23/08/2008 - 22:31

Chính sách miễn phí ở Thái Lan

Xe buýt miễn phí tại Bangkok. Ảnh: AFP

"Nhanh lên, kẻo người ta đóng cửa xe buýt!" - đó là câu nói thường nghe thấy tại các trạm xe buýt tấp nập người lên xuống ở Thủ đô Bangkok kể đầu tháng 8 đến nay. Tại sao lại tấp nập? Bởi số người sử dụng xe buýt trở nên đông hơn so với trước đây sau khi chính phủ Thái Lan quyết định đài thọ toàn bộ vé cước cho hành khách đi xe buýt bình dân, hay nói cách khác là không có trang bị máy lạnh.

Theo Pinetr Puapatanakul, giám đốc điều hành Sở Giao thông công cộng Bangkok (BMTA), ngay trong ngày đầu tiên mở cửa loại hình xe buýt miễn phí, số hành khách sử dụng xe buýt tăng 10%, trung bình từ 350.000 lên 387.000 lượt người/ngày, trong đó 213.000 người sử dụng dịch vụ xe buýt không tốn đồng xu. Ông Pinetr cho biết BMTA huy động 800 xe buýt chuyên phục vụ miễn phí trên 73 tuyến đường trong nội ô lẫn ngoại thành. Một hành khách 50 tuổi là nhân viên khách sạn cho rằng ông rất hài lòng với chính sách xe buýt miễn phí của chính phủ. Tuy nhiên, ông cho biết chỉ đi xe buýt miễn phí khi thời gian không gấp rút. Một chị bán kim hoàn cũng có ý kiến tương tự, và mong muốn chính phủ tăng thêm các chuyến xe buýt miễn phí, bởi thường chị phải chờ đợi khá lâu mới đón được xe, nhưng lúc nào cũng đông kín người.

Ngoài dịch vụ xe buýt miễn phí, Chính phủ của Thủ tướng Samak Sundaravej còn “bao” vé tàu hỏa ở toa hạng 3 và toa không có máy lạnh trên 164 chuyến xe lửa hằng ngày. Công ty đường sắt quốc gia Thái Lan hy vọng với chính sách hỗ trợ này, lượng khách hàng ngày sẽ tăng 15-20% so với trước. Chưa hết, dân Thái Lan còn có cơ hội sử dụng điện và nước không tốn tiền nếu mỗi hộ gia đình hằng tháng xài chưa tới 80 kw điện hoặc 50m3 nước. Nếu hộ nào xài dưới 150 kw điện/tháng thì sẽ được chính phủ hỗ trợ 50% tiền điện.

Những giải pháp vừa kể là gói hỗ trợ của Chính phủ Thái Lan dành cho dân chúng trong thời “gạo châu củi quế”. Thủ tướng Samak Sundaravej cho rằng các giải pháp hỗ trợ kéo dài trong 6 tháng, ước tính tốn khoảng 46 tỉ bath (1,4 tỉ USD), sẽ chia sẻ phần nào gánh nặng lạm phát với nhân dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Mặt khác, gói giải pháp này còn nhằm thúc đẩy kinh tế Thái Lan vốn trở nên ì ạch trong cơn “bão giá”. Trong khi đó, các nhà phân tích nhận định chính sách miễn phí của ông Samak sẽ giúp cải thiện và nâng cao uy tín của chính phủ, đồng thời xoa dịu bầu không khí chính trị - xã hội căng thẳng do phe đối lập gây ra. Người ta tin rằng đảng cầm quyền hiện nay dù đứng trước khả năng bị giải tán, nhưng các nhà lãnh đạo vẫn đủ sức vực dậy lại “cơ đồ” trên chính trường đầy sóng gió ở Thái Lan.

PHÚC NGUYÊN (Theo Le Figaro, The Nation, TNA)

Chia sẻ bài viết