22/03/2012 - 19:29

4 công cụ xóa tập tin, thư mục bị khóa trong Windows

Là người sử dụng Windows, chắc chắn bạn đã từng gặp các phản hồi như “The source or destination file may be in use” hoặc “Cannot delete file: Access denied” trong khi bạn đang cố gắng xóa tập tin nào đó. Điều này xảy ra khi tập tin hoặc thư mục đang được sử dụng bởi một chương trình mà hành động xóa file của nó bị dừng hoặc không còn hiệu lực. Có khi bạn cũng tìm ra lý do, ví dụ nó cho thấy rằng tập tin được mở bởi MS Word, và yêu cầu đóng ứng dụng Word để giải quyết vấn đề.

Nếu bạn đã đóng các ứng dụng nhưng vẫn không xóa được tập tin/thư mục thì sử dụng công cụ của bên thứ 3 là một giải pháp hữu hiệu hơn. Bài này giới thiệu 4 công cụ làm việc đó.

· Unlocker

Là một công cụ giúp bạn mở khóa tập tin được sử dụng bởi một chương trình không rõ tên. Sau khi cài đặt, Unlocker sẽ được thêm vào menu ngữ cảnh của Explorer. Hãy bấm chuột phải vào tập tin bị khóa để khởi động giao diện Unlocker.

Bạn chọn Kill Process để kết thúc tiến trình đang khóa một hoặc nhiều tập tin. Mở khóa xong là bạn có thể xóa tập tin hoặc thư mục cần xóa.

· IOBit Unlocker

Giao diện IOBit Unlocker có 2 phần. Phần trên hiển thị tên tập tin và trạng thái của nó, phần dưới cho thấy chi tiết các tiến trình và đường dẫn tập tin. Để mở khóa một tập tin hoặc thư mục, bạn kéo tập tin/thư mục đó thả vào giao diện phần phía trên của chương trình.

Ngoài việc mở khóa, IOBit Unlocker có thêm các tùy chọn như đổi tên, xóa, sao chép hoặc di chuyển tập tin.

Giao diện LockHunter.

· LockHunter

Công cụ này thêm vào tùy chọn của trình đơn Explorer khi hoạt động, nhờ vậy bạn mở khóa và xóa tập tin bằng trình quản lý của Windows. Giao diện LockHunter hiển thị các tiến trình đang giữ tập tin bị khóa và cho bạn tùy chọn để đóng hoặc xóa tập tin được lựa chọn. Một lợi thế của LockHunter là các tập tin đã tạm xóa (trong Recycle Bin) cũng có sẵn ở đây để có thể khôi phục lại.

Bạn cũng có thể xóa hoặc đóng các tiến trình khóa tập tin từ ổ đĩa cứng. Điều này thực sự là một cơ hội để người dùng có thể xóa các phần mềm độc hại.

· FilExile

Không giống các chương trình khác, FilExile không thêm vào phần tùy chọn của trình đơn ngữ cảnh Explorer khi chạy. Bạn phải khởi động giao diện để xóa tập tin. FilExile có 2 chế độ, chế độ tập tin (File mode) và chế độ thư mục (Directory mode). Sau khi chọn chế độ, bạn bấm nút Browse để tìm đến tập tin hoặc thư mục bị khóa, tìm gặp bạn bấm nút Delete.

Với FilExile, bạn có thể xem chi tiết tập tin thuộc chương trình nào để có quyết định loại bỏ đúng đắn.

HOÀNG ĐẠT

Chia sẻ bài viết