05/09/2012 - 20:47

Android làm "vua" ở Đông Nam Á

Điện thoại thông minh đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới, với nhiều khu vực mới nổi phát triển mạnh hơn cả những thị trường như Mỹ và châu Âu đã tương đối bão hòa. Theo một nghiên cứu gần đây được nhóm ConsumerLab của Ericsson công bố, tại châu Á, hệ điều hành Android của Google đang dẫn đầu xu hướng đó.

Tại các nước lớn trong khu vực Đông Nam Á, Úc và New Zealand, 31% điện thoại thông minh đang chạy hệ điều hành Android. Hệ điều hành iOS của Apple có khoảng 19% thị phần và các hệ điều hành BlackBerry, Symbian, Windows Phone chiếm phần còn lại.

 

Mặc dù hầu hết các nước trong khu vực đang sử dụng hệ điều hành Android, có một số quốc gia dường như không theo xu hướng này. Chẳng hạn ở Singapore, 46% dùng iOS và chỉ 29% dùng Android.

RIM đang phải vật lộn trong nhiều thị trường phương Tây, nhưng công ty Canada này vẫn là một đấu thủ lớn ở một số nước châu Á. Tại Indonesia và Thái Lan chẳng hạn, RIM đều có thị phần điện thoại thông minh lớn nhất, lần lượt là 27% và 17%.

Có một điều thú vị nữa là hệ điều hành Symbian đã lu mờ từ lâu của Nokia vẫn giữ được chỗ đứng vững chắc tại Việt Nam, nó dẫn đầu với 26% thị phần, trên cả Android và iOS (chỉ có 21%).

Những phát hiện trên củng cố thêm các báo cáo tương tự. Hồi tháng 4-2012, dữ liệu của công ty nghiên cứu GfK cho thấy Android chiếm một nửa doanh số điện thoại thông minh trên khắp khu vực Đông Nam Á. Năm ngoái, GfK nhận định lượng điện thoại thông minh Android xuất xưởng cho khu vực Đông Nam Á sẽ tăng gấp 10 lần trong năm 2012.

Nghiên cứu của ConsumerLab cũng nhận định rằng sự ưa thích nhắn tin của người dùng châu Á là động cơ thúc đẩy nhu cầu điện thoại thông minh không ngừng tăng lên. Với những ứng dụng, như Line, WhatsApp... đang ngày càng phổ biến trong khu vực do cho phép người dùng dễ dàng liên lạc với cước phí rất rẻ, không có gì phải ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người đổ xô đi dùng điện thoại thông minh.

Lê Phi (Theo The Next Web)

Chia sẻ bài viết