07/04/2008 - 22:57

Băn khoăn chợ An Khánh...!

Nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân tại khu TĐC của dự án nâng cấp đô thị TP Cần Thơ và các hộ dân xung quanh, chủ dự án đã xây dựng khu chợ An Khánh khá khang trang. Chợ có diện tích 3.000 m2, gồm 189 lô. Trong đó, khu vực nhà lồng rộng 1.200 m2, gồm 81 lô (2,5x 2,5m) dành để buôn bán hàng bách hóa, mỹ phẩm, giày dép, gạo. Phía bên ngoài sân chợ là khu vực bán hàng tự sản tự tiêu, thịt cá. Do phường An Khánh mới được thành lập, nên việc đầu tư xây dựng chợ để người dân có nơi trao đổi hàng hóa là rất cần thiết. Thế nhưng, chợ An Khánh đã xây dựng xong từ tháng 9-2007, song từ đó đến nay vẫn chưa được đưa vào hoạt động. Anh Lê Hoàng Quốc Dũng, nhà ở đối diện chợ An Khánh, cho biết: “Trước đây, chính quyền địa phương trả lời do đang tìm nhà đầu tư vô khai thác, nên chợ sẽ hoạt động vào dịp Tết Nguyên đán 2008. Sau đó, lại có thông tin chợ sẽ hoạt động vào dịp lễ 30-4-2008. Nhưng trong những lần họp dân gần đây, đại diện UBND phường cho biết “sẽ sớm” đưa chợ vào hoạt động, nhưng cũng không biết chắc vào thời gian nào?”.

Chợ An Khánh được xây dựng hoàn thành từ tháng 9 -2007, nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động.  

Bác Tư, ngụ khu TĐC Thới Nhựt, cung cấp thông tin: sở dĩ chợ An Khánh chưa hoạt động được do hệ thống xử lý nước thải của dự án chưa xong, đường sá chưa hoàn chỉnh... Nhiều người dân xung quanh khu vực chợ đang mong chợ hoạt động để khỏi phải đi mua sắm xa. Một số người khác thì chờ có chợ hoạt động mới vào cất nhà cho sung túc. Tuy nhiên, đường giao thông vào chợ chỉ có đường 7a phía sau nhà lồng chợ là thông được với trục đường Nguyễn Văn Cừ nối dài. Trong khi đó, để chợ phát triển mạnh, tuyến đường 5a đi ngang trước nhà lồng chợ cũng phải thông tuyến mới thu hút được tiểu thương vào mua bán. Vì hiện tại, vị trí của chợ An Khánh không mấy thuận tiện cho việc đến mua sắm của người dân. Ông Võ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường An Khánh, cho biết: “Do phường chưa có kinh nghiệm quản lý, nên còn lúng túng. Nhưng chính quyền địa phương đang nỗ lực hoàn tất các thủ tục để đưa chợ vào hoạt động trong tháng 4 này”.

Dù mong chợ An Khánh sớm được đưa vào hoạt động, nhưng cũng có nhiều ý kiến lo ngại tiểu thương sẽ bảo quản hàng hóa vào ban đêm bằng cách nào vì chợ chưa có ki-ốt? Theo ông Võ Minh Tuấn Tuấn, thời gian đầu tiểu thương phải tự giữ hàng hóa vào ban đêm. Sau đó, nếu tiểu thương có nhu cầu giữ hàng hóa, phường sẽ bố trí gìn giữ nhưng tiểu thương phải trả phí cho lực lượng này. Về lâu dài phải làm ki-ốt cho chợ An Khánh, song hiện tại phường không có kinh phí thực hiện. Tuy nhiên, nhiều người dân ở đây cho biết, do khu vực này không có đèn chiếu sáng công cộng, nên đã phát sinh tệ nạn xã hội. Buổi tối, từ 10 giờ đêm trở đi là người dân không dám đi ra đường, vì sợ bị đón chặn “xin đểu”, cướp giật...

Ở các phường khác trên địa bàn quận Ninh Kiều, do nhu cầu bức xúc về chỗ nơi mua bán, nên đã có nhiều chợ tự phát hình thành gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan đô thị. Còn chợ An Khánh được xây dựng khang trang lại bị bỏ không trong nhiều tháng qua, quả là điều đáng tiếc. Hy vọng ngành chức năng có giải pháp tháo gỡ để sớm đưa chợ An Khánh vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Bài, ảnh: TRUNG DÂN

Chia sẻ bài viết