Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili vừa có chuyến thăm Mỹ và gặp ông chủ Nhà Trắng Barack Obama tại phòng bầu dục. Saakashvili tin rằng sự đóng góp của Gruzia trong cuộc chiến tại Afghanistan và mới đây là Libye sẽ giúp nước này nhận được sự hỗ trợ quân sự của Mỹ và sớm trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn dắt để nhận được quyền đảm bảo về an ninh quốc gia.
 |
Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili (trái) gặp ông chủ Nhà Trắng Barack Obama hôm 30-1. Ảnh: AP |
Dẫu vậy, mặc dù mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang trở nên căng thẳng từ hơn một năm qua, nhưng Tổng thống Obama đã không có bất kỳ cam kết nào trước yêu cầu của ông Saakashvili muốn Mỹ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Gruzia nhằm sẵn sàng đối đầu với nước Nga láng giềng như năm 2008. Ông Obama tuy cũng hứa tiếp tục ủng hộ Gruzia gia nhập NATO, nhưng không nói rõ thời điểm cụ thể ra sao. Mỹ là nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 5 năm nay, nhưng ưu thế ấy cũng đâu dễ giúp Gruzia toại nguyện. Tổng Thư ký NATO Anders Rasmussen trong chuyến thăm Tbilisi hồi tháng 11 năm ngoái cũng đã tuyên bố Gruzia cần có thêm nhiều cải cách mới đủ điều kiện gia nhập liên minh quân sự này.
Ngoài vấn đề cải cách, NATO không thể mạo hiểm với Nga nếu kết nạp Gruzia làm nước thành viên. Theo giới quan sát, đó cũng chính là lý do Mỹ cân nhắc thiệt hơn trong việc cung cấp vũ khí cho Gruzia, vốn thể hiện quyết tâm dùng sức mạnh quân sự giành lại hai vùng lãnh thổ đã tuyên bố ly khai là Nam Ossetia và Abkhazia, do lo ngại sẽ bị Nga trả đũa bằng cách bán tên lửa hiện đại cho Iran hoặc Syrie.
Cho nên, niềm hy vọng còn lại của ông Saakashvili là có thể bắt đầu tiến trình đàm phán xây dựng Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) giữa Mỹ và Gruzia nhằm cải thiện cán cân mậu dịch đang nghiêng hẳn về phía Mỹ. Ông muốn thắt chặt bang giao ngoại thương với thị trường khổng lồ Mỹ để thúc đẩy nền kinh tế đang suy yếu trước tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu, qua đó cải thiện uy tín, giúp đảng Phong trào Dân tộc Thống nhất cầm quyền giành thắng lợi trong cuộc tuyển cử vào tháng 10-2012 trong bối cảnh vị thế của phe đối lập do tỉ phú Bidzina Ivanishvili lãnh đạo đang tăng lên và thách thức vai trò cầm quyền của ông Saakashvili.
Xem ra, ông Saakashvili cậy đồng minh xa không chỉ để đe láng giềng gần, mà còn nhằm củng cố quyền lực trong nước.
ĐỨC TRUNG (Theo Bloomberg, Reuters, Foxnews)