16/03/2016 - 20:41

Chờ đợi gì từ Android N?

Google vừa giới thiệu bản xem trước của Android N cho các nhà phát triển. Nó cũng cho chúng ta một cái nhìn tổng quát về những nét hấp dẫn trên phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Android. Dưới đây là những gì mà Google tiết lộ trong phiên bản Android mới dự kiến sẽ ra mắt vào cuối mùa hè này.

Chế độ chia đôi màn hình

Đây có lẽ là tính năng thú vị nhất, nó cho phép bạn thực hiện các công việc "đa nhiệm" như trên máy tính, bạn có thể làm việc trên hai ứng dụng cùng một lúc. Thật ra, điều này đã tồn tại trên một số thiết bị (như điện thoại Samsung), nhưng giờ đây nó sẽ có mặt trên tất cả điện thoại Android chạy phiên bản mới N.

Tính năng chia đôi màn hình sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho người dùng.

Android N cũng có chế độ "picture -in-picture" (ảnh-trong-ảnh), cho phép bạn xem video trong một cửa sổ nhỏ trong khi sử dụng điện thoại với một ứng dụng khác. Tuy nhiên, Google cho biết trước mắt tính năng này chỉ dành cho Android TV.

Thông báo mạnh mẽ hơn

Ngăn thông báo có vẻ hơi khác trong Android N, nó đi kèm với một số tính năng mới, bao gồm chức năng "trả lời trực tiếp". Nghĩa là bạn có thể trả lời tin nhắn ngay trong ứng dụng đang mở trên màn hình thay vì phải mở các ứng dụng của riêng nó.

Hấp dẫn hơn, tính năng "thông báo kèm" cho phép Android "nhóm" các thông báo lại từ các ứng dụng, sau đó tất cả thông báo sẽ được mở cho từng ứng dụng cụ thể, do đó bạn có thể xem chi tiết hơn về những thứ bạn quan tâm chỉ trong một ứng dụng. Điều này đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng chat và nhắn tin, nó giúp bạn nhận được rất nhiều thông báo cùng một lúc trước khi bạn có thể đọc và xem cái nào là quan trọng để trả lời trước.

Chức năng cài đặt nhanh với nhiều tùy chỉnh và dễ sử dụng

Nút "thả xuống" trong khung cài đặt nhanh (Quick Settings) của Android là vô cùng thuận tiện, nó cho phép bạn chuyển đổi WiFi, bật chức năng "không làm phiền" (Do Not Disturb), hoặc sử dụng điện thoại như một đèn pin với chỉ một thao tác.

Việc kéo để mở thanh thông báo trong Android N vẫn như trước đây, nhưng trong cài đặt nhanh, tính năng này có sẵn ở dọc phía trên, bạn không phải kéo xuống hai lần. Thay vì bạn có thể kéo lần thứ hai để hiển thị đầy đủ thông tin trong ngăn thông báo như trước đây, với Android N, nó cho phép bạn chỉnh sửa bất cứ điều gì hiển thị ở đây - bao gồm loại bỏ những tính năng bạn không cần, hoặc sắp xếp lại cho phù hợp với sở thích của bạn.

Các tính năng "bí mật" mới trong System UI Tuner

"System UI Tuner" là một công cụ mới để tinh chỉnh các cài đặt nhanh vốn đã thử nghiệm trong phiên bản 6.0 Marshmallow. Nó có một vài tùy chọn mới trong Android N, đó là các tùy chọn loại bỏ (hoặc ẩn) các biểu tượng ở thanh trạng thái, cân chỉnh màu sắc màn hình, và một chế độ sử dụng cho ban đêm (Night Mode).

Chế độ ban đêm sẽ biến nhiều thông tin trên điện thoại của bạn thành màu trắng trên nền xám thay vì màu đen trên nền trắng. Nó cũng tự động điều chỉnh tăng sắc đỏ và giảm độ sáng để bạn dễ nhìn hơn.

Tiết kiệm dữ liệu và chặn cuộc gọi

Android N cũng có một số tính năng mới, trong đó có chế độ tiết kiệm dữ liệu, được thiết lập để hạn chế trao đổi một số dữ liệu nhất định nếu bạn gởi/ nhận quá nhiều dữ liệu qua Internet. Tính năng này như một cảnh báo có ích khi bạn đến những nơi có cước phí Internet cao, nó sẽ nhắc nhở bạn đừng phung phí trao đổi dữ liệu qua Internet. Bên cạnh đó, tính năng chặn số cũng có thể được mở rộng trên nhiều ứng dụng. Có nghĩa là, nếu bạn chặn một số trong danh bạ, nó cũng ngăn chặn số đó trong Hangouts (ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại miễn phí qua Internet của Google).

Và như thường lệ, Android N chứa rất nhiều thay đổi giao diện người dùng trên toàn hệ điều hành, từ sự xuất hiện thông báo mới đến màn hình cài đặt chi tiết và các thông tin tăng thêm trong menu chính. Google cũng đề cập đến việc cải tiến màn hình gọi điện thoại, khởi động nhanh hơn, và nhiều tính năng tối ưu khác.

Hoàng Thy (Theo How-to Geek)

Chia sẻ bài viết