14/09/2007 - 15:34

Công bố danh sách, tha tù cho những đối tượng đặc xá năm 2007

Sáng 13-9, Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã tổ chức tập huấn triển khai thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2007. Cùng thời gian này, các trại giam do Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trên cả nước cũng tiến hành triển khai thực hiện việc bình, xét đối tượng được hưởng đặc xá năm 2007 để các tổ tư vấn kiểm tra, thẩm định.

Theo Quyết định số 1012/2007/QĐ-CTN ngày 2-9-2007 của Chủ tịch nước về đặc xá nhân dịp Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2-9-2007), đối tượng đặc xá bao gồm: Phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam do Bộ Công an và Bộ Quốc phòng quản lý; người bị kết án phạt tù đang được hoãn hoặc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Các đối tượng trên phải có đơn xin được đặc xá và cam kết không vi phạm pháp luật sau khi được đặc xá.

Về tiêu chuẩn, điều kiện xét đặc xá là phạm nhân chấp hành tốt quy chế, nội quy trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, tích cực lao động cải tạo; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ khá trở lên; khi được đặc xá không làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; đã thực sự chấp hành hình phạt tù tại trại giam, trại tạm giam ít nhất là 1/2 thời hạn đối với hình phạt tù có thời hạn tính đến ngày 30-9-2007; 14 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn 20 năm. Những trường hợp trên có một trong những tiêu chuẩn sau thì được xét đặc xá: Giúp cơ quan điều tra phát hiện tội phạm; đã phát hiện hoặc bắt giữ phạm nhân trốn khỏi nơi giam giữ; cứu được tính mạng người khác trong tình thế hiểm nghèo; tích cực cứu được tài sản của Nhà nước, tập thể hoặc của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn. Phạm nhân là thương binh, bệnh binh; là người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ và xây dựng Tổ quốc; có thân nhân là liệt sĩ hoặc gia đình có công với nước... Phạm nhân là người già yếu; đang mắc bệnh hiểm nghèo; khi phạm tội là người chưa thành niên; gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; nữ phạm nhân đang có thai hoặc có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đang ở với mẹ trong trại giam, trại tạm giam. Phạm nhân đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, đã thực hiện đầy đủ các khoản án phí hình sự, dân sự, tiền truy thu và phần bồi thường thiệt hại dân sự.

Không xét đặc xá cho các đối tượng: Phạm nhân phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng về an ninh quốc gia; phạm các tội về ma túy mà thời hạn tù còn lại trên 1 năm; phạm nhân đồng thời phạm hai tội: giết người và cướp; giết người và hiếp dâm; cướp và hiếp dâm; phạm nhân có hai tiền án trở lên; phạm nhân bị kết án từ bảy năm trở lên đối với các tội: làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả và các loại giấy tờ có giá giả khác; mua bán phụ nữ, mua bán trẻ em, hiếp dâm trẻ em; cướp có vũ khí; cướp có tổ chức; cướp giật; lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Dự kiến, từ 10 đến 15-10-2007 sẽ công bố danh sách và tiến hành tha tù cho những đối tượng được đặc xá năm 2007.

HỒNG QUÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết