04/05/2020 - 06:41

Cấp nước ổn định liên tục mùa khô hạn và phòng, chống dịch 

Trước diễn biến phức tạp của hạn mặn và dịch COVID-19, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Trung tâm nước) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm duy trì cấp nước ổn định liên tục phục vụ người dân. Kịp thời rà soát, mở rộng mạng lưới đường ống cấp nước sạch và khẩn trương đầu tư xây thêm các nhà máy cấp nước sạch mới tăng khả năng phục vụ, người dân tiếp cận nước sạch.

Nhiều giải pháp

Sử dụng nước sạch tại một hộ dân ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh.

Ông Nguyễn Thế Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm nước, cho biết: “Đơn vị đã chủ động xây dựng các kế hoạch triển khai nâng cấp, cải tạo, sửa chữa các hệ thống máy bơm nước, hệ thống lọc, hệ thống mạng đường ống cấp nước, bổ sung vật liệu lọc, thường xuyên kiểm tra đường mạng cấp nước... nhằm đảm bảo chất lượng và số lượng nước cấp phục vụ nhân dân. Xây dựng phương án “trực chiến”, bố trí nhân sự và các trang thiết bị dự phòng để xử lý nhanh các sự cố cấp nước trên địa bàn, duy trì cấp nước ổn định và liên tục. Triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của các cấp lãnh đạo đến toàn thể viên chức và người lao động trong toàn đơn vị biết để thực hiện nghiêm”.

Lĩnh vực cấp nước sinh hoạt là lĩnh vực dịch vụ thiết yếu đến đời sống người dân nên trong tình hình dịch bệnh, đơn vị đã chủ động báo cáo, đề xuất với Sở NN&PTNT thành phố tăng cường làm việc qua thiết bị công nghệ thông tin và bố trí nhân sự một cách phù hợp để vẫn tiếp tục duy trì hoạt động khối văn phòng và công tác địa bàn. Đảm bảo công việc không bị gián đoạn nhưng vẫn an toàn cho nhân viên theo khuyến cáo của ngành Y tế và thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo. Chủ động trang bị khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn và yêu cầu tất cả nhân viên, khách hàng đến giao dịch phải thực hiện đeo khẩu trang theo quy định, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước khử khuẩn và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao dịch. Hằng ngày, đơn vị đều cử nhân viên đo thân nhiệt tất cả viên chức, người lao động và đối tác đến giao dịch. Thời gian qua, Trung tâm nước cũng đã thực hiện 2 lần tiêu độc khử trùng tại đơn vị bằng Cloramin B và yêu cầu tất cả cán bộ, công nhân viên phải quan tâm tăng cường thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế về giữ vệ sinh nơi làm việc để phòng bệnh COVID-19. Trung tâm nước cũng đã phối hợp cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Cờ Đỏ tổ chức thi công lắp đặt tuyến ống cấp nước, sẵn sàng đảm bảo cấp nước phục vụ cho khu vực dự phòng cách ly tại xã Đông Thắng của huyện Cờ Đỏ.

Trung tâm nước xác định, trong quá trình phòng chống dịch COVID-19 vẫn phải đảm bảo duy trì hoạt động cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân liên tục trong mùa khô hạn, không được gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.

Đảm bảo cấp nước cho người dân

Trung tâm nước đang quản lý, vận hành 188 hệ thống cấp nước sạch nông thôn, cung cấp nước sạch cho hơn 133.717 hộ dân. Những tháng qua, dù tình hình nắng hạn, xâm nhập mặn và dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng các hệ thống cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn TP Cần Thơ vẫn đảm bảo hoạt động liên tục phục vụ người dân.

Ông Mai Văn Thuận ở ấp Trường Tây, xã Trường Thành, huyện Thới Lai, cho biết: “Năm nay, dù nắng hạn gay gắt nhưng nguồn nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất tại địa phương vẫn đảm bảo tốt. Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng các nhà máy cấp nước sạch nông thôn, gia đình tôi và nhiều hộ dân tại địa phương đã có nước sạch sử dụng từ nhiều năm nay, không còn phải lấy nguồn nước sông chưa đảm bảo vệ sinh lên xài”. Bà Nguyễn Thị Sớm ngụ ấp Nhơn Thọ 2, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, cũng cho biết: “Trong mùa nắng này, nhu cầu sử dụng nước tại nhiều hộ gia đình tăng nhưng nhà máy cấp nước sạch tại xã vẫn đảm bảo cấp nước đầy đủ cho người dân. Gần đây, đường ống cấp nước tại địa phương cũng được nâng cấp lên loại ống lớn nên nước máy ở đây khá mạnh, xài rất tiện lợi và an tâm cho sức khỏe”.

Theo Trung tâm nước, năm 2020, hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra gay gắt. Tuy nhiên, việc cung cấp nước phục vụ nhân dân nông thôn tại TP Cần Thơ vẫn được đảm bảo duy trì ổn định. Có được thành quả này cũng nhờ từ năm 2019, thành phố đã kịp thời hoàn thành đưa vào sử dụng 7 hệ thống cấp nước tập trung  tại các huyện Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh thuộc Dự án Xây dựng các hệ thống cấp nước sạch nông thôn phòng chống hạn, xâm nhập mặn và ứng phó biến đổi khí hậu. Đồng thời, Trung tâm nước cũng tích cực phối hợp các địa phương và đơn vị liên quan để thực hiện thi công nâng cấp các tuyến ống cấp nước đường kính lớn, mở rộng mạng đường ống cấp nước vào các vùng chưa có nước sạch sử dụng, lắp đặt đồng hồ miễn phí cho hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách... Đặc biệt, việc phối hợp giữa Trung tâm nước và các địa phương trong rà soát, mở rộng tuyến ống từ những trạm cấp nước hiện có đến những nơi người dân có nhu cầu đã phát huy tối đa hiệu quả các công trình và nâng cao được tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trong điều kiện nguồn vốn đầu tư cho nước sạch còn hạn chế. Hiện có 80,61% số hộ dân nông thôn trên địa bàn TP Cần Thơ được sử dụng nước sạch và con số này dự kiến được nâng lên 85% vào cuối năm nay.

Để chủ động đối phó với ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn, Sở NN&PTNT thành phố cũng luôn quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ Trung tâm nước triển khai thực tốt các kế hoạch và công trình cấp thiết nhằm đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân nông thôn. Thực hiện lắp đồng hồ nước miễn phí 100% chi phí cho hộ nghèo có sổ và gia đình chính sách, giảm 50% giá lắp đồng hồ nước cho hộ cận nghèo để bà con có hưởng chính sách đảm bảo đủ nước sạch sinh hoạt trong mùa khô hạn.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết