25/07/2012 - 22:24

Cập nhật tự động "tăng tốc" cho FireFox 14

Trình duyệt web Firefox 14 đã chiếm được gần 1/2 thị phần của toàn bộ các phiên bản của Firefox trong chỉ một tuần sau khi được tung ra, một dấu hiệu cho thấy cơ chế cập nhật tự động của Mozilla đang đi “đúng quỹ đạo”. Firefox 14 đã trở thành phiên bản được tải về sử dụng nhiều nhất với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với các phiên bản trước, là Firefox 12 và 13.

 

Theo công ty phân tích StatCounter, thị phần của Firefox 14 đã tăng từ 3% vào ngày 17-7 lên 46% vào ngày 23-7. Cũng trong thời gian này, Firefox 12 chỉ chiếm được 30% thị phần của tất cả trình duyệt Firefox, trong khi Firefox 13 chiếm 31%.

Firefox 14 là phiên bản thứ hai mà Mozilla giới thiệu tính năng cập nhật tự động. Tính năng này có thể “né tránh” cảnh báo User Account Control của Windows để cung cấp các bản cập nhật ở phần nền để người dùng không phải mất công thực hiện.

Công ty Chitika cũng cho biết Firefox 14 hiện chiếm 46% thị phần của toàn bộ Firefox và là phiên bản phổ biến nhất của ứng dụng Mozilla trên web, với gần gấp đôi thị phần của Firefox 13.

Tuy nhiên, tốc độ tải về nhanh nhất của Firefox 14 vẫn không đủ để ngăn đà trượt dốc của Firefox so với các trình duyệt khác. StatCounter cho biết, Firefox hiện chiếm 23,9% thị phần trình duyệt, giảm 0,7% so với mức trung bình của tháng 6 là 24,6%. Trong khi đó, hai đối thủ Google Chrome và Internet Explorer đang có thị phần tương ứng là 34% và 31,6%. Thị phần của Chrome hiện đang cao hơn 1,2% so với tháng 6, còn Internet Explorer thì bị giảm 0,7%.

Cải tiến lớn nhất của Firefox 14 là trình duyệt này giúp người dùng an toàn hơn khi tìm kiếm bằng Google. Theo mặc định, Firefox 14 sẽ sử dụng giao thức HTTPS khi người dùng tìm kiếm thông tin bằng Google tại các điểm truy cập WiFi công cộng. Mozilla cho biết sẽ áp dụng tính năng này cho các công cụ tìm kiếm khác trong thời gian tới.

Ngoài ra, Firefox 14 sử dụng các biểu tượng mới để “nhận dạng” mức độ an toàn của website. Theo đó, các website có biểu tượng quả cầu sẽ bị nhận dạng là trang web không an toàn. Biểu tượng khóa móc cùng chữ viết tắt “HTTPS” cho biết website đang sử dụng phương thức mã hóa SSL. Biểu tượng khóa màu xanh (đi kèm tên chủ website) cho biết website đó đạt chứng chỉ Extended Validation - một chứng chỉ chứng nhận độ tin cậy của chủ nhân website đó.

Firefox 14 cũng cung cấp một số công cụ mới dành cho lập trình viên như hỗ trợ API Pointer Lock, Wake Lock. Đây là những công cụ giúp lập trình viên cải tiến điều khiển chuột và chơi game.

LÊ PHI (Theo PCWorld)

Chia sẻ bài viết