16/02/2021 - 18:43

Chống dịch COVID-19 xuyên Tết 

Trong những ngày Tết, khi mọi người quây quần bên người thân thì cán bộ, nhân viên làm công tác chống dịch COVID-19 ngày đêm âm thầm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, chăm lo cho những người ở khu cách ly tập trung...

Ðồng chí Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy và đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ phục vụ ở khu cách ly tập trung ngày 29 Tết.

Tết ở khu cách ly

Ngày Tết, ở khu cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 932 (quận Ô Môn), dọc các lối đi có thêm những chậu vạn thọ, cúc, mai; nhà bếp rộn ràng hơn khi bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ và người cách ly được tăng cường thịt bò, tôm... với những món ăn đậm đà hương vị Tết. Thượng tá Phạm Văn  Bồi, Chủ nhiệm Quân Y, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ, cho biết: Thực hiện Nghị quyết 17/NQ-CP của Chính phủ về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống dịch COVID-19 trong 5 ngày Tết Nguyên đán, tiền ăn mỗi ngày tăng từ 80.000 đồng lên 240.000 đồng. Vì thế, nhà bếp phục vụ các món Tết nhằm mang không khí Tết đến cho cán bộ, chiến sĩ và người đang được cách ly, vơi bớt nỗi nhớ gia đình, người thân.

Ðây là cái Tết đặc biệt với cán bộ, chiến sĩ và người đang được cách ly, bởi ăn Tết xa gia đình, xa hẳn cộng đồng, chỉ bó hẹp trong phạm vi khu cách ly và không có hoạt động vui chơi Tết. Thượng tá Phạm Văn Bồi, người hơn 1 năm ở khu cách ly và cũng là người có thâm niên gắn bó lâu nhất với khu cách ly, kể: “Ngày 28 Tết, khu cách ly tiễn 166 công dân; ngày 30 Tết, 14 công dân và ngày mùng 1 Tết là 3 công dân. Ðây đều là những công dân ở Singapore, Pháp, Úc về nước trên các chuyến bay. Hết 14 ngày cách ly, 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, họ được trở về nhà tự cách ly. Sau khi tiễn công dân, cán bộ, chiến sĩ ở khu cách ly phải phun khử khuẩn, giặt mùng, mền... tổng vệ sinh trong phòng ở, hành lang, sân... Việc tổng vệ sinh nơi ăn, chốn ở của mấy trăm người cũng mất vài ngày, để chuẩn bị sẵn sàng đón người đến tiếp tục cách ly”.

Trong những ngày Tết, hầu như ngày nào khu cách ly cũng có “khách”. Khách chính là những người dân ở vùng dịch trong nước, như: Hải Dương, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh... về. Khách đến bất kể ngày, giờ, có lúc sáng, chiều, có lúc khuya và cán bộ, chiến sĩ phải luôn trong tâm thế sẵn sàng. Ðến ngày 16-2, khu cách ly còn 37 người đang cách ly. Trong đó có 2 trẻ em.

Ðời binh nghiệp, không ít lần cán bộ, chiến sĩ gác lại niềm vui sum vầy riêng tư mỗi dịp Tết đến Xuân về để thực hiện nhiệm vụ nhưng có lẽ năm nay đặc biệt hơn khi trải qua một cái Tết bên những “khách” phương xa với chung một nỗi niềm, một ước mong kết quả xét nghiệm âm tính!

Những người không có Tết

Trong những ngày Tết, khi các chuyến bay quốc tế ngưng thì quốc nội tăng cường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Vì thế, những cán bộ làm công tác kiểm dịch y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, phải túc trực ở sân bay. Hành khách của các chuyến bay quốc nội cũng như quốc tế đều phải được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế nên cán bộ kiểm dịch rất vất vả, bất kể ngày, đêm. Hằng ngày, CDC Cần Thơ liên tục cập nhật tình hình dịch trong cả nước để hướng dẫn cách ly đối với người từ các địa phương khác về TP Cần Thơ.

CDC Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại khu cách ly tập trung.

Ở cộng đồng, trong những ngày Tết, người dân ở mọi miền Tổ quốc về quê đón Tết cùng gia đình. Trong đó, nhiều  người về từ các địa phương có dịch. Ðường dây nóng của Sở Y tế, CDC Cần Thơ liên tục reo vang, với câu hỏi thường trực “Tôi về từ..., có bị cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm không?”. Cán bộ trực đường dây nóng liên tục cập nhật thông tin để tư vấn cho người dân, bởi thông tin về dịch bệnh liên tục thay đổi. Những cán bộ trực đường dây nóng không có ngày nghỉ, giờ nghỉ. Bác  sĩ Trần Văn Tuấn, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và Kiểm dịch y tế quốc tế, CDC Cần Thơ, là một trong những người giữ điện thoại đường dây nóng. Và chiếc điện thoại luôn kè kè bên người anh, với hàng loạt thông tin cần xử lý: tư vấn, nhận tin báo, chuyển thông tin cho cơ sở xác minh, hỗ trợ truy vết...

Ngay trong chiều tối 30 Tết, khi nhận được thông tin 11 ca F1 ở TP Hồ Chí Minh về TP Cần Thơ, cán bộ, nhân viên CDC và các trung tâm y tế quận, huyện nhanh chóng đến tận nơi, đưa F1 đi cách ly tập trung, khoanh vùng, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm. Tổng cộng đã lấy 9 mẫu F1 xét nghiệm (2 F1 còn ở TP Hồ Chí Minh) và 77 F2. Trong đó, CDC Cần Thơ lấy mẫu tại khu cách ly; trung tâm y tế quận, huyện lấy mẫu trong cộng đồng. Khi kết quả âm tính, mọi người mới tạm vơi bớt lo lắng. Bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ, chia sẻ: “Trong chống dịch, tốc độ rất quan trọng, phải thần tốc truy vết, khoanh vùng và xét nghiệm ngay. Chậm trễ là tăng nguy cơ lây lan ra cộng đồng”. Tuy vất vả, nguy hiểm chực chờ nhưng bên cạnh đội ngũ cán bộ y tế làm công tác phòng, chống dịch luôn có sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành, nhất là người dân. Nhiều trường hợp F1 khi cán bộ y tế đến đưa đi cách ly tập trung, còn đang vui Tết với gia đình; bất ngờ, luyến tiếc nhưng đều hợp tác và chấp hành đi cách ly ngay.

Từ ngày 29  đến ngày mùng 5 Tết, thành phố đã rà soát 4.272 trường hợp từ các địa phương khác mới đến lưu trú trên địa bàn. Hiện thành phố còn 37 người cách ly tập trung. Số người hiện đang tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà và nơi lưu trú là 19.366 người. Sân bay Cần Thơ đón 82 chuyến bay nội địa với trên 8.000 hành khách. Số lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 thực hiện 1.437 mẫu. Trong suốt những ngày qua, toàn thể y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành y tế Cần Thơ luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận lệnh điều động tham gia công tác phòng, chống dịch. Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, trong những ngày Tết, các đơn vị tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân; đảm bảo đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí giường bệnh, phương tiện và đội ngũ y bác sĩ để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra và đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch. Tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, đảm bảo thực hiện đúng theo quy chế chuyên môn. Ðội cấp cứu ngoại viện, đội phòng chống dịch, đội kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của các đơn vị luôn trong tư thế sẵn sàng khi được điều động. Trong những ngày Tết không có vụ dịch xảy ra trên địa bàn, không có vụ ngộ độc thực phẩm. Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ chuẩn bị đầy đủ các thành phần máu để cung cấp cho các bệnh viện, không để tình trạng thiếu máu cấp cứu người bệnh.

Bài, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết