27/01/2008 - 09:14

Chân dung "siêu lừa mọi thời đại"

 ”Siêu lừa” Jérome Kerviel (người mặc áo vest đen). Ảnh: Le Figaro 

Giới ngân hàng Pháp, châu Âu và thế giới một lần nữa bị sốc trước tin Jérome Kerviel, nhân viên phòng đầu tư - tài chính của Société Générale (SG), ngân hàng lớn thứ hai của Pháp, lợi dụng sự hiểu biết về hệ thống kiểm soát ngân hàng để tạo ra giao dịch ảo đẩy giá trị đồng euro lên cao nhằm kiếm lời gây thất thoát cho SG 4,9 tỉ euro (hơn 7 tỉ USD). Giới chuyên gia nhận định đây là vụ lừa đảo siêu hạng trong lịch sử tài chính thế giới, và Jérome Kerviel xứng danh là “siêu lừa mọi thời đại”. Tuy nhiên, chân dung của “tội nhân” 31 tuổi này lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Theo tờ Le Figaro, Kerviel tốt nghiệp thạc sĩ ngành thị trường tài chính ở Đại học Lyon-II và đầu quân cho SG năm 2000 với mức lương 100.000 euro/năm. Gia đình anh sống ở Neuilly-Sur-Seine, vùng ngoại ô thịnh vượng của Paris, có cha làm nghề giáo và mẹ là thợ uốn tóc. Bạn bè và người thân mô tả Kerviel là mẫu thanh niên tốt bụng, trầm tĩnh và đáng tin cậy. Dì của Kerviel thì không tin cháu mình làm chuyện sai trái, bởi cậu ta vốn là đứa trẻ kín đáo, nghiêm túc và ít khi mang tiền trong túi. Thầy dạy judo trước đây của Kerviel cho biết ông tin tưởng tuyệt đối cậu học trò thuở xưa của mình trong khi các thầy thời đại học nhận xét anh rất thông minh. Với thị trưởng Neuilly-Sur-Seine, Kerviel thuộc típ người trầm tư, quan tâm đến đời sống chính trị và cộng đồng.

Thế nhưng, thời gian gần đây, người ta không thấy Kerviel giao du với công chúng, thường đi sớm về trễ, sống lầm lũi trong căn hộ riêng. Một số đồng nghiệp ở SG cho tờ Le Monde biết Kerviel sống khép mình trong một thế giới riêng, thế giới mà anh tự sáng tạo và tự quyết định. Đặc biệt, Kerviel thường chỉ đối đáp bằng hai từ duy nhất là “yes and no” (có và không) với tâm trạng như người bị quấy nhiễu. Giải thích về biểu hiện không bình thường này, công đoàn của SG cho rằng Kerviel có lẽ gặp phiền muộn chuyện gia đình, có thể là do sự ra đi của cha anh cách đây 2 năm.

Theo lãnh đạo SG, Kerviel sẽ bị khép vào tội giả mạo chữ ký của ngân hàng, lấy cắp thông tin, lợi dụng tín nhiệm để lừa đảo và trục lợi. Với những tội danh trên cộng với mức thiệt hại khổng lồ về tài sản lẫn uy tín gây ra cho SG, Kerviel có khả năng đối mặt với bản án 5 -15 năm tù.

Nhưng dù Kerviel có bị xử phạt nặng đến mấy, dư luận Pháp đang bị khủng hoảng lòng tin với hệ thống quản lý tài chính của SG nói riêng và ngân hàng nước này nói chung khi mà trên thế giới từng có nhiều bài học tương tự. Trong khi đó, các câu lạc bộ thành viên của mạng xã hội trực tuyến Facebook nổi tiếng ở châu Âu thì “ca ngợi” Kerviel đáng được nhận Giải Nobel Kinh tế vì đã “phát minh” ra “nguyên lý” kiếm tiền dễ như chơi!

PHÚC NGUYÊN (Theo Le Figaro, Guardian, AP)

PHÚC NGUYÊN (Theo Le Figaro, Guardian, AP)

Chia sẻ bài viết