21/12/2017 - 15:15

Chính trường Mỹ La-tinh qua thời “âm thịnh”!

Sự kiện Tổng thống Chile Michelle Bachelet chính thức mãn nhiệm vào tháng 3-2018 sẽ đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn mà phụ nữ nổi lên giữ vai trò lãnh đạo tại hàng loạt quốc gia Mỹ La-tinh. Khi ấy, khu vực này sẽ không còn bóng dáng của một nữ nguyên thủ nào.

Hồi đầu thập niên này,  vị trí đứng đầu tại Argentina, Brazil, Costa Rica và Chile đều lọt vào tay các nữ chính trị gia. Lúc đó, phụ nữ lãnh đạo 40% dân số Mỹ La-tinh, nơi nổi tiếng về lòng tự tôn của đàn ông.

Những năm gần đây, một số quốc gia Mỹ La-tinh đã thông qua các quy định nhằm ngăn chặn làn sóng bạo lực nhằm vào phụ nữ cũng như đặt ra hạn ngạch cho sự tham gia chính trường của phái yếu. Điều này đã giúp tỷ lệ nữ nghị sĩ tại khu vực còn cao hơn cả châu Âu.

Tuy nhiên, việc ứng viên cánh hữu Sebastian Pinera hôm 17-12 giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Chile đã cho thấy thời kỳ “thất thế” của nữ giới trên chính trường Mỹ La-tinh đang đến gần.

Bên cạnh đó, ở một khu vực mà các vụ bê bối tham nhũng thường “cắt ngắn” nhiệm kỳ tổng thống, thì các nữ lãnh đạo cũng không ngoại lệ. Như hồi năm 2016, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff  đã bị phế truất vì vi phạm luật ngân sách và sau đó bị buộc tội nhận hối lộ. Sau sự “ra đi” của bà Rousseff, người kế nhiệm là Tổng thống Michel Temer đã bổ nhiệm một dàn nội các gồm toàn nam giới. Còn cựu Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez thì đang bị điều tra vì tội nhận hối lộ, cùng tội phản quốc vì đã che giấu vai trò của Iran trong vụ đánh bom nhằm vào  cộng đồng Do Thái ở Thủ đô Buenos Aires hồi năm 1994.

Tuy Mỹ La-tinh sẽ tổ chức đến 6 cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2018 (tại Costa Rica, Paraguay, Colombia, Venezuela, Mexico và Brazil), nhưng khả năng có một nữ lãnh đạo mới là rất thấp. Chẳng hạn như tại Mexico, ứng viên Margarita Zavala (vợ cựu Tổng thống Felipe Calderon) chỉ có tỷ lệ ủng hộ khoảng 10%. Còn tại Brazil, nữ ứng viên Marina Silva đứng thứ 3 trong hầu hết các cuộc thăm dò và trước đó đã 2 lần tranh cử thất bại. Tương tự, tuy có nhiều nữ ứng viên dự kiến sẽ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Colombia, nhưng không có nhân vật nào được dự đoán sẽ chiến thắng. 

 ĐÔNG PHONG

Chia sẻ bài viết