Đến nay, các tuyến đường chính ở khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long (quận Ô Môn) đều được bê-tông hóa khang trang, rộng từ 3-3,5m; 7 cây cầu của khu vực đều được bắc mới, nâng cấp, mở rộng tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện; số hộ nghèo của khu vực giảm qua từng năm... Đó là những thành tích đáng ghi nhận mà tập thể Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận (CTMT) khu vực Thới Hòa 2 đã thực hiện được sau hơn 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 |
|
Chi bộ, Ban CTMT khu vực Thới Hòa 2 đến thăm hỏi một hộ có hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên khấm khá. |
Trước kia, các tuyến đường giao thông của khu vực Thới Hòa 2 cũng như nhiều tuyến đường giao thông khác của phường Thới Long đa số là đường đất, nhỏ hẹp, bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Hằng năm, bà con đóng góp tiền của để đổ đá bụi, giặm vá để đi tạm. Nguyện vọng của bà con là xây dựng các tuyến đường bê-tông khang trang sạch đẹp để đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, mong muốn trên nhiều năm chưa thực hiện được do kinh phí giao thông nhà nước đầu tư hàng năm còn hạn chế, trong khi bà con khu vực Thới Hòa 2 chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, nên việc đóng góp làm cầu đường giao thông còn hạn chế.
Học Bác tinh thần vượt khó, cùng với quyết tâm tạo sự đột phá, năm 2013, Chi bộ, Ban CTMT khu vực Thới Hòa 2 đã vận động nhân dân thực hiện bê-tông hóa hơn 2.860m đường giao thông của khu vực, rộng từ 3-3,5m. Đồng thời, nâng cấp, sửa chữa 3 cây cầu xi măng
Tổng số tiền bà con đóng góp là 870 triệu đồng, gần 1.900 ngày công lao động và hiến hơn 3.600m2 đất. Để đạt được kết quả trên, Chi bộ, Ban CTMT khu vực Thới Hòa 2 đã lên kế hoạch thực hiện một cách khoa học, hợp lý. Ông Nguyễn Văn Hôn, Bí thư chi bộ khu vực Thới Hòa 2, bộc bạch: "Qua họp chi bộ và các đoàn thể khu vực, chúng tôi nhận thấy nếu thực hiện một lần toàn tuyến 2.860m đường thì sức dân không làm nổi. Do đó, đoạn nào bà con đồng thuận cao, chúng tôi sẽ ưu tiên làm trước. Cứ vài tháng chúng tôi làm vài trăm mét. Đến cuối năm 2013, hoàn thành toàn bộ tuyến đường dài 3.000m. Bên cạnh đó, chi bộ, Ban CTMT phối hợp chặt chẽ, vận động các vị chức sắc trong Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường, các mạnh thường quân cùng chung tay góp sức
" . Sau khi đường làm xong, khu vực đã vận động nhân dân đóng góp lắp đặt hệ thống chiếu sáng dài 1.900m.
Nhờ sự nỗ lực vượt khó của cán bộ khu vực, sự chung tay góp sức của bà con khu vực Thới Hòa 2 mà nhiều cây cầu nhỏ, hẹp, cầu cây, cầu ván cũ trước đây cũng đã được sửa chữa, mở rộng, xây dựng mới. Tính trong 4 năm qua, khu vực đã vận động bà con đóng góp, bê-tông hóa 7 cây cầu, giúp bà con đi lại thuận tiện, khiến bà con ai cũng phấn khởi hài lòng. Điển hình như việc vận động bà con làm cầu Xẻo Sặc vào năm 2015. Theo nhiều người dân phản ánh, tuy cầu Xẻo Sặc trước đó đã được bê-tông hóa khang trang, nhưng do nằm ở khúc cua, dốc khá cao nên bà con qua lại gặp khó khăn trong việc quan sát, vì tầm nhìn bị hạn chế. Ông Nguyễn Văn Hôn, Bí thư Chi bộ khu vực Thới Hòa 2, kể: "Chúng tôi thấy được cái khó của người dân nên quyết định tổ chức họp dân để bàn bạc, thống nhất mở rộng, nâng cấp cầu, để bà con đi lại an toàn. Bà con rất hài lòng". Chú Lê Văn Tư, ngụ khu vực Thới Hòa 2, phấn khởi nói: "Nhờ khu vực tính toán hợp lý, vận động mạnh thường quân, tổ từ thiện tiếp sức nên chi phí giảm đáng kể. Khi làm đường, mỗi mét tới bà con đóng góp 95 ngàn đồng, riêng lắp hệ thống chiếu sáng mỗi hộ đóng khoảng 354 ngàn đồng, khả năng bà con đóng góp được. Những việc mà cán bộ khu vực làm cho bà con, theo tôi đó là một sự cố gắng lớn, rất đáng được biểu dương. Đường sá khang trang, sạch đẹp, bà con rất hài lòng".
Học Bác tinh thần tận tụy, phục vụ nhân dân, tập thể Chi bộ, ban CTMT khu vực Thới Hòa 2 quan tâm chăm lo cho các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. 4 năm qua, từ nguồn vận động của khu vực và nguồn hỗ trợ của phường, khu vực đã xét tặng 7 căn nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền khoảng 400 triệu đồng. Hàng năm, khu vực vận động hơn 300 phần quà, 3 tấn gạo, trị giá mỗi phần từ 300 ngàn đồng trở lên để tặng các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, hiện các đoàn thể khu vực đang quản lý 4 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội, có 116 hộ tham gia, với tổng số vốn vay hơn 1,6 tỉ đồng. Bằng những việc làm thiết thực, 4 năm qua, khu vực đã giảm được 34 hộ nghèo (cuối năm 2015, khu vực chỉ còn lại 17 hộ nghèo). Trong căn nhà tường khang trang, đầy đủ tiện nghi, vợ chồng anh Nguyễn Thanh Phương bồi hồi kể lại hoàn cảnh khó khăn của gia đình trước kia. Nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ vay vốn của địa phương mấy năm nay anh Phương đã ổn định cuộc sống và khấm khá với nghề chăn nuôi heo, nấu rượu. Anh Phương cũng vừa cất được căn nhà trị giá vài trăm triệu đồng. Anh Phương xúc động nói: "Tôi rất cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của các cán bộ khu vực, đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho gia đình vay vốn sản xuất". Anh Phương là một trong những gương người tốt việc tốt, gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương, luôn sẵn lòng góp công, góp của mỗi khi khu vực có việc cần.
Ông Võ Minh Triều, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thới Long, quận Ô Môn, ghi nhận: "Chi bộ, Ban CTMT đã nhận thức đúng đắn trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó học theo Bác bằng những việc làm cụ thể, có ích cho nhân dân. Từ đó, chi bộ, Ban CTMT được sự tin tưởng, đồng tình của người dân trong việc tham gia thực hiện các công trình phúc lợi công cộng tại địa phương; chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Ban CTMT khu vực được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Mặt trận các cấp".
Bài, ảnh: TÂM KHOA