17/01/2013 - 09:27

4 cách chạy các ứng dụng Windows trên Linux

Linux đã trải qua một chặng đường dài phát triển, dù đối tượng sử dụng còn khiêm tốn nếu so với Windows, nhưng đến nay hệ điều hành mã nguồn mở này cũng đã chiếm được "cảm tình" của khá nhiều người bởi những lý do như không đòi hỏi cao về phần cứng, tốc độ cao, bảo mật tốt, giá thành rẻ...

Điểm yếu của Linux được cho là nhiều ứng dụng, nhiều trình điều khiển thiết bị không hỗ trợ. Vì thế, khi bạn muốn chạy các ứng dụng có thể chạy tốt trên Windows thì lại khó khăn với Linux. Dù vậy, nếu bạn yêu thích Linux, vẫn có một số cách để bạn cải thiện tình trạng này.

Sử dụng Wine

Wine là một lớp tương tác, cho phép các ứng dụng Windows có thể chạy tốt trên Linux. Nó cơ bản là thực thi các hàm API (Application Programming Interface - giao diện lập trình ứng dụng) của Windows trên Linux.

Trước tiên, bạn phải cài đặt Wine, sau đó sử dụng nó để khởi động tập tin thực thi của chương trình ứng dụng (tập tin .exe). Wine thường được sử dụng để hỗ trợ chạy các trò chơi, vì trò chơi là một trong những phần mềm không thể chạy trên máy ảo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng Wine để chạy các ứng dụng thông thường khác trên nền desktop như Photoshop, Word, Excel...

Trước khi cài đặt Wine, bạn có thể tìm hiểu thêm về cơ sở dữ liệu ứng dụng Wine tại địa chỉ http://goo.gl/QTtU. Nó cho bạn biết làm thế nào để một ứng dụng chạy và làm việc trong Wine. Riêng bộ cài đặt được cung cấp tại http://goo.gl/FrQQ.

Chạy máy ảo Windows

Trong khi Wine có thể gặp lỗi hoặc bị treo khi cài đặt các ứng dụng thì một máy ảo có thể chạy tốt các ứng dụng trên nền desktop. Cài đặt Windows trong máy ảo VirtualBox, VMware Player, hoặc KVM để bạn có một cửa sổ Windows, từ đó bạn có thể chạy các phần mềm tương thích với Windows trong máy ảo trên nền Linux của bạn.

Khi dùng máy ảo, máy tính của bạn cần tương đối mạnh. Tuy nhiên, với tốc độ CPU nhanh như hiện nay, việc chạy nhiều phần mềm trên máy ảo không còn là vấn đề đáng lo.

Để tích hợp các ứng dụng Windows trên nền Linux, bạn nên sử dụng VirtualBox (chọn chế độ Seamless) hoặc VMware (chế độ Unity). Hai chế độ này giúp các ứng dụng chạy ổn định, mượt mà hơn.

Khi các ứng dụng chạy trên máy ảo, các cửa sổ của nó sẽ xuất hiện liên tục trên nền desktop, như chúng đang chạy trên Linux. Vì vậy, bạn sẽ làm việc với các ứng dụng trên máy ảo như làm việc trên Linux.

Máy ảo Windows trên nền Linux.

Thử CrossOver

Nếu bạn gặp lỗi trong quá trình sử dụng máy ảo hoặc không thỏa lòng đối với Wine, hãy thử CrossOver cho Linux. CrossOver là sản phẩm thương mại, do đó bạn phải trả phí khi sử dụng, mặc dù nó vẫn có bản miễn phí để bạn dùng thử. CrossOver cơ bản giống Wine về cách hoạt động, tức là nó tương tác và thay đổi giao diện lập trình ứng dụng. CrossOver cũng hỗ trợ các phần mềm ứng dụng phổ biến như Office, Photoshop và các trò chơi, kể cả game 3D.

Tải CrossOver tại http://goo.gl/Yhwyz.

Điều khiển desktop từ xa

Nếu bạn có quyền truy cập hệ thống Windows từ xa, bạn có thể chạy các ứng dụng trên hệ thống Windows, sau đó truy cập Windows từ hệ thống Linux của bạn. Với cách làm này, các ứng dụng bạn cần sẽ chạy trên hệ thống được hỗ trợ (Windows), do đó, nó sẽ hoạt động theo đúng cách của nó.

Nhiều phiên bản Linux có sẵn chương trình truy cập Windows từ xa, nếu không, bạn có thể cài bổ sung ứng dụng điều khiển Windows từ xa để sử dụng các ứng dụng tương thích trên đó.

HOÀNG THY

Chia sẻ bài viết