27/05/2008 - 22:44

Thị trường địa ốc TP Cần Thơ

Cầm cự chờ... phục hồi

Không sôi động như thị trường TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội, nhưng thị trường địa ốc TP Cần Thơ cũng không nằm ngoài sự tác động chung của lạm phát, lãi suất cao, sốt giá vật tư đã làm cho thị trường này tiếp tục “trượt dốc”. Theo các nhà đầu tư, mặt bằng giá bất động sản tại Cần Thơ hiện chưa cao lắm; phần lớn các chủ đầu tư vẫn “giao hàng” được cũng chỉ hoạt động cầm chừng…

* Giá nhà không giảm

Theo ghi nhận của một số đơn vị kinh doanh, môi giới địa ốc, hiện nay tại các dự án khu dân cư đô thị mới chỉ ra được hàng đối với những sản phẩm nhà ở hoàn thiện, có giá phổ biến từ 600 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/căn. Bởi, giá của những căn nhà này tương đối phù hợp với những người có thu nhập trung bình khá trở lên. Trong khi đó, giá đất hiện nay thấp nhất cũng không dưới 3,5 triệu đồng/m2. Chính vì vậy, người dân có nhu cầu nhà ở đã không chọn phương án mua đất để xây nhà, mà chuyển sang mua nhà xây sẵn, do giá vật tư đang ở mức cao. Nhiều khách hàng đã mua đất ở khu nhà ở Nam Long cách nay vài năm, nay kế hoạch xây dựng nhà phải tạm “hoãn binh” chờ thị trường vật tư ổn định trở lại. Anh Nguyễn Văn Thắng mua nền nhà ở khu dân cư Hưng Phú cách nay 3 năm đang kêu bán, cho biết: “Miếng đất này nằm ở hướng Đông, đường đẹp, vợ chồng tôi rất ưng ý, nhưng hiện giờ không dám xây nhà vì sợ vật tư trượt giá nữa lấy đâu ra tiền đắp vào. Tôi quyết định bán lấy tiền chuyển sang mua nhà xây sẵn để đỡ rủi ro, giảm được chi phí xây dựng so với tự đầu tư xây nhà riêng...”. Đây cũng là tình trạng chung tại nhiều dự án khu dân cư trên địa bàn thành phố, nên gần đây tại các trung tâm môi giới nhà đất việc ký gửi bán đất đang rộ lên, nhưng số lượng giao dịch thành công thì không nhiều.

Giá vật tư tăng, nhà đầu tư không còn mặn mà xây nhà để bán. Ảnh chụp tại KDC Hưng Phú 1 - Nam Cần Thơ  

Theo ông Võ Văn Bảo, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân, chi nhánh Cần Thơ, nguyên nhân chính gây “đóng băng” cho thị trường địa ốc Cần Thơ là do vật liệu xây dựng tăng giá liên tục đã khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc điêu đứng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản, vừa lo “sốt vó” vì nhà đất không bán ra được và bị sụt giảm giá, vừa chống chọi với tình hình vật liệu xây dựng leo thang đã làm cho thị trường thêm ảm đạm... “Hiện nay, tiền đầu tư xây dựng căn hộ trung bình không dưới 3,5 triệu đồng mỗi mét vuông. Do vậy, giá nhà như hiện nay đã sát với giá xây dựng, nên dù thị trường có “đóng băng” kéo dài, vẫn không có chuyện nhà đầu tư hạ giá bán trong thời gian tới” – một nhà đầu tư nhận định.

* Trông chờ vào chính sách mới

Ông Lê Minh Thẩm, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Nam Long chi nhánh Cần Thơ, cho biết: “Tình hình thị trường địa ốc “đóng băng”, lãi suất ngân hàng cao, chúng tôi phải chọn phương án đầu tư chậm lại. Bởi, nếu tiếp tục đầu tư mà đầu ra không có thì có nước phá sản thôi”. Tại khu nhà ở Nam Long hiện nay chủ đầu tư chỉ tập trung xây những căn nhà đã cam kết bán cho khách hàng trước đó, chứ chưa có kế hoạch xây mới. Điều này cũng dự báo rằng, nếu tình hình giá vật liệu xây dựng bất ổn cứ kéo dài, các dự án nhà ở sẽ đồng loạt bị chậm tiến độ hoặc dừng lại, ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển kinh tế – xã hội, phát triển đô thị của thành phố.

Bao giờ thị trường bất động sản ở Cần Thơ hồi phục? Câu hỏi vẫn chưa có lời đáp từ các nhà đầu tư và giới kinh doanh môi giới bất động sản. Họ cho rằng, khó khăn hiện nay không đơn giản là một sớm một chiều, mà có thể kéo dài, khó hồi phục trong 1-2 năm nữa. Tuy nhiên, họ có cùng quan điểm, thị trường địa ốc chỉ còn trông chờ vào Nhà nước có những chính sách điều chỉnh sửa đổi các qui định liên quan đến bất động sản, mới mong đứng vững trong giai đoạn khó khăn này. Hiện nay, Chính phủ đang xem xét phương án cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, nhưng đó là nhà chung cư, căn hộ cao cấp của những dự án lớn. Trong khi đó những sản phẩm nhà ở như thế tại Cần Thơ chưa được đầu tư nhiều. Do vậy, hy vọng từ sự tác động tích cực của chính sách này lên thị trường Cần Thơ sẽ không được kỳ vọng nhiều. Tuy nhiên, có người cũng hy vọng khi cầu Cần Thơ hoàn thành sẽ tạo ra hệ thống giao thông thông suốt cho Cần Thơ và khu vực ĐBSCL sẽ thu hút người dân, những nhà khoa học đến an cư lạc nghiệp tại thành phố sẽ góp phần cải thiện thị trường. Nhưng theo ông Võ Văn Bảo, kinh nghiệm cho thấy thị trường địa ốc ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố tâm lý khách hàng, nên khi thị trường cả nước hồi phục thì Cần Thơ mới có thể vực dậy được. Trước những khó khăn, hiện nay phía doanh nghiệp phải tự thân vận động bằng cách tìm kiếm đối tác liên doanh để tạo sức mạnh tập thể hoặc tranh thủ liên kết với các ngân hàng nhằm có hậu thuẫn vững chắc về tài chính. Từ đó, doanh nghiệp có cơ sở chia sẻ gánh nặng với khách hàng bằng cách hoãn hoặc gia hạn thêm thời gian huy động vốn... để khách hàng bức xúc về nhà ở thật sự có cơ hội sở hữu được căn nhà.

Bài, ảnh: THIỆN KHIÊM

Chia sẻ bài viết