố trong năm qua ước đạt hơn 5,6 triệu lượt, giảm 36,8% so với cùng kỳ, đạt 60,9% kế hoạch năm. Tổng thu từ du lịch ước đạt hơn 3.169 tỉ đồng, đạt 62,1% kế hoạch năm.

Cần Thơ đứng hạng 4 tại Ðại hội Thể thao ÐBSCL

Tại Ðại hội Thể thao ÐBSCL năm 2020, thể thao Cần Thơ đã không hoàn thành nhiệm vụ khi 2/3 trong tổng số 18 môn thể thao đăng ký dự tranh đã không đạt được chỉ tiêu HCV đề ra. Kết quả là Cần Thơ chỉ đứng vị trí thứ 4 với 42 HCV, 54 HCB, 64 HCÐ; xếp sau An Giang, Vĩnh Long và Tiền Giang. Ðây là lần thứ 2 trong 8 kỳ đại hội của ÐBSCL, thể thao Cần Thơ lọt khỏi tốp 3, sau lần đầu tiên vào năm 2009.

Thành tích không khả quan này đặt ra cho thể thao Cần Thơ nhiều bài toán cần phải giải trong thời gian tới về đào tạo nguồn nhân lực cho thể thao phong trào, thể thao thành tích cao...

Tìm nhà tài trợ cho đội Bóng đá Cần Thơ

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo thành phố, Công ty TNHH Nhà nước MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ sẽ không còn quản lý CLB Bóng đá Cần Thơ. Theo quy định, quản lý đội bóng chuyên nghiệp phải là doanh nghiệp do tổ chức hoặc cá nhân thành lập. Do đó, Trung tâm Thể dục thể thao thành phố không thể tiếp quản đội bóng Cần Thơ để tiếp tục tham gia giải hạng Nhất quốc gia.

Thời gian qua, UBND thành phố đã tích cực tìm kiếm, mời gọi các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm để tiếp quản đội và tiếp tục thi đấu tại giải hạng Nhất quốc gia. Yêu cầu trong việc chuyển giao đội bóng cho doanh nghiệp quản lý là đơn vị đó phải có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp.

Hiện thành phố đang thương lượng với nhà tài trợ mới cho đội bóng Cần Thơ.

Ngành VH,TT&DL được đầu tư cơ sở vật chất

Năm qua, nhiều cơ sở vật chất của ngành VH,TT&DL được lãnh đạo thành phố quan tâm, đầu tư, góp phần khẳng định vị thế trung tâm của văn hóa Cần Thơ.

Cụ thể, UBND thành phố phê duyệt nhiệm vụ và dự toán chuẩn bị đầu tư dự án Thư viện TP Cần Thơ với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 149 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố. Công trình Chỉnh lý, trưng bày Bảo tàng TP Cần Thơ cũng được UBND TP Cần Thơ phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng; do Sở VH, TT&DL TP Cần Thơ làm chủ đầu tư; có giá trị dự toán xây dựng gần 25,3 tỉ đồng. Trung tâm Văn hóa thành phố cũng được chuẩn bị đầu tư sửa chữa, nâng cấp nhà biểu diễn và khối nhà chính với tổng mức đầu tư dự kiến gần 8 tỉ đồng...

KHOA GIÁO (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết