17/01/2020 - 09:20

Đa dạng hoa kiểng chưng tết 

Thời điểm này, các loại hoa kiểng Tết đã được đem ra bày bán tại nhiều tuyến đường ở quận nội ô Ninh Kiều và các chợ hoa xuân trên địa bàn các quận, huyện của TP Cần Thơ. Năm nay, hoa kiểng Tết khá đa dạng về chủng loại và giá cả nhiều loại hoa kiểng cũng không quá cao. Thị trường có sự xuất hiện các giống hoa mới và các loại cây rau, củ, quả được trồng trong chậu làm kiểng,  thêm nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.

Nhiều lựa chọn

Từ ngày 19 và 20 tháng Chạp, hoa kiểng đã tràn ngập trên nhiều tuyến đường và điểm chợ hoa xuân trên địa bàn TP Cần Thơ.

Tại Ninh Kiều hoa kiểng bày bán tại chợ hoa xuân ở đường Hai Bà Trưng, đường Ngô Gia Tự, đường Nguyễn Thái Học, đường Võ Văn Tần, chợ hoa dọc theo bờ kè đường Hoàng Văn Thụ, bờ kè hai bên hồ Xáng Thổi, đường Huỳnh Cương, bờ kè đường Huỳnh Thúc Kháng, vỉa hè đường Trần Văn Hoài... Bên cạnh các loại hoa kiểng truyền thống: mai vàng, vạn thọ, các loại hoa cúc, mai dạ thảo, hoa hướng dương, bông giấy, kiểng bonsai, kiểng lá, kiểng trái từ cây hạnh và ớt, trên thị trường đã xuất hiện thêm rất nhiều loại loại hoa kiểng mới. Đáng chú ý nhiều loại cây rau, củ, quả: bắp cải, cải củ, dâu tây, nho, bưởi, đu đủ, quýt… được các nhà vườn, nghệ nhân đưa vào chậu trồng, tạo dáng thành các loại kiểng Tết. Các loại hoa trồng trong chậu treo là hoa dừa cạn và dạ yến thảo cũng trở nên sặc sỡ và bắt mắt khi được chuyển đổi sang trồng bằng giống mới siêu bông và có cành rủ. Ngoài ra, trên thị trường cũng có sự xuất hiện của nhiều giống hoa mới: cúc Nhật, cúc pico, cúc calimero... khá đẹp mắt. Hoa mai chưng Tết cũng khá đa dạng về chủng loại.

Bày bán hoa kiểng Tết ở đường Hoàng Văn Thụ, quận Ninh Kiều. 

Ông Nguyễn Văn Phi ngụ xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre chưng hoa mai ở bờ kè hồ Xáng Thổi bán từ ngày 19 tháng Chạp. Ông Phi cho biết: "Năm nay, hoa mai của tôi khá đa dạng: mai vàng giảo, hồng mai, mai cúc và mai đại lộc. Các loại mai này có giá bán chỉ khoảng 70.000-1.000.000 đồng/cây". Theo bà Phạm Thị Mỹ Hạnh, ngụ khu vực Bình Phó B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, bày bán tại chợ hoa xuân ở đường Hoàng Văn Thụ khoảng 7-8 chủng loại, có một số loại hoa mới là hoa cát tường và dạ yến thảo. Bà Hạnh cũng lựa chọn trồng các giống vạn thọ mới có hoa đẹp và các loại hoa vốn được thị trường ưa chuộng những năm gần đây: cúc Đài Loan, cúc mâm xôi, mai dạ thảo, bông giấy, hoa hướng, cây hạnh làm kiểng... giá dao động từ 60.000-200.000 đồng/chậu, phù hợp với túi tiền của người chơi hoa kiểng.

Cùng với sự góp mặt của nhiều loại hoa kiểng của nhà vườn tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL, đáng chú ý là hoa kiểng được đưa về từ Bình Thuận và Ninh Thuận; cây bưởi Diễn, cây Trà của miền Bắc... Giá các loại kiểng này có thể lên đến vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/cây, tùy lớn nhỏ.

Giá cả ổn định

Đến ngày 15-1 (nhằm 21 tháng Chạp), sức mua nhiều loại hoa kiểng đã tăng so với trước nhưng nhìn chung vẫn còn chậm. Theo nhiều nhà vườn và tiểu thương kinh doanh hoa kiểng, người bán giữ ổn định giá bán so với cùng kỳ năm trước dù năm nay chi phí sản xuất đầu vào có tăng.

Để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán 2020, Làng hoa kiểng Phó Thọ- Bà Bộ, quận Bình Thủy, đã chuẩn bị hơn 320.000 chậu hoa kiểng, với hàng chục chủng hoại hoa và cây kiểng. Ông Đoàn Hữu Bốn, Phó Làng nghề - Giám đốc Hợp tác xã hoa kiểng Bình An, cho biết: "Năm nay, chi phí sản xuất nhiều loại hoa đã tăng từ 10-15% so với năm trước do ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi, cây hao hụt nhiều và giá nhân công, cùng một số vật tư đầu vào tăng. Tuy nhiên, nhìn chung giá bán nhiều loại hoa kiểng vẫn đang ở mức tương đương so với cùng kỳ năm rồi. Riêng giá cúc mâm xôi và cúc Đài Loan có tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/cặp đối với những chậu hoa đẹp,  thương lái lựa mua đợt đầu tiên, gần đây giá hầu như đã quay về mức tương đương cùng kỳ năm rồi. Hiện nông dân tại làng nghề đã sản xuất được gần 30 chủng loại hoa kiểng các loại, trong đó có nhiều loại hoa mới: mai đỏ, bách hợp, cúc đồng tiền, cúc pha lê, cúc Nhật, hoa chuông, cẩm tú cầu. Thời điểm này, có nhiều hộ dân đã bán được 50-60% số hoa ngay tại vườn".

Năm nay, có nhiều chậu hoa kiểng người trồng không thể đem ra chợ Tết do nở bông trước Tết hoặc chậm nở bông nên nhà vườn kỳ vọng sức mua và giá bán tốt để bù vào lượng hoa kiểng bị hao hụt và các chi phí sản xuất đầu vào tăng. Đặc biệt, gần đây nắng nóng và thời tiết khá bất thường nhiều loại mai vàng đã bung hoa khá sớm, dù nhà vườn đã canh thời điểm hái lá. Do vậy, nhiều khả năng những cây mai trổ bông ngay dịp Tết sẽ hút hàng vào cận Tết. Ngoài ra, cúc mâm xôi và cúc Đài Loan cung ứng ra thị trường trong năm nay tại nhiều nơi cũng có phần hạn chế do ra bông trễ hoặc hao hụt do các yếu tố thời tiết bất lợi, hạn mặn đến sớm tại một số vùng sản xuất hoa kiểng của tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Song, nhìn chung nguồn hoa kiểng vẫn dồi dào bởi có sự bổ sung của nhiều loại hoa kiểng khác và thị trường có sự góp mặt của hoa kiểng tại nhiều vùng, miền trong cả nước.

Bài, ảnh: VĂN CỘNG

Chia sẻ bài viết