01/05/2010 - 09:59

Cuốn hồi ký rắc rối

Cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush vừa gây ra cho nước Mỹ một rắc rối về ngoại giao khi viết trong quyển sách mới của bà rằng bà và phu quân, cựu Tổng thống George Bush, có thể đã bị đầu độc trong chuyến công du tham dự Hội nghị thượng đỉnh G8 ở Đức năm 2007. Trong cuốn hồi ký có tựa đề “Spoken From the Heart” (tạm dịch là Thốt ra từ trái tim), bà Bush đã đề cập những nghi ngờ đầu tiên xung quanh chuyện hai vợ chồng bà và các thành viên phái đoàn Mỹ bị bệnh trong chuyến đi này, cho rằng đó là “tình huống hết sức bí hiểm”. Bà viết: “Chúng tôi chưa bao giờ được biết là có phái đoàn nào khác bị bệnh hay chỉ phái đoàn của chúng tôi, một cách bí ẩn, là trường hợp duy nhất”.

Chuyện xảy ra vào ngày 7-6-2007, vợ chồng ông Bush dự tiệc chiêu đãi nhân ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh cùng với các nhà lãnh đạo khác trong nhóm 8 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G8. Cuộc gặp được tổ chức ở khách sạn Heiligendamm sang trọng trong một khu nghỉ dưỡng của Đức trên Biển Baltic với nhiều vấn đề được bàn luận, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch AIDS, bệnh sốt rét và các căn bệnh khác đang hoành hành ở các nước nghèo trên thế giới. Sáng hôm sau, người ta được tin Tổng thống Mỹ bị bệnh và phải bỏ một số phiên họp. Cố vấn của ông Bush lúc đó là Dan Bartlett nói với phóng viên báo chí rằng ông Bush bị bệnh nhưng không nghiêm trọng lắm. “Tôi không chắc là bao tử của ông ấy có phải đã nhiễm virus hay một thứ gì đó đại loại như thế hay không, nhưng ông ấy chỉ cảm thấy không khỏe trong bao tử”. Khi ấy, nhà lãnh đạo Mỹ đã được chữa trị để hôm sau có cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Bà Bush và phu quân đến dự tiệc chiêu đãi ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G8 ở Heiligendamm hồi tháng 6-2007. Ảnh: Guardian 

Theo New York Times, tờ báo có được bản thảo cuốn hồi ký của bà Bush trước khi nó được phát hành trong tháng 5 này, cựu đệ nhất phu nhân nói rằng lúc các thành viên phái đoàn Mỹ ngã bệnh, mật vụ Mỹ đã được gọi đến để tiến hành điều tra, nhưng các bác sĩ kết luận rằng người bệnh chỉ bị nhiễm một loại virus thông thường ở địa phương. Bà Bush nói không hề có biên bản ghi nhận nào về những thứ được đem ra để phục vụ phái đoàn Mỹ cũng như ai đã tiếp cận các món ăn, bởi thường thì cơ quan mật vụ Mỹ sẽ thử độc nhằm đảm bảo các món ăn đã an toàn trước khi chúng được dâng lên cho tổng thống dùng trong các chuyến công du.

Hôm qua, Christian Ploeger, người phát ngôn của Tập đoàn Fundus, chủ sở hữu khách sạn Heiligendamm, đã lên tiếng phản đối những nghi ngờ của bà Bush về chuyện “đầu độc” nói trên, đồng thời quay sang công kích bà Bush “giở chiêu” nhằm thu hút sự chú ý của dư luận đối với quyển hồi ký. “Chúng tôi chẳng thấy có bằng chứng nào ủng hộ những cáo buộc đó cả”, Ploeger nói: “Thức ăn đã được cơ quan an ninh kiểm tra. Tôi nghi ngờ rằng chuyện này có lẽ chỉ là nhằm bán được nhiều sách hơn”.

THẢO VY (Theo Guardian, DailyMail, CNN và AFP)

Chia sẻ bài viết