26/07/2026 - 11:38

Dấu xưa Cần Thơ

Búng Xáng 

Búng Xáng hiện ở khu vực phía sau Khu II - Đại học Cần Thơ, thuộc phường Tân An, TP Cần Thơ, có cảnh quan đẹp, mát mẻ.

Búng Xáng bây giờ. Ảnh: DUY KHÔI

Búng Xáng là địa danh chỉ địa hình tự nhiên, hợp thành giữa thành tố “Búng” (nghĩa là: “Chỗ nước sâu làm ra một vùng” - theo Huình-Tịnh Paulus Của trong “Ðại Nam Quốc âm Tự vị”, 1896; hay “Một đoạn sông, kênh phình ra và sâu, hoặc chỗ lõm sâu ở ngã ba sông, ngã tư kênh” - theo Huỳnh Công Tín trong “Từ điển Từ ngữ Nam Bộ”, 2007) và “Xáng” - phương tiện dùng đào búng sâu.

Theo nhiều tài liệu, trước năm 1967, Búng Xáng chỉ là búng nhỏ nối từ rạch Ngỗng vào. Sau khi Viện Ðại học Cần Thơ được thành lập vào tháng 3-1966, để đáp ứng nhu cầu cơ sở vật chất cho việc dạy học, nghiên cứu, ngày 5-4-1967, Viện được cho phép sử dụng một khu đất rộng gần 87,5ha gần Rạch Ngỗng (tờ bản đồ số 4) để xây dựng cơ sở thứ 2. Khu đất đó hiện là khu II - Ðại học Cần Thơ, tọa lạc đường 3 tháng 2, phường Ninh Kiều. Để giải quyết tình trạng nền đất thấp, trũng của Khu II lúc bấy giờ, Viện Ðại học Cần Thơ đã cho máy xáng múc đất từ búng lên để tôn cao nền. Búng trở nên rộng, sâu nên người dân quen gọi là Búng Xáng.

Khoảng những năm 2000, Búng Xáng dần bồi lắng, dù diện tích rộng nhưng không còn sâu như trước, rau muống mọc đầy trên mặt nước, mé bờ có hàng cây bần, nên nhiều sinh viên gọi là “Ao rau muống”.

Từ năm 2016, Búng Xáng được xây dựng, cải tạo thành cảnh quan rất đẹp, điểm nhấn cho đô thị thành phố. Búng Xáng bây giờ là một hồ nước rất rộng, quanh hồ là tuyến đường rợp bóng cây xanh, các quán ăn san sát nên được gọi là phố ẩm thực. Địa danh Búng Xáng còn được đặt cho tuyến đường từ cầu Rạch Ngỗng (đường Nguyễn Văn Cừ) đến tiếp giáp hẻm 51 (đoạn hướng ra đường 3 tháng 2, cầu Bình Khánh cũ, nay đã lấp, cải tạo thành cống).

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết