19/04/2014 - 07:53

Cùng hướng “xoay trục”

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh thành lập đặc khu kinh tế (SEZ) ở vùng Viễn Đông cho thấy nỗ lực mới của Mát-xcơ-va nhằm tăng cường liên kết kinh tế với châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

Theo thông tin từ Điện Kremlin, đặc khu kinh tế này sẽ được triển khai tại Vladivostok – trung tâm hành chính vùng Primorsky Krai vào tháng 6 năm nay. Vladivostok tọa lạc gần biên giới Nga, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên với vị thế là thành phố cảng lớn nhất của Nga trên bờ Thái Bình Dương, là cửa ngõ thuận lợi giúp Mát-xcơ-va phát triển kinh tế gắn kết với châu Á. Cư dân vùng này sẽ được hưởng chính sách ưu đãi về thuế, giao thông, cơ sở hạ tầng hiện đại, chế độ thương mại tự do, nhập cư đơn giản và nhiều đãi ngộ hành chính, xã hội khác.

Cùng với SEZ, chính quyền Tổng thống Putin đã cho thấy quyết tâm “tiến về châu Á” với việc mở rộng cơ quan phụ trách vùng Viễn Đông hồi đầu năm nay. Ngoài mục tiêu ưu tiên phát triển Viễn Đông dài hạn, Nga gần đây còn đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược với một loạt các nước châu Á, trong đó quan tâm đặc biệt đến một số quốc gia không phản đối Mát-xcơ-va trong việc sáp nhập bán đảo Crimea. Như hồi tuần rồi, Nga đã ký kết thỏa thuận hạt nhân với Ấn Độ sau nhiều năm bế tắc và sắp tới là hợp đồng cung cấp vũ khí và khí đốt khổng lồ cho Trung Quốc. Đa dạng hơn, Nga còn mở rộng hợp tác song phương với Nhật Bản, xây dựng quan hệ kinh tế với Malaysia... Như ông Putin từng phát biểu: “Trong thế kỷ 21, chiều phát triển của Nga sẽ hướng về phương Đông”.

Đặc biệt, cái lợi trong chiến lược “xoay trục” sang châu Á-Thái Bình Dương của Nga không chỉ giảm thiểu rủi ro do sức ép cấm vận từ phương Tây, mà còn giúp Mát-xcơ-va cải thiện quan hệ với Washington trong tương lai. Bởi khác hẳn những mâu thuẫn tại châu Âu, lợi ích của Mỹ và Nga gần như hội tụ tại khu vực giàu tiềm năng phát triển bậc nhất thế giới này. Chẳng hạn như cả hai đều lo ngại trước sự trỗi dậy quá nhanh của Trung Quốc.

MAI QUYÊN (Theo Diplomat)

MAI QUYÊN (Theo Diplomat)

Chia sẻ bài viết