03/02/2019 - 21:06

Cơ hội để xuất khẩu vươn xa 

TP Cần Thơ nằm ở vị trí trung tâm vùng miền Tây Nam bộ, giữ vai trò “động lực” phát triển cho cả vùng đã vươn lên trở thành “nhà xuất khẩu nhiều tỉ đô” khi kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên chạm mốc 2 tỉ USD trong năm 2018, sau 15 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Thành công này không chỉ góp phần thu về nguồn ngoại tệ to lớn, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất, khẳng định triển vọng xuất khẩu tiếp đà vươn xa.

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Công ty TNHH May xuất khẩu Việt Thành, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Khởi sắc

Cuối tháng 11, chúng tôi về thăm huyện nông thôn mới  Phong Điền, nơi có diện tích trồng cây ăn trái đứng đầu ở Cần Thơ trùng vào dịp nhà vườn thu hoạch trái. Những nụ cười rạng rỡ, những tâm sự trải lòng của nhiều nhà vườn khi trái cây được bán giá cao để xuất ngoại làm cho không khí những ngày cuối năm càng thêm đậm đà, ấm cúng…

Chỉ tay về phía khu vườn trĩu quả, với những trái vú sữa được bao bọc cẩn thận bằng túi ni-lông chuyên dụng, ông Trần Văn Chiến, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) vườn cây ăn trái Trường Khương A, vui vẻ nói: “Trái vú sữa nơi đây được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật thành phố kết hợp với doanh nghiệp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bao trái để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Bà con HTX rất vui khi Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường ở Tiền Giang thu mua vú sữa và xuất khẩu thành công vào thị trường Mỹ. Trái vú sữa doanh nghiệp thu mua với giá 37.000-38.000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng/kg so với giá của thương lái”. Phong Điền có hơn 7.500ha cây ăn trái, cùng với định hướng phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái, địa phương xây dựng các vùng trồng cây ăn trái theo hướng chất lượng cao, đạt theo các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt VietGAP và GlobalGAP phục vụ xuất khẩu. Tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều doanh nghiệp chế biến trái cây xuất khẩu trong và ngoài thành phố tìm đến huyện liên kết với nông dân để làm trái cây, rau quả xuất khẩu.

Trước đó không lâu, nông dân trồng Thanh nhãn và nhãn xuồng cơm vàng tại Tổ hợp tác Lâm Hưng Phát ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ cũng được Công ty xuất nhập khẩu Chánh Thu đặt hàng sản xuất và xuất khẩu thành công trái nhãn vào thị trường Mỹ. Thành viên tổ hợp tác, ông Lâm Văn Tính có hơn 10ha trồng nhãn tại xã Thới Hưng, phấn khởi nói: “Xuất khẩu trái cây vào các thị trường khó tính không chỉ giúp nông dân nâng cao giá bán sản phẩm mà còn nâng cao uy tín, hình ảnh chất lượng sản phẩm, thuận lợi hơn cho đầu ra tương lai, tạo động lực cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất”. Theo ông Đặng Hồng Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, xã có hơn 2.360ha trồng cây ăn trái, trong đó có nhiều loại trái đã được xuất khẩu như: chuối giống Nam Mỹ, xoài Đài Loan, xoài Cát Hòa Lộc, mãng cầu xiêm, nhãn... Thời gian qua, chính quyền xã đã khuyến khích nông dân hình thành các tổ hợp tác, HTX để thuận lợi liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ.

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ thu ngoại tệ của TP Cần Thơ ước thực hiện 2.070 triệu USD, vượt 15,64% kế hoạch, tăng 13,14% so năm 2017, tăng hơn gấp 6 lần so với năm 2004. Cùng với những thuận lợi về đầu ra xuất khẩu của 2 mặt hàng chủ lực là gạo và thủy sản, kết quả xuất khẩu khởi sắc có sự đóng góp tích cực của mặt hàng xuất khẩu “mới nổi” và còn giàu tiềm năng là trái cây, nông sản và nông sản chế biến hay hàng may mặc và các lĩnh vực dịch vụ thu ngoại tệ...

Nắm bắt cơ hội

Mỗi năm Cần Thơ có thể xuất khẩu lượng gạo và thủy sản cao hơn gấp nhiều lần so với sản lượng sản xuất tại thành phố cũng chính nhờ có nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia thu mua lúa gạo, thủy sản tại địa phương và cả các tỉnh ĐBSCL để phục vụ chế biến, xuất khẩu. TP Cần Thơ hoàn toàn có thể đạt thành công tương tự trong thu hút doanh nghiệp đến thành phố đầu tư phát triển xuất khẩu trái cây, nông sản và các mặt hàng còn có thế mạnh của vùng đồng bằng trù phú này.

Ông Huỳnh Trung Trứ, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết: “Để gia tăng giá trị xuất khẩu, ngành công thương thành phố đang tích cực phối hợp với các sở, ngành triển khai các giải pháp nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp chất lượng đến Cần Thơ đầu tư.  Đồng thời, quan tâm cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp về mặt hồ sơ, thủ tục xuất khẩu. Tăng cường hỗ trợ cung cấp thông tin về thị trường, thông tin về hội nhập. Khuyến khích người dân, doanh nghiệp phát triển đa dạng các mặt hàng xuất khẩu, thực hiện đổi mới công nghệ và đầu tư cho chế biến sâu để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường”. Trên thực tế, gần đây Cần thơ tiếp tục tạo được sức hút khi doanh nghiệp đã tăng cường đầu tư cảng, khu công nghiệp, xây dựng các nhà máy và dây chuyền thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu.

TP Cần Thơ hiện có 17.900ha cây ăn trái, với sản lượng hơn 100.000 tấn/năm, trong đó có nhiều loại trái cây có thể phát triển xuất khẩu. Trong ảnh: Thu hoạch, phân loại vú sữa ở xã Trường Long, huyện Phong Điền.

Nỗ lực vươn xa

Nước ta mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế và tham gia ngày càng nhiều FTA, mở ra nhiều triển vọng xuất khẩu cho cả doanh nghiệp ĐBSCL và Cần Thơ. Theo ông Nguyễn Vũ Lộc, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây (Westfood), quá trình tham gia các FTA, trái cây và hàng nông sản Việt Nam nói chung được giảm thuế, tạo cơ hội cho xuất khẩu. Công ty đang tích cực nắm bắt cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu các loại trái cây nhiệt đới sang các thị trường còn nhiều tiềm năng, nhất là Nhật Bản và Canada. Các sản phẩm trái cây và nước ép trái cây đóng hộp của công ty hiện đã được xuất khẩu đi rất nhiều nước trên thế giới.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty  TNHH  Công nghiệp Thủy sản Miền Nam, Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Tiềm năng để mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị gia tăng cho các mặt hàng gạo, thủy sản cũng được đánh giá còn rất lớn và đang được doanh nghiệp tại thành phố nỗ lực phát huy. Liên tục trong 2 năm qua kim ngạch xuất khẩu gạo của Công ty TNHH nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đạt được mức tăng trưởng rất tốt, năm 2017 đạt 53 triệu USD và 2018 ước đạt hơn 60 triệu USD. Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, cho biết: “Công ty xuất khẩu mỗi năm được từ 130.000  tấn gạo/năm trở lên, trong đó  khoảng 80% là gạo chất lượng cao, gạo thơm ngon, đặc sản. Các sản phẩm gạo xuất khẩu của công ty đã có mặt tại gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường khó tính, có giá bán cao như: Hồng Công (Trung Quốc), Malaysia, Mỹ, châu Âu... Để nâng cao giá trị gạo xuất khẩu, công ty đã liên kết với nông dân tại thành phố và các tỉnh ĐBSCL xây dựng được vùng nguyên liệu lúa gạo chất lượng cao với diện tích 6.000ha và có kế hoạch mở rộng thêm. Công ty chỉ mong Nhà nước có hỗ trợ về vốn …”.

Rõ ràng cơ hội phát triển xuất khẩu dành cho Cần Thơ còn rất lớn. Và thành phố cũng đề ra mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu lên 2,2 tỉ USD trong năm 2019. Với sự nhạy bén nắm bắt cơ hội từ người dân, doanh nghiệp, sự hỗ trợ tích cực của ngành chức năng, tin rằng thành phố sẽ đưa xuất khẩu vươn lên được những tầm cao mới.l

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết