05/04/2020 - 09:49

Chưa ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 trong 12 giờ qua

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết tính đến 6 giờ sáng 5/4, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới nào kể từ 6 giờ chiều 4/4. Như vậy số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Việt Nam vẫn là 240 người.

Trong số 240 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 149 người từ nước ngoài chiếm 62,1%; 91 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa).

Tổng số mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm bằng PCR ở Hà Nội là 8.886 mẫu, chưa có mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2.

Về tình hình sức khoẻ bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đến nay, bệnh nhân nữ 64 tuổi, người Việt phải can thiệp ECMO (kỹ thuật hỗ trợ phổi nhân tạo) từ ngày 19/3 đã kết thúc ECMO, sức khoẻ nhiều tiến triển. Bệnh nhân này có bệnh nền là rối loạn tiền đình, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có diễn tiến sức khoẻ xấu nên các bác sĩ đã hội chẩn với các chuyên gia quyết định điều trị cho bệnh nhân kết hợp thở máy và can thiệp ECMO.

Đây là bệnh nhân mắc COVID-19 duy nhất ở nước ta đến nay phải can thiệp ECMO.

Sau nhiều ngày kiên trì điều trị, với sự phối hợp hội chẩn chuyên môn của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành và các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sức khoẻ của bệnh nhân đã tiến triển. 12 giờ 20 phút ngày 4/4, bệnh nhân đã kết thúc ECMO, chỉ còn thở máy, lọc máu. Bệnh nhân cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây bệnh COVID-19 liên tục 3 lần vào các ngày 26/3, 27/3 và 29/3.

Hiện trong số các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 1 ca nặng nữa đang thở máy, lọc máu (bệnh nhân số 161, 88 tuổi chuyển từ Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai sang). Hiện tại bệnh nhân không sốt, tình trạng lâm sàng tạm ổn định, không có suy tạng khác. Bệnh nhân này bị xuất huyết não, cao huyết áp, tiểu đường, hở van động mạnh chủ, thể trạng gầy yếu.

Cả nước hiện có 90 bệnh nhân đã khỏi bệnh/ra viện (ngày 4/4 có 5 bệnh nhân điều trị ở hai Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh). 150 bệnh nhân mắc COVID-19 còn lại đang điều trị tại 21 cơ sở y tế trong cả nước, có cả bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện huyện, bệnh viện dã chiến. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Thông tin từ các Bệnh viện Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, Bệnh viện E là các bệnh viện có liên quan đến bệnh nhân số 237 cho thấy, tất cả 89 nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân số 237 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Chia sẻ bài viết