24/02/2009 - 09:44

An Giang: Sản xuất thành công giống cá chạch lấu

Trường đại học An Giang phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang sản xuất thành công 1.000 con giống cá chạch lấu với kích cỡ từ 10 - 50 gr/con, mở ra mô hình mới, đa dạng con nuôi thủy sản nước ngọt, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân An Giang.

Đề tài “xây dựng qui trình sản xuất giống nhân tạo cá chạch lấu” do Thạc sĩ Phan Phương Loan - Giảng viên Trường đại học An Giang thực hiện đã xác định được loài và liều kích dục tố phù hợp trong sinh sản nhân tạo con giống cá chạch lấu; xác định được thời gian nở của cá bột, năng lực sinh sản của cá với tỷ lệ thụ tinh đạt 50% và tỷ lệ nở của cá bột là 60%. Qua đề tài, còn hoàn chỉnh được qui trình phòng trị bệnh cho cá, nhằm hạn chế tỷ lệ hao hụt, đảm bảo chất lượng đàn cá bố mẹ và cá giống trước khi đưa ra cho ngư dân thả nuôi.

Cá chạch lấu là loài thủy sản nước ngọt rất khan hiếm thường xuất hiện vào mùa nước nổi theo dòng nước lũ từ biển Hồ (Campuchia) đổ vào tỉnh An Giang. Đây còn là loại cá đặc sản có thịt chắc, thơm ngon, rất dễ nuôi trong bể xi măng hay bể lót nilon, vốn thấp, có giá trị kinh tế cao. Hiện giá bán ngoài thị trường từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, tùy kích cỡ.

THU TRANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết