01/03/2025 - 09:50

Chàng trai làm 5 loại chả từ ốc bươu đen 

Thả nuôi ốc bươu đen để lấy trứng, bán con giống, bán ốc thương phẩm, anh Nguyễn Phú Vinh (35 tuổi, ngụ phường 9, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) còn tạo ra 5 loại chả ốc độc đáo.

Anh Nguyễn Phú Vinh bên sản phẩm ốc gác bếp.

Anh Vinh kể, mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà nên anh theo học một khóa về quản trị kinh doanh để có kiến thức khởi nghiệp. Năm 2019, anh cùng một người bạn có chung chí hướng bắt đầu nuôi ốc bươu đen, bởi nhận thấy nhu cầu từ thị trường rất lớn. Do thiếu kinh nghiệm, mô hình mới, địa phương ít người nuôi nên phải tự tìm tòi, học hỏi dẫn đến gặp nhiều khó khăn như chuẩn bị ao nuôi không tốt làm hao hụt nhiều, đối mặt nhiều rủi ro do bệnh… dẫn đến thua lỗ gần một trăm triệu đồng. Dần dần nhờ đúc kết kinh nghiệm và kỹ thuật, cùng cách nuôi thuần tự nhiên đã đem lại thành công.

Để nuôi ốc đạt hiệu quả, ngoài con giống chất lượng phải chuẩn bị ao nuôi, nguồn nước... chiếm đến 70% thành công. Cách nuôi của anh hạn chế tối đa kiểu nuôi dạng công nghiệp và sử dụng thuốc để đảm bảo con ốc được sạch và an toàn. Để làm được điều này, ao nuôi được trồng các loại cây thủy sinh như bông súng, rong, bèo… tạo môi trường gần giống thiên nhiên nhất có thể. Chỉ cho ốc ăn thức ăn tự nhiên như rau, củ, trái cây… có sẵn trong vườn nhà.

Ốc từ khi thả nuôi đến thu hoạch bán thương phẩm mất khoảng 4,5 tháng, trọng lượng 30-35 con/kg; còn ốc để sinh sản mất khoảng 5-5,5 tháng. Trứng ốc khi nở thành con mất thời gian từ 13 đến 17 ngày, dưỡng ốc giống thêm 14 ngày, có thể xuất bán con giống. Sau 6 năm đeo đuổi loài vật "siêu đẻ", anh Vinh đã mở rộng trại ốc lên 6.000m2, chuyên cung cấp ốc bố mẹ đẻ trứng cho thị trường. Hiện tại, trứng ốc bán ra với giá 500.000 đồng/kg; ốc giống (dưới 10.000 con/kg) có giá 250 đồng/con. Mỗi tháng, anh Vinh có doanh thu từ 120-170 triệu đồng từ bán trứng và ốc giống.

Ngoài việc chuyên nuôi và cung cấp ra thị trường ốc bươu đen giống (ốc giống), ốc thương phẩm (ốc sống), cơ sở của anh còn sản xuất thành công 5 loại chả ốc, gồm: chả ốc nhồi thịt, chả ốc nhồi ống nứa, chả lụa ốc, chả bì ớt xiêm xanh, chả ốc cuộn sả. Theo anh Vinh, một trong những lý do khiến những món ăn dân dã từ ốc mà anh đã và đang khởi nghiệp tạo được ấn tượng với khách là nhờ giá bán phù hợp túi tiền người mua. Giá phổ biến ở mức 69.000-79.000 đồng/vỉ; riêng chả lụa và chả da bì ớt xiêm xanh có giá 180.000 đồng/kg. Hiện sản phẩm chủ yếu được Vinh giới thiệu qua các kênh mạng xã hội, anh còn lập các trang về kỹ thuật nuôi ốc. "Ốc chỉ cần đem về hấp là ăn thôi. Do sản phẩm mới nên số lượng khách biết đến chưa nhiều nên tôi đang triển khai xúc tiến thương mại và làm quảng cáo", anh Vinh nói.

Nói về dự định trong thời gian tới, anh Vinh cho biết sẽ đầu tư thêm máy móc dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó là nghiên cứu để đưa ra thị trường thêm nhiều sản phẩm về ốc bươu đen thơm ngon, phong phú đa dạng hơn.

Bài, ảnh: NGUYỄN TRINH

 

Chia sẻ bài viết