24/05/2018 - 07:59

Bảo mật thiết bị di động theo giải pháp Faraday 

Các cuộc tấn công vào thiết bị không dây vô cùng phức tạp và không thể đoán trước. Đây là cách dễ dàng để chặn mọi thứ.

Túi Faraday có thể bảo vệ thông tin trên khóa điện tử, thẻ tín dụng, hộ chiếu, điện thoại...
Túi Faraday có thể bảo vệ thông tin trên khóa điện tử, thẻ tín dụng, hộ chiếu, điện thoại...

Tình trạng mất an toàn trên thiết bị di động ngày càng tăng

Hai tuần qua, chúng ta đã nghe một công ty có tên Securus Technologies (ở Mỹ) bán dữ liệu định vị theo thời gian thực của hàng triệu người dùng. Điều bất ngờ là  Securus nhận dữ liệu từ một công ty khác có tên là LocationSmart và bản thân công ty LocationSmart cũng mua dữ liệu từ các công ty AT & T, Sprint, T-Mobile và Verizon.

Tệ hại hơn, cũng tại Securus Technologies, một hacker đã xâm nhập máy chủ của công ty và lấy hơn 2.800 tên người dùng, địa chỉ email và số điện thoại. Các thông tin lấy được hầu hết là của nhân viên cảnh sát.

Điều này cho thấy, thông tin cá nhân đang là một “món hàng” được mua bán rầm rộ, chỉ có điều người dùng ít quan tâm. Và khi chúng ta sử dụng thiết bị di động, các thông tin này cùng với vị trí thời gian thực rất dễ bị khai thác, dù điều đó là bất hợp pháp.

Trong khi thiết bị di động ngày càng phổ biến, điều quan trọng cần nhớ là các thiết bị này đều có khả năng giao tiếp với bên ngoài bằng mạng không dây. Một điện thoại thông minh có thể nhận các loại sóng 2G, 3G, 4G, 5G, Wi-Fi, Bluetooth, GPS và có thể là radio NFC. Cho nên chẳng có gì khó hiểu khi một tin tặc có trình độ trung bình cũng có thể khai thác qua mạng không dây trên nhiều loại thiết bị di động, của bất kỳ ai và bất cứ khi nào, kể cả lúc chúng ta đang ngủ. Đó là lý do tại sao chúng ta cần xem lại ý tưởng về chiếc lồng Faraday.

Lồng Faraday là gì?

Bạn đã từng nghe về những chiếc túi, ví hay hộp điện tử đặc biệt để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các cuộc tấn công xâm nhập?

Khái niệm lồng Faraday được phát triển vào năm 1836 bởi nhà khoa học người Anh Michael Faraday. Đó là một lớp vỏ bọc được thiết kế đặc biệt bằng lưới kim loại dẫn điện được sử dụng để ngăn các tín hiệu không dây đi vào và ra.

Trên thực tế, khái niệm không đòi hỏi một “cái lồng” thật sự. Các công ty công nghệ sử dụng nhiều loại vật liệu và linh hoạt để tạo ra lồng Faraday, như tay áo Faraday, vỏ điện thoại Faraday, túi/ví/giỏ Faraday và các phụ kiện Faraday khác.

Hiện tại, các loại phụ kiện Faraday từ các công ty như Silent Pocket , MOS Equipment, RF Safe, Vest, Wavewall, SafeSleeve, Incipio, Faraday Defense, Mobile Safety và nhiều sản phẩm khác đều có bán trên thị trường.

Có vấn đề gì khi sử dụng lồng Faraday?

Giải pháp Faraday không phải là không có vấn đề của riêng nó. Nếu là người mới, bạn sẽ thấy khó chấp nhận vì không thể nhận cuộc gọi điện thoại trong khi điện thoại của bạn ở trong túi hoặc vỏ Faraday.

Nếu bạn có các ứng dụng giao tiếp thông tin với bên ngoài, tất cả thông tin đều bị chặn lại. Trong trường hợp này, điện thoại của bạn có thể trở nên nóng hơn do hệ thống liên tục dò tìm các mạng và thiết bị.

Cách Faraday không hoàn hảo, nhưng là giải pháp bảo mật tốt nhất so với những giải pháp hiện tại, đặc biệt đối với những người quan tâm đến bảo mật và an toàn thông tin.

Ngay cả các chuyên gia cũng không thể dự đoán các cuộc tấn công xâm nhập mới của ngày mai. Nhưng bạn sẽ là chuyên gia về an toàn bảo mật nếu bạn trang bị phụ kiện Faraday cho tất cả thiết bị của bạn hoặc cho các thiết bị do nhân viên hoặc công ty của bạn mang theo.

Faraday là cách dễ nhất, nhanh nhất và rẻ nhất để đảm bảo rằng chìa khóa điện tử, thẻ tín dụng, hộ chiếu, điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay của bạn không thể gởi hoặc nhận tín hiệu trong khi bạn đang ngủ, đi du lịch, lái xe, đi bộ hoặc trong các cuộc họp. Đây là ý tưởng cũ, nhưng là một cách an toàn nhất để bảo vệ thông tin cá nhân và những tài liệu quý giá của bạn.

HOÀNG THY (Theo Computer World)

Chia sẻ bài viết