06/06/2008 - 22:56

Cuốn theo tin... vịt !

Những tin đồn thổi hết “cơn sốt” giá mặt hàng này rồi lại đến mặt hàng khác khiến cho tiêu dùng lo lắng. Nhưng nếu tâm lý người tiêu dùng càng bất an và không bình tĩnh thẩm định tình hình, ắt sẽ bị cuốn hút theo những tin “vịt trời” để rồi lãnh đủ thiệt thòi...

Khách hàng giao dịch tại quầy ngoại tệ, NH XNK chi nhánh Cần Thơ). Ảnh: a.k 

Chị Tươi – người giúp việc của gia đình một người bạn gần nhà là người hay ngóng chuyện “thị trường vỉa hè”. Hôm 27-4-2008 vừa qua, là ngày thứ hai của cơn “sốt ảo” giá gạo. Sau khi nghe tin, chị nhờ điện thoại của chủ để gọi về nhà kêu gia đình “mua ngay 100 ký gạo để dành ăn, mai mốt giá lên nữa đấy!”. Thế là cả nhà chị gom góp hết tiền mua gạo với giá 16.000 đồng/kg. Những ngày sau đó, khi cơn sốt giá gạo được ngăn chặn, Chính phủ xử lý những tay đầu nậu làm tăng giá “ảo”, giá gạo nhanh chóng giảm xuống và hiện nay còn trên dưới 10.000 đồng/kg. Do cuốn theo tin đồn mà giờ này gia đình chị Tươi – một trong những gia đình nghèo ở nông thôn vẫn còn ăn gạo “sang” tới 16.000 đồng/kg, nhưng chất lượng thì “thường thường” thôi. Ngồi tán gẫu với mấy anh bạn, tôi còn nghe thêm nhiều điều hết sức vô lý từ những tin đồn đang cuốn hút nhiều người tin theo, nào là giá xăng dầu, sắt thép sắp tới...

Câu chuyện thời sự nhất hiện nay là giá đô-la trên thị trường tự do đang lên “cơn sốt”. Giá niêm yết của thị trường liên ngân hàng ngày 5-6-2008 là 16.285 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do nhảy lên mốc 17.850 – 18.000 đồng/USD – tạo ra một khoảng cách chênh lệch quá xa giữa thị trường tự do với thị trường chính thức. Thế nhưng nhiều người thậm chí không nhiều tiền lắm, chỉ với 15 triệu – 20 triệu đồng, cũng nhảy vào “buôn đô-la” – tham gia cuộc chơi đầy rủi ro. Còn nhớ, cách nay gần một tuần, khi giá đô-la thị trường tự do nhảy lên trên 17.000 đồng/USD thế là người ta lại đổ xô đi mua đô-la để đầu cơ, người am hiểu chuyện “bất thường” này – thường là “đại gia” thì mang đi bán. Chỉ cần qua vài ngày, sau phát biểu của một số chuyên gia tài chính ngân hàng, các cửa hàng thu mua đô-la đã hạ giá gần với giá niêm yết, người mua hôm trước, hôm sau đã lỗ gần 100 ngàn đồng/100 USD. Hậu quả nhãn tiền!

Thế nhưng, tin đồn vẫn còn đất sống. Ngày 6-6-2008, giá đô-la trên thị trường tự do lại lên cơn sốt mới, giá mua vào đã lên 17.850 đồng/USD và bán ra là 18.000 đồng/USD. Và nhiều người lại nhảy vào kinh doanh “món hàng” có giá trị thanh khoản cao này để tìm lợi nhuận – nhưng giá niêm yết của thị trường liên ngân hàng thì vẫn không thay đổi, khoảng 16.285 đồng/USD.

Qua hai câu chuyện trái ngược này mới thấy tin đồn là thủ phạm chính tạo nên những cơn sốt “ảo”. Nếu trường hợp của người dân đi mua gạo sợ giá còn lên nữa dễ thông cảm, có thể do tâm lý “đám đông” lây lan. Nhưng họ không nghĩ ra, nếu ăn hết lượng gạo đã dự trữ, thì đến lúc gạo ở mức giá cao cỡ nào đi nữa họ cũng buộc lòng phải mua để ăn. Bởi không ai có thể dự trữ gạo từ năm này qua năm khác để phòng giá lên cao (khó bảo quản, chỗ nơi dự trữ), còn nếu người có đủ khả năng tài chính thì không ai sợ chuyện “sốt” gạo... Còn chuyện những nhà đầu tư nhỏ lẻ nhảy vào thị trường tự do để buôn đô-la kiếm lời – một hoạt động mua bán không tạo ra bất cứ một sản phẩm hàng hóa nào, là một việc làm đầy rủi ro, không đáng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia tài chính, thị trường đô-la tự do chỉ chiếm một con số nhỏ so với thị trường chính thức, do giới đầu cơ thao túng. Do vậy, những người tham gia thị trường này, nhất là những nhà đầu tư nhỏ lẻ cần thận trọng trước những tin đồn “thất thiệt”. Đó là chưa nói khi Chính phủ “ra tay” can thiệp để thị trường ngoại tệ ổn định trở lại, thì chắc chắn những người đã lỡ mua giá cao chờ lên giá sẽ không tránh khỏi lỗ nặng!

THIỆN KHIÊM

Chia sẻ bài viết