25/09/2013 - 20:59

Các lựa chọn tốt nhất để đưa Windows XP về “hậu trường”

Windows XP đã quá lỗi thời và không an toàn.

Windows XP đã có màn "trình diễn" đẹp mắt trong hơn một thập kỷ, nhưng không lâu nữa, Microsoft buộc nó phải dừng lại và nhường chỗ cho những thứ mới mẻ hơn. Nếu bạn vẫn đang sử dụng hệ điều hành này, bạn nên lập kế hoạch nâng cấp ngay từ bây giờ.

Tại sao bạn cần quan tâm?

Đã có nhiều cảnh báo về những khó khăn cho người dùng Windows XP khi Microsoft công bố ngừng bảo trợ vào năm 2014. Lý do là hệ điều hành này sẽ không phù hợp với nhiều phần cứng hiện đại, không an toàn, và nhiều vấn đề khác liên quan đến các phần mềm ứng dụng.

Nói tóm lại, Windows XP đã quá cũ, nó không có User Account Control (tính năng bảo mật quan trọng giúp người sử dụng quản lý và giám sát các sự thay đổi trái phép bên trong hệ thống) và các tính năng an toàn hiện đại khác.

Bạn nên bắt đầu từ đâu?

Có lẽ bạn đã nghe nói về sự rắc rối của Windows 8, đặc biệt là trên máy tính để bàn truyền thống. Giả sử bạn đang sử dụng Windows XP, bạn hài lòng với các phần mềm hiện tại, bạn cũng không muốn tốn nhiều chi phí để nâng cấp... Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn.

- Windows 7: Đây không phải là phiên bản mới nhất, nhưng nếu bạn không muốn bị "sốc" khi nâng cấp lên Windows 8, thì Windows 7 là một lựa chọn luôn được khuyến khích. Nhiều doanh nghiệp ngày nay đang nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7, vì hệ điều hành này đã chứng tỏ được khả năng chuyên nghiệp và còn được hỗ trợ lâu dài (đến năm 2020).

- Windows 8.1: Người dùng Windows 8 khá khó khăn trên máy tính truyền thống không có màn hình cảm ứng, đặc biệt là lần đầu tiên sử dụng. Tuy nhiên, Windows 8.1 sẽ là một sự lựa chọn khác. Giao diện phiên bản 8.1 sẽ quay trở lại màn hình desktop truyền thống, trả lại nút Start, do đó bạn sẽ thoải mái hơn so với Windows 8.

- Linux: Không giống Windows 7 hay Windows 8.1, bản phân phối dành cho máy tính để bàn của Linux giống như Ubuntu là hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn sử dụng máy tính để duyệt web và các nhiệm vụ cơ bản khác, hệ thống Linux là một lựa chọn cần nghiêm túc xem xét. Ngoài khả năng bảo mật cao, hiện đại và miễn phí, Linux "miễn dịch" với tất cả các phần mềm độc hại trên Windows.

- Ubuntu, Xubuntu và Lubuntu: Nếu bạn có một máy tính cũ, cấu hình yếu, bạn có thể thử chạy hệ điều hành Xubuntu, hoặc nhẹ hơn nữa là Lubuntu, thay vì xài bản tiêu chuẩn Ubuntu. Tuy nhiên, nếu xài bản tiêu chuẩn, bạn sẽ được "hưởng" dịch vụ hỗ trợ dài hạn và cập nhật bảo mật trong thời hạn 5 năm.

Nếu bạn chỉ có những ứng dụng chạy trên Windows XP

Giả sử bạn có một số ứng dụng quan trọng chỉ chạy được trên Windows XP, bạn cần làm gì? Nếu điều này xảy ra cho doanh nghiệp của bạn, nó có thể sẽ làm trì trệ thêm sau này, bởi bạn không thể chạy mãi một ứng dụng cũ trên Windows XP. Máy tính của bạn cũng sẽ đến lúc hư hỏng, bạn sẽ phải nâng cấp máy tính, cùng với đó là hệ điều hành hiện đại hơn. Cuối cùng, bạn cũng phải "chia tay" Windows XP.

Đó là lý do tại sao bạn nên nghĩ đến Windows 7. Vì đó là bản chuyên nghiệp tốt nhất có thể "chứa" chế độ Windows XP. Về cơ bản, máy tính của bạn sẽ chạy một bản sao Windows XP riêng biệt, nơi các ứng dụng dành cho Windows XP trước đây vẫn có thể chạy tốt.

Windows XP sẽ không được tích hợp trong Windows 8.1, nhưng bạn vẫn có thể thiết lập chế độ Windows XP trong hệ điều hành này thông qua phần mềm của hãng thứ ba, như VMware Player hoặc VirtualBox...

Hoàng Thy

 

Chia sẻ bài viết