22/01/2022 - 11:03

Chọn đặc sản cho ngày Tết 

Đối với nhiều gia đình, mâm cơm cúng ông bà ngày Tết Nguyên đán không thể thiếu những món ăn truyền thống. Do vậy, đặc sản vùng miền được xem là một trong những mặt hàng chủ lực kinh doanh trong dịp Tết tại các siêu thị và cửa hàng kinh doanh hàng hóa.

Khách hàng chọn mua mặt hàng đặc sản truyền thống tại Trung tâm MM Mega Market Hưng Lợi.

Khách hàng chọn mua mặt hàng đặc sản truyền thống tại Trung tâm MM Mega Market Hưng Lợi.

Chị Phan Thị Bích Trâm, ở quận Cái Răng, cho biết, mặc dù Tết ngày càng đơn giản nhưng mâm cơm cúng ngày Tết Nguyên đán nhất định phải có các món ăn truyền thống như dưa kiệu, dưa cải, thịt kho, bánh tét… Mỗi vùng miền có một đặc sản riêng như miền Bắc có miến dong, măng khô, bánh chưng; miền Trung có khô bò một nắng, miền Nam có bánh tét, thịt kho hột vịt… nên bên cạnh các món ăn truyền thống của người miền Nam, gia đình tôi cũng tìm thêm những đặc sản của các vùng miền khác cho mâm cỗ ngày Tết thêm đa dạng.

Trong những ngày này, quầy hàng Tết tại các siêu thị, như Co.opmart Cần Thơ, MM Mega Market Hưng Lợi, GO! Cần Thơ, LOTTE Mart cũng chú trọng tăng cường thêm nhiều thực phẩm truyền thống và đặc sản vùng miền, như các loại hải sản khô (tôm, mực, cá lóc, cá chỉ vàng, sặt bổi…), bánh tét, bánh chưng, bánh lá gai, bánh cốm Hà Nội, giò (chả lụa)/giò gà Ước Lễ, nem chua Lai Vung, miến dong, miến khoai lang, nấm hương, bánh cốm Hà Nội, đậu phọng húng lìu, bánh tét lá cẩm, dưa muối (cà pháo, tỏi, hành, kiệu, lỗ tai heo…)… các loại thực phẩm này hiện chiếm đa số trong giỏ hàng mua sắm Tết của người dân. Bà La Ngọc Trương, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Cần Thơ, để phục vụ cho mùa Tết, ngoài chuẩn bị đầy đủ, đa dạng các sản phẩm nhu yếu nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho nhu cầu mua sắm tăng cao, siêu thị còn chú trọng bổ sung thêm các loại hàng đặc sản vùng miền. Ngoài ra, những ngày cận Tết, siêu thị còn tăng cường thêm thực phẩm chế biến nấu chuẩn vị truyền thống như thịt kho tàu, canh khổ qua dồn thịt, các món đồ ăn chay…

Tại các khu chợ dân sinh như Tân An, An Bình, Cái Khế, Xuân Khánh, Hưng Lợi… hải sản khô hiện cũng được bày bán rất nhiều. Tại đây, khách hàng thoải mái chọn mua đủ loại hải sản khô như tôm, cá, mực tùy theo kích cỡ và xuất xứ nguồn hàng mà có giá bán khác nhau. Theo các điểm kinh doanh, để có hàng ngon phục vụ khách trong dịp Tết, các loại hải sản khô được lựa chọn cẩn thận hơn, thường đặt mua tận vựa, chủ yếu là Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Hà Nội... So với ngày thường, giá các mặt tương đối ổn định, chỉ một số mặt hàng như tôm khô giá điều chỉnh tăng 40.000-50.000 đồng/kg, tùy loại.

Trên thị trường trong những ngày cận Tết, trung bình, giá tôm khô giá 950.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/kg (tôm đất), giá 600.000-850.000 đồng/kg (tôm thẻ); khô cá lóc giá trên dưới 260.000 đồng/kg; khô sặt bổi giá từ 240.000-500.000 đồng/kg; khô mực giá từ 350.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/kg; khô cá kèo từ 160.000-350.000 đồng/kg; khô thịt trâu gác bếp Tây Bắc giá 750.000 đồng/kg, lạp xưởng Tân Huê Viên (Sóc Trăng) gồm các loại: tôm, gà, bò, heo, mai quế lộ, lạp xưởng tươi giá từ 150.000-255.000 đồng/bịch 0,5kg, lạp xưởng tươi Tiền Giang (có trứng muối hoặc không) giá từ 185.000-230.000 đồng/kg, chả thủ 220.000-250.000 đồng/kg, chả lụa 180.000-220.000 đồng/kg, măng nứa khô 200.000-250.000 đồng/kg, miến dong từ 130.000-160.000 đồng/kg; các loại dưa muối đóng hộp giá từ 65.000-99.000 đồng/hộp khoảng 900gram… Gạo ngon cũng đặc biệt được chú ý trong dịp này, tại hầu hết các siêu thị và các cửa hàng kinh doanh gạo đều có bán những túi gạo thơm như gạo Jasmine, gạo thơm Chợ Đào, gạo Đài Loan, gạo ST24, ST25, gạo Sén Cù, nếp cái hoa vàng…  được đóng gói theo kích cỡ 2kg, 5kg, 10kg hay loại gạo được bán theo hệ thống đại lý, cửa hàng như gạo ST24, ST25 Ông Cua; gạo sạch đặc sản của Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An như thơm lài sữa, Jasmine, ST24; Công ty CP Gentraco có các sản phẩm: Ngọc Đồng, Cò bay, Miss Cần Thơ…

Trong những ngày này, các cửa hàng kinh doanh đặc sản miền Bắc cũng thu hút đông khách hàng đến mua sắm. Tại trung tâm quận Ninh Kiều, các quầy hàng kinh doanh đặc sản miền Bắc tập trung trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đường 30 Tháng 4, khu vực vòng xoay Đầu Sấu (đường 3 Tháng 2), chợ An Bình, khu vực chợ An Hòa… đã bắt đầu bày bán rất nhiều hàng phục vụ cho mùa Tết, như nhang trầm, trà Tân Cương, hành Bắc, tỏi Bắc, bánh đậu xanh Hải Dương, miến dong, măng khô.

Mặc dù là hàng đặc sản phía Bắc nhưng theo các cửa hàng, khách đến mua không chỉ bà con gốc Bắc mà rất nhiều khách hàng là người địa phương. Năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh nên hàng không nhập quá nhiều, hầu hết giá ổn định. Để phục vụ mùa Tết, các sản phẩm được lựa chọn tươi ngon hơn, cận Tết cửa hàng còn cung ứng thêm các mặt hàng tươi như su hào, bắp cải, khoai tây, củ hành khô, lá dong, lạt giang, bánh chưng, chả lụa, chả thủ, dưa hành muối, bánh lá gai, bánh phu thê…

Theo các cơ quan quản lý, mặc dù đã tăng cường kiểm soát thị trường, nhưng vẫn không thể tránh khỏi các đầu nậu trà trộn các sản phẩm kém chất lượng, hàng gian, hàng giả ra thị trường trong những dịp mua sắm cao điểm như Tết Nguyên đán. Đặc biệt, với các mặt hàng đặc sản, thường làm theo phương pháp truyền thống, chủ yếu là thủ công nên việc bảo quản không được lâu, nhiều sản phẩm không có thương hiệu. Vì vậy, để có được sản phẩm dùng ngon theo đúng hương vị gốc và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi chọn mua hàng người tiêu dùng nên chú ý về nguồn gốc cũng như chọn điểm mua uy tín để có được cái Tết vui và an toàn sức khỏe.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết