25/01/2008 - 22:43

Có kìm được giá?

Hàng hóa phục vụ Tết được bày bán tại đường Nguyễn An Ninh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. 

Tháng đầu năm 2008, có nhiều yếu tố tác động đến xu hướng tăng lên của giá cả hàng hóa trên thị trường. Đó chính là hệ quả của việc tăng giá xăng trong nước 1.700 đồng/lít vào ngày 22-11-2007 làm chi phí vận chuyển tăng, giá bán lẻ nhiều mặt hàng thực phẩm công nghệ tăng. Theo Cục Thống kê TP Cần Thơ, trong tháng 1-2008, giá bán lẻ các loại dầu ăn, bánh kẹo, sữa, bột ngọt... tiếp tục tăng 5-8% so với tháng trước. Dịch heo tai xanh còn diễn biến phức tạp ở ĐBSCL làm giá heo hơi cũng như các loại thịt heo biến động, ảnh hưởng mạnh đến đời sống của người dân. Cụ thể, giá heo hơi dao động từ 28.000 – 31.000 đồng/kg; các loại thịt heo cũng ở mức rất cao: thịt đùi, ba rọi, nạc dăm... từ 44.000 – 60.000 đồng/kg. Sự tăng giá này kéo theo các loại thực phẩm công nghệ liên quan như chả lụa, nem (chả giò), lạp xưởng... trên thị trường tăng nhẹ.

Gần Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng tăng, nhiều loại hàng hóa trên thị trường trong tháng 1 – 2008 được dịp tăng giá. Theo ghi nhận của Công ty cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ (C.T.C), từ 20-1, nhiều loại mặt hàng đã tăng từ 1.000 đến 13.000 đồng so với đầu tháng. Các loại hàng hóa ít biến động nhất trong năm như bia, nước giải khát cũng đã rục rịch tăng. Cụ thể: nước ngọt Coca, Pepsi, 7 Up cùng tăng 3.000 đồng/thùng (24lon/thùng); bia 333 tăng 13.000 đồng/thùng, bia Tiger tăng 11.000 đồng /thùng...

Đây là một trong những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng tháng đầu năm 2008 tăng 1,89% so với tháng 12 năm 2007 và tăng 14,96% so với cùng kỳ năm trước. Theo Cục Thống kê TP Cần Thơ, trong “rổ hàng hóa” được đưa vào tính chỉ số giá tiêu dùng, tăng mạnh nhất là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với mức tăng 3,09%; nhóm hàng dịch vụ ăn uống đứng thứ hai với mức tăng 2,86% (trong đó, hàng lương thực tăng 2,86%, thực phẩm tăng 3,54%); chỉ có hai ngành hàng chỉ số giá tiêu dùng giảm là nhóm giao thông, bưu chính viễn thông và nhóm văn hóa, thể thao và giải trí, nhưng mức giảm cũng chỉ 0,85-1,08%.

Cuối tháng 1-2008, một số mặt hàng trên thị trường giá biến động theo xu hướng có lợi cho người tiêu dùng. Một trong những mặt hàng thiết yếu có tác động nhiều đến đời sống người dân là ga đã giảm giá; dầu thô trên thị trường thế giới từ trung tuần tháng 1- 2008 giá cũng giảm mạnh. Đến chiều ngày 24-1, chốt phiên giao dịch tại thị trường New York, giá dầu thô giảm chỉ còn 86,11 USD một thùng. Với mức giảm giá này, nhiều nguồn tin cho rằng, từ nay đến Tết Nguyên đán 2008, nếu có cơ hội giảm giá, Bộ Tài chính sẽ tính toán ngay để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Có thể nói đây là thông tin vui đối với người tiêu dùng cả nước. Bởi sự giảm giá của mặt hàng ga hay xăng dầu đều có tác động mạnh đối với việc giảm giá nhiều loại hàng hóa khác trên thị trường.

Trong những ngày qua, nhiều loại hàng hóa trên thị trường tiếp tục leo thang. Từ nay đến Tết Nguyên đán 2008 là thời điểm “quyết liệt” nhất trong năm về cung cầu hàng hóa trên thị trường. Cục Thống kê dự báo: chỉ số giá tiêu dùng cao nhất trong năm có thể rơi vào trong tháng 2. Trước tình hình này, Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo cho các địa phương địa phương rà soát lượng hàng hóa phục vụ Tết của từng ngành hàng; khuyến khích các doanh nghiệp công bố giá bán ổn định trong dịp Tết.

Theo Sở Thương mại TP Cần Thơ, ngành thương mại sẽ phối hợp với các ngành chức năng thực hiện kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết. Để hạn chế phần nào tốc độ tăng giá, ngành thương mại thành phố sẽ theo dõi sát giá cả hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; kiểm tra việc niêm yết giá bán hàng hóa và bán đúng giá niêm yết. Đồng thời, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch, những cơ sở sản xuất, chế biến... đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng trong Tết cổ truyền của dân tộc.

Giá cả hàng hóa trên thị trường trong tháng 2-2008 được dự báo sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, tốc độ leo thang của nó như thế nào, có tạo đà cho những tháng tiếp theo hay không phụ thuộc rất lớn vào việc ngành chức năng ở TP Cần Thơ cũng như cả nước triển khai thực hiện các biện pháp bình ổn giá theo chủ trương của Chính phủ như thế nào. Hy vọng rằng, chỉ số giá tiêu dùng đầu năm và việc tăng giá vào dịp Tết Nguyên đán không phải là bước khởi đầu cho “cơn bão” giá của cả năm 2008.

Bài, ảnh: Hà Triều

Chia sẻ bài viết