27/07/2008 - 11:31

Chưa có lối thoát !

Quân đội Sri Lanka trước giờ hành quân chiến đấu. Ảnh: Lankaweb

Thị trấn Iyathigewewa ở phía Bắc Sri Lanka vốn nổi tiếng với nhiều nhà máy và mỏ than. Tuy nhiên, giới trẻ ở đây lại chẳng có việc gì để làm, đành đăng ký nhập ngũ trong bối cảnh cuộc nội chiến đẫm máu dai dẳng ở quốc gia Nam Á này chưa có dấu hiệu chấm dứt. Thị trấn cách giới tuyến phía Nam Sri Lanka khoảng 45 km này có gần phân nửa thanh niên trong độ tuổi quân ngũ đã đăng ký gia nhập lục quân, hải quân, cảnh sát hay các cơ quan an ninh khác. “Khi chúng tôi muốn tìm việc làm, điều dễ dàng nhất là gia nhập lực lượng an ninh”, cảnh sát viên Sisira Senaratna cho biết. Senaratna có 2 em trai cũng là quân nhân và 1 người khác phục vụ trong ngành cảnh sát. Cuộc nội chiến kéo dài 1/4 thế kỷ qua giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) đã tàn phá nền kinh tế của quốc đảo này, buộc hàng chục ngàn thanh niên tại các làng quê nghèo chọn nghiệp nhà binh làm kế sinh nhai.

Hiện nay, phong trào đi lính đang rầm rộ ở Sri Lanka khi quân đội chính phủ vừa tuyên bố kế hoạch tuyển quân khắp cả nước với số lượng lớn để chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công xóa sổ LTTE trong vài tháng tới. Chị Kadirage Leelawathi cho biết cả 3 người con của chị đều hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Quốc phòng Sri Lanka. Chị có chồng vào quân đội cách đây 20 năm, khi đó do gia đình phải sống trong điều kiện túng thiếu, đến nỗi mỗi tuần chỉ có một ngày ăn cơm. Khi nói về quyết định của các con, chị tỏ ra lo lắng vì cuộc nội chiến đang diễn ra ác liệt, nhưng “chúng thì không có cơ hội nghề nghiệp khác”.

Tư lệnh lục quân Sri Lanka, Trung tướng Sarath Fonseka ngày 19-7 cho biết năng lực của các tay súng LTTE đang bắt đầu suy kiệt và ông tin rằng trong vòng 3-4 tháng tới điều này sẽ rõ ràng hơn. Quân chính phủ hiện tiến sâu vào vùng lãnh thổ ở phía Bắc do LTTE kiểm soát. Từ năm 2006 khi chính phủ mở chiến dịch truy quét LTTE với quy mô lớn đến nay, ít nhất 9.000 tay súng của LTTE đã bị tiêu diệt. Hiện đội quân của LTTE chỉ còn lại khoảng 5.000 tên. Tuy vậy, ông Fonseka cho biết LTTE nhận được sự ủng hộ về mặt hậu cần của 200.000 dân thường sẵn sàng cung cấp lực lượng cho LTTE. Đây là nguyên nhân giải thích vì sao LTTE vẫn tồn tại trong bối cảnh bị quân chính phủ dồn vào “chân tường”.

Sri Lanka là một trong những nước có lực lượng quân đội hùng hậu nhất thế giới. Năm 2000, Sri Lanka có tới 150.000 quân, cả thường trực lẫn dự bị, và 18.000 vệ binh. Tuy nhiên, ít có người tin rằng quân đội chính phủ nước này sẽ đè bẹp các tay súng LTTE có lối đánh du kích rất lợi hại. Đáng ngại hơn, càng bị bao vây, LTTE càng liều mạng tổ chức các cuộc tấn công khủng bố vào bất kỳ nơi nào, kể cả Thủ đô Colombo, nhằm gây sức ép với chính phủ. Xem ra tình hình chính trị - xã hội ở Sri Lanka vẫn chưa có lối thoát!

PHÚC NGUYÊN (Theo Daily Times, AFP)

Chia sẻ bài viết