21/02/2013 - 21:32

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập lực lượng Cảnh vệ Công an Nhân dân và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Ngày 21-2, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16/2/1953 - 16/2/2013) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ.

Cách đây 72 năm, vào ngày 28-1-1941, khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc từ nước ngoài trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng đã tổ chức và lãnh đạo một nhóm chiến sĩ bảo vệ Người, sau đó phát triển thành một đơn vị bảo vệ lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Trung ương.

Trước bối cảnh trường kỳ đòi hỏi phải có lực lượng đủ mạnh để đảm đương nhiệm vụ, ngày 16-2-1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 141 thành lập Cục Cảnh vệ. Trong sáu thập kỷ qua, trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ cũng như trong thời kỳ hòa bình, đổi mới và xây dựng đất nước, được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, được nhân dân đùm bọc giúp đỡ, được sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các lực lượng công an, lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cảnh vệ luôn tỏ rõ bản lĩnh kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, kiên cường, mưu trí vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, anh dũng trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng trăm ngàn cuộc bảo vệ đã được thực hiện trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, sự kiện quốc tế lớn được tổ chức tại Việt Nam đã được bảo đảm an ninh tốt. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, hơn 500 cán bộ, chiến sĩ Cảnh vệ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Với những cống hiến hy sinh và thành tích đặc biệt quan trọng đó, lực lượng Cảnh vệ đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh lần 1, lần 2, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những chiến công và thành tích to lớn của lực lượng Cảnh vệ đã đạt được 60 năm qua. Chủ tịch nước đề nghị, trước tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân phải nỗ lực phấn đấu, tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về công tác cảnh vệ trong tình hình hiện nay. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào “Học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”, giáo dục rèn luyện đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Cảnh vệ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, với lợi ích của Tổ quốc; kỷ luật nghiêm, nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo trong công tác.

HOÀNG GIANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết