12/08/2015 - 20:12

Cách truy cập dữ liệu trong môi trường làm việc di động

Bạn thường xuyên di chuyển, đi từ nhà tới cơ quan hay đi công tác, và có nhu cầu rất cao về truy cập dữ liệu của mình. Bạn có thể dựa vào các dịch vụ lưu trữ đám mây để đồng bộ dữ liệu, nhưng giải pháp này không phải là hoàn hảo tuyệt đối. Bạn cũng có thể đối mặt với nguy cơ truy cập dữ liệu bị chậm do sự cố đường truyền Internet, phải đóng phí dịch vụ nếu dung lượng miễn phí đã hết hay thậm chí là gặp một số vấn đề về rò rỉ thông tin rất nghiêm trọng. Sau đây là một số giải pháp giúp bạn giải quyết tất cả vấn đề này.

Ổ cứng di động

Đây rõ ràng là một lựa chọn an toàn, nhưng có 2 cách để triển khai tùy theo yêu cầu của môi trường làm việc.

Cách thứ nhất là bạn sử dụng chương trình Allway Sync để đồng bộ các tập tin của bạn giữa máy tính ở nhà và ổ cứng di động. Khi bạn đi đến cơ quan, bạn cắm ổ cứng di động vào máy tính, mở chương trình Allway Sync để cập nhật dữ liệu. Khi bạn muốn chuyển sang sử dụng một máy tính khác, bạn cũng thực hiện việc đồng bộ tương tự như vậy. Phiên bản miễn phí của Allway Sync đã đủ đáp ứng các nhu cầu sử dụng cơ bản, nhưng chỉ dành cho sử dụng cá nhân, trong khi phiên bản Pro với nhiều tính năng cao cấp có giá khoảng 36 USD.

 

Cách thứ hai là bạn giữ nguyên ổ cứng di động, không cần đồng bộ tập tin, mà hãy mở và chỉnh sửa tập tin ngay trên đó. Thậm chí bạn cũng có thể nhúng các thư mục trên ổ cứng di động vào thư mục Libraries của Windows. Tuy nhiên, việc truy cập trực tiếp sẽ rất chậm, nhất là khi máy tính không có cổng USB 3.0.

Thiết bị lưu trữ gắn mạng (NAS)

Về cơ bản, đây là một thiết bị chứa một hay nhiều ổ cứng, được gắn vào bộ định tuyến (router) để bạn có thể mở tập tin của mình trên bất kỳ máy tính nào trong mạng nội bộ.

Tuy nhiên, đa số các hệ thống NAS mới nhất, như WD My Cloud Mirror, còn có thể cung cấp một "đám mây" riêng. Có nghĩa là bạn, và chỉ mình bạn, có thể mở tập tin trên hệ thống NAS của bạn qua một kết nối Internet được mã hóa.

Mã hóa tại chỗ

Bạn sẽ không thể biết được các dịch vụ đám mây của Dropbox, Microsoft và Google sẽ chia sẻ tập tin của bạn với ai. Tuy nhiên, nếu tập tin của bạn được mã hóa trước khi tải lên, họ sẽ không thể chia sẻ nhiều.

Có nhiều chương trình tốt có thể giúp bạn làm điều này, chẳng hạn như VeraCrypt.

Sử dụng một dịch vụ "đám mây" an toàn

Các công ty lưu trữ lớn không bảo vệ sự riêng tư của bạn, nhưng một số công ty nhỏ lại làm điều này. Trong số đó, Spider Oak cho phép bạn mã hóa và giải mã dữ liệu ngay trên máy tính của bạn bằng một khóa mã mà chỉ có bạn biết được. Spider Oak sẽ không thể chia sẻ nội dung tập tin của bạn bởi vì họ không thể truy cập chúng.

Lê Phi (Theo PCW)

Chia sẻ bài viết