26/02/2012 - 17:49

Bánh ít đi, bánh quy lại

Thủ tướng Anh David Cameron vừa tổ chức một hội nghị quốc tế rình rang về Somalie thu hút sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Hội nghị đã “quyên góp” được 430 triệu USD giúp tái thiết đất nước Somalie bị tàn phá sau hơn 20 năm chiến tranh và đặc biệt là dùng để chống khủng bố, hải tặc, ổn định chính trị. Ông Cameron nói: “Những thanh niên Somalie cầm súng chống lại bọn khủng bố cần được nhìn thấy một tương lai thịnh vượng và ổn định của đất nước mà trong đó mọi người đều có cơ hội việc làm và tiếng nói”. Ấy vậy mà báo The Guardian của Anh ngày 25-2 lại có bài cho rằng chính phủ của Thủ tướng Cameron nhận lãnh vai trò đi đầu trong nỗ lực vận động nguồn cứu trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh cho Somalie với hy vọng tìm kiếm lợi ích từ nguồn dầu khí ở quốc gia châu Phi này, theo kiểu “bánh ít đi thì bánh quy lại”.

Không phải vô cớ mà Guardian đưa ra nhận xét như thế. Báo này dẫn nguồn từ tờ Observer (Nhà quan sát) cũng của Anh tiết lộ cùng thời điểm hội nghị quốc tế về tình hình Somalie diễn ra ở Thủ đô Luân Đôn tuần qua, các cuộc đàm phán giữa giới chức Anh và các đối tác Somalie về việc khai thác nguồn vàng đen ở vùng Đông Bắc Somalie cũng được tiến hành. Chính Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế của Somalie, ông Abdulkadir Abdi Hashi, đã phát biểu: “Chúng tôi đã nói chuyện với một số quan chức Anh, vài người trong số họ đã hứa sẽ giúp đỡ chúng tôi quản lý nguồn dầu khí ở Puntland (Đông Bắc Somalie)”.

Theo nhận định của Guardian, việc chính phủ Anh nhắm tới nguồn dầu khí Somalie trong thời điểm này cũng chẳng có gì lạ, bởi nó có lợi cho nền kinh tế Anh, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang quan ngại cuộc đối đầu giữa phương Tây và Iran, quốc gia sản xuất dầu đứng hàng thứ hai trong số các nước sản xuất dầu mỏ OPEC. Hơn nữa, theo Guardian, nếu không sớm có những động thái để giành lấy sự ưu ái của chính quyền Somalie trong khai thác dầu khí thì cái bánh béo bở này cũng sẽ lọt vào tay những nước khác. Báo Observer cho biết ngay trên mỏ dầu Puntland của Somalie hiện thời đã có đến hai đối thủ đáng ghờm của Anh đang rục rịch tìm kiếm cơ hội khai thác, đó là Canada và Trung Quốc.

Theo Observer, mỏ dầu mà công ty Canada đã bắt đầu khai thác có trữ lượng ước tính 4 tỉ thùng, tương đương khoảng 500 tỉ USD theo thời giá hiện nay. Các nghiên cứu khác đánh giá chỉ tính riêng tỉnh Puntland có tiềm năng lên đến 10 tỉ thùng dầu, đứng trong tốp 20 quốc gia có trữ lượng dầu hàng đầu thế giới. Một quan chức Somalie còn tuyên bố nước này có tiềm năng dầu mỏ không thua gì Koweit, tức hơn 100 tỉ thùng, đứng hàng thứ 7 thế giới, cao hơn nhiều so với Nigeria (có trữ lượng chỉ khoảng 37,2 tỉ thùng).

ĐỨC TRUNG
(Theo Guardian, Reuters)

ĐỨC TRUNG (Theo Guardian, Reuters)

Chia sẻ bài viết