18/02/2017 - 17:44

APEC 2017: Nhiều cuộc họp, hội thảo chuyên đề trong ngày đầu tiên khởi động SOM 1

* Đà Nẵng đẩy mạnh tuyên truyền về sự kiện APEC 2017 gắn với quảng bá về thành phố

Ngày 18-2, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã khai mạc cuộc họp lần thứ 44 Nhóm chuyên gia APEC về Sở hữu trí tuệ (IPEG 44). Cuộc họp do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chủ trì với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Đoàn Việt Nam gồm 7 thành viên do ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ làm Trưởng đoàn.

Cuộc họp IPEG 44 đã bám sát mục đích chung của hợp tác APEC về sở hữu trí tuệ, bao gồm: Tăng cường đối thoại về chính sách sở hữu trí tuệ và thảo luận các biện pháp nhằm phát huy tính hiệu quả của hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ, thực hiện Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (Hiệp định TRIPS của WTO); nỗ lực triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động tập thể (CAP) về sở hữu trí tuệ nhằm đạt các mục tiêu Bô-go của APEC về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020; phát triển nguồn nhân lực về sở hữu trí tuệ cho các nền kinh tế đang phát triển và chậm phát triển; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền quảng bá nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ; khuyến khích sử dụng, khai thác và thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ. Đoàn Việt Nam có 2 bài trình bày tại diễn đàn này, đó là: Quy trình xử lý đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid tại Cục Sở hữu trí tuệ và Hoạt động đổi mới, sáng tạo của Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Bên lề cuộc họp IPEG 44, đoàn Việt Nam còn có các cuộc họp song phương với một số nền kinh tế thành viên, như: Hàn Quốc, Hoa Kỳ để bàn kế hoạch hợp tác song phương về sở hữu trí tuệ trong thời gian tới. Theo dự kiến, cuộc họp này sẽ kết thúc vào ngày 19-2.

Cùng ngày, tại thành phố Nha Trang diễn ra đồng thời 7 cuộc họp, hội thảo khác, đề cập đến các vấn đề như: khả năng ứng phó khẩn cấp, khai thác gỗ bất hợp pháp, hợp tác chính sách về khoa học - công nghệ, thúc đẩy sự cam kết xã hội trong chống tham nhũng… Đây là những hoạt động nghị sự của ngày đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1), diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ nay đến ngày 3-3.

* Khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu thực hiện trong năm 2017 là tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng vào tháng 11-2017 thành công, thành phố Đà Nẵng đang tập trung tuyên truyền quảng bá về sự kiện APEC 2017.

Theo đó, ngay sau Tết Đinh Dậu, thành phố đã tập trung tuyên truyền cho APEC 2017. Trên các trục đường chính được treo nhiều băng dài với dòng chữ "Chào mừng năm APEC Việt Nam 2017" gây ấn tượng mạnh mẽ. Đặc biệt, các vòm cổng lồng ghép thông tin, biểu trưng của APEC 2017 bố trí ngay đầu các tuyến đường đã tạo ấn tượng cho du khách khi đi từ sân bay quốc tế vào thành phố. Những vòm cổng này được các doanh nghiệp thực hiện theo chủ trương xã hội hóa.

Đến nay, Đà Nẵng đã đưa vào sử dụng gần 22.000 phòng của gần 600 cơ sở lưu trú, trong đó nhiều cơ sở lưu trú và dịch vụ chuẩn sao quốc tế đã sẵn sàng cho sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Theo kế hoạch, vào thời điểm diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng sẽ có các cuộc gặp với các đối tác tham dự APEC, bao gồm lãnh đạo các nền kinh tế thành viên, các doanh nghiệp lớn. Đồng thời, Đà Nẵng sẽ tổ chức các chuyến tham quan thực địa cho quan khách và nhà đầu tư, các gian triển lãm tại Trung tâm Báo chí, địa điểm tổ chức CEO Summit và cuộc họp ABAC. Ngày 8-11, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư sẽ chủ trì hội thảo xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng tại phiên Hội nghị chuyên đề của Diễn đàn Kinh doanh với Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Xuyên suốt năm 2017, thông qua các buổi tọa đàm, hội thảo, Đà Nẵng sẽ kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp từ các nền kinh tế thành viên APEC; đồng thời, tổ chức đoàn công tác đến làm việc tại một số môi trường đầu tư trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức...

Công tác bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh cho sự kiện APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng được đặt lên hàng đầu. Công an thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch nhằm triển khai tốt các nhiệm vụ được phân công; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan, nhất là lực lượng Quân sự, Biên phòng, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy... có kế hoạch cụ thể để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn tại các địa điểm diễn ra sự kiện.

TTXVN

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
APEC 2017IPEG 44