Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đề cử xong người đảm nhiệm 4 vị trí quan trọng trong nội các mới, gồm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) và Bộ trưởng Tài chính. Hãng tin Anh Reuters cho biết cả 4 nhân vật này đều là nam và dân da trắng.
Bà Clinton đã thôi làm Ngoại trưởng, nhường ghế lại cho ông Kerry sau khi ứng viên nữ giàu tiềm năng cho vị trí này và là người gốc phi - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice bỏ cuộc vì vướng vụ lãnh sự quán Mỹ ở Libye bị tấn công. Nghe đâu, có hai phụ nữ cũng muốn chen chân ứng cử ghế Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Tài chính là Michele Flournoy, cựu Thứ trưởng Quốc phòng và Lael Brainard, Thứ trưởng Tài chính đương nhiệm, nhưng thất bại.
Trong khi đó, nữ Bộ trưởng Lao động gốc La-tinh đầu tiên Hilda Solis đã tuyên bố từ chức, còn hai ứng viên được cho là có thể giữ ghế chánh văn phòng nội các đầy quyền lực cũng là đàn ông. Hồi tháng rồi, người phụ nữ gốc Phi Lisa Jackson cũng đã thông báo rời khỏi vị trí giám đốc Cục Bảo vệ Môi trường.
Hiện tại, chưa biết các nữ chính khách còn lại trong nội các cũ của ông Obama, gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano và Bộ trưởng Y tế-Nhân lực Kathleen Sebelius có tiếp tục nhiệm vụ hay không. Nhưng nhiều khả năng Bộ trưởng Thương mại tạm quyền, bà Rebecca Blank sẽ phải nhượng quyền lại cho người khác.
Trước những thông tin dồn dập về sự ra đi của các nữ chính trị gia mà không có người đồng giới tính thay thế như vậy, công luận Mỹ đang bắt đầu chỉ trích nội các dự kiến mới của ông Obama chỉ là "câu lạc bộ đàn ông". Nhiều nghị sĩ của cả hai đảng cáo buộc ông Obama "tuyên chiến chống phụ nữ" vì bỏ lỡ cơ hội san lấp "cách biệt giới tính" trong cơ cấu quyền lực và xã hội. Họ cho rằng ông Obama đã "phụ bạc" sau khi có tới 55% nữ cử tri Mỹ bỏ phiếu cho ông. Đồng thời, dư luận cũng phê phán Tổng thống gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ "không chiếu cố" đến các vị chính khách da màu đại diện cho các cử tri gốc La-tinh, châu Phi đã dồn phiếu ủng hộ ông.
Dù người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney chống chế rằng Bộ trưởng Tư pháp gốc Phi Eric Holder vẫn tiếp tục tại nhiệm, hai nữ thẩm phán Tòa án Tối cao vẫn còn đó và sẽ có nhiều ứng cử viên nữa cho các vị trí khác nhau, nhưng theo nữ giám đốc Jennifer Lawless thuộc Viện chính trị và phụ nữ của Đại học Mỹ, nữ giới hiện nay đang hội đủ những phẩm chất có thể đảm đương các chức vụ hàng đầu, chứ không chỉ là những con số trong nội các. Nội các cũ của ông Obama có 36% là nữ, so với 19% trong nhiệm kỳ đầu của cựu Tổng thống George Bush và 41% trong nhiệm kỳ hai của cựu Tổng thống Bill Clinton.
ĐỨC TRUNG (Theo Reuters, CNN)