25/09/2023 - 22:10

Ấn Độ tiếp tục thu hút thị trường thời trang xa xỉ 

Với dân số 1,4 tỉ dân nhưng có hơn 800.000 triệu phú USD, Ấn Độ là thị trường tiềm năng của nhiều ngành nghề. Trong đó, thời trang xa xỉ đang tiếp tục gia tăng mạnh tại Ấn Độ.

Dior tổ chức chương trình giới thiệu bộ sưu tập thu 2023 tại Ấn Độ.

Dior tổ chức chương trình giới thiệu bộ sưu tập thu 2023 tại Ấn Độ.

Công ty tư vấn toàn cầu EY dự đoán Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế trị giá 26.000 tỉ USD vào năm 2047. Theo đó, thu nhập bình quân đầu người sẽ đạt mức 15.000 USD và xu hướng tiêu dùng của người dân nơi đây tăng dần những giá trị xa xỉ. Dự báo này khiến nhiều thương hiệu xa xỉ toàn cầu ngày càng tăng đầu tư vào Ấn Độ. Cụ thể, trung tâm mua sắm Jio World Plaza dự kiến khai trương trong năm nay, hiện đã có nhiều thương hiệu danh tiếng đăng ký thuê gian hàng như: Burberry, LVMH, Kering và Richemont, Cartier, Bulgari, Louis Vuitton, Dior và Gucci, IWC Schaffhausen, Rimowa…

Anuj Kejriwal, Giám đốc điều hành Anarock Retail tại Ấn Độ, cho biết: "Trước đây, các thương hiệu cao cấp luôn khó giành được không gian bán lẻ ở Ấn Độ. Nhiều thương hiệu buộc phải liên kết với các khách sạn cao cấp mới có không gian để mở cửa hàng. Nhưng hiện nay nhiều trung tâm mua sắm cao cấp đang mọc lên ở Ấn Độ và những thương hiệu cao cấp ngày càng xuất hiện nhiều". Cụ thể như trung tâm Galeries Lafayette dự kiến sẽ khai trương vào năm 2024, có hơn 200 thương hiệu cao cấp và thiết kế riêng. Thực tế, Louis Vuitton hiện đã có 4 cửa hàng tại Ấn Độ, Cartier có 2 cửa hàng, Dior có 3 cửa hàng… và các thương hiệu vẫn không ngừng mở rộng hệ thống ở Ấn Độ. Anurag Mathur, đối tác Bain & Company ở New Delhi, cho biết: "Đại dịch khiến việc đi lại bị hạn chế và người Ấn Độ đã thay đổi thói quen tiêu dùng, dần mua những hàng hóa xa xỉ ở quê nhà".  

Công ty Knight Frank's dự báo vào năm 2027, có khoảng 1,66 triệu người ở Ấn Độ được dự đoán sẽ sở hữu tài sản ròng hơn 1 triệu USD. Nhóm những người có tài sản ròng 30 triệu USD được dự báo sẽ tăng gần 60% trong 5 năm kể từ 2022. Do đó, Ấn Độ đang trở thành thị trường xa xỉ hấp dẫn các thương hiệu thời trang cao cấp. Nhiều thương hiệu thời trang quốc tế đã lựa chọn những người nổi tiếng tại Ấn Độ làm đại sứ thương hiệu để tăng sức hút, như Louis Vuitton đã bổ nhiệm nữ diễn viên Bollywood Deepika Padukone làm đại sứ ở thị trường này, hay Bulgari bổ nhiệm ngôi sao điện ảnh Priyanka Chopra Jonas làm đại sứ thương hiệu toàn cầu. Thậm chí, Dior đã tổ chức chương trình giới thiệu bộ sưu tập thu 2023 tại Ấn Độ.

Ông Anul Sareen, Giám đốc dự án tại công ty nghiên cứu thị trường chiến lược Euromonitor International, nhận định: "Khi nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng lên 5.000 tỉ USD trong vài năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng đột biến nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhất là tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Điều này chắc chắn sẽ thu hút nhiều thương hiệu đầu tư vào thị trường". Tuy nhiên, việc mở quy mô thị trường xa xỉ ở Ấn Độ sẽ không dễ dàng bởi thị trường này đang thiếu không gian bán lẻ. Thêm vào đó, ngành thời trang và mỹ phẩm tại Ấn Độ đang phát triển nhanh với sự ra đời của nhiều thương hiệu nội địa. Do đó, các thương hiệu xa xỉ muốn xâm nhập thị trường Ấn Độ cần phải liên tục phân tích nhu cầu của người tiêu dùng tại đây và có những chiến lược đầu tư phù hợp.

BẢO LAM (Tổng hợp từ  Bloomberg, Vogue, Nytimes)

Chia sẻ bài viết