19/03/2020 - 15:19

3 điều ngành công nghệ có thể làm để giảm thiểu các mối nguy về đại dịch 

Chúng ta đang trong thời đại dịch COVID-19, còn được gọi là "virus corona", với mối quan tâm sâu sắc. Trong khi thị trường công nghệ có thể bị tàn phá bởi nó, có một số điều mà ngành này có thể làm để giảm thiểu thiệt hại.

1. Tăng tiêu chuẩn hội nghị truyền hình toàn cầu

Chúng ta đang khuyến khích mọi người về nhà và làm việc tại nhà. Khi họ làm việc tại nhà, họ sẽ cần các cuộc họp hoặc hội nghị video trực tuyến và chất lượng của hội nghị video đã được cải thiện đáng kể qua nhiều năm. Tuy nhiên, điều chưa được cải thiện nhiều là khả năng tương tác.

Chúng ta gọi điện thoại với hình ảnh từ rất sớm, nhưng chúng ta dường như không thể nắm bắt được khi nói đến hội nghị video. Nếu ai đó gọi cho bạn bằng Facetime, tốt hơn là bạn nên có thiết bị Apple. Zoom cần một máy khách Zoom, WebEx cần một máy khách WebEx, Skype và Teams dường như không thể kết nối với nhau mặc dù cả hai đều đến từ Microsoft.

Nếu chúng ta cho phép nhân viên làm việc tại nhà đầy đủ, chúng ta cần đảm bảo công cụ hội nghị video này sẽ tương tác nhiều như chúng ta đã làm với điện thoại thông minh, thiết bị nối mạng, WiFi và thẻ SD. Chúng ta có thể khắc phục điều này, và nếu chúng ta muốn mọi người làm việc hiệu quả, các công ty công nghệ nên làm.

2. Kính AR cảm biến nhiệt

Các công ty như FLIR có camera hồng ngoại mạnh mẽ có thể cung cấp cảnh báo chính xác về nhiệt độ của người làm việc trước máy tính. Vì vậy, chúng ta sử dụng chúng ở dạng nhỏ hơn trong máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Windows có bật Windows Hello.

Chúng ta đã đưa kính thực tế tăng cường (AR) vào sử dụng một thời gian dài và các thiết kế mới hơn có máy ảnh tích hợp để đặt hình ảnh ảo tốt hơn. Nếu chúng ta thay thế những chiếc máy ảnh chung này bằng những chiếc máy ảnh có thể đo nhiệt, chúng ta có thể biết những người gần gũi với chúng ta đang bị sốt hay không để tránh họ.

Nếu chúng ta có thể tránh được những người bị bệnh, sẽ có rất ít khả năng chúng ta bị lây bệnh. 

3. Cuộc chiến chống tin tức giả 

Có rất nhiều thông tin sai lệch đang lưu hành trực tuyến về virus này. Tất cả mọi thứ từ súc miệng bằng thuốc tẩy, ăn tỏi đến sử dụng thuốc bất hợp pháp (cocaine), hoặc thậm chí là thủ dâm đã được đề xuất để giảm thiểu virus. Tất cả đều là không có thật, và một số khuyến nghị - như sử dụng ma túy hoặc súc miệng bằng thuốc tẩy - không những không bảo vệ bạn mà còn có thể khiến bạn bị bệnh nặng hoặc thậm chí tự giết bạn.

Thông tin sai lệch này đang tạo ra một mối nguy hiểm thực sự cho những người tuyệt vọng tìm cách giảm thiểu rủi ro. Các công ty truyền thông xã hội đang trở thành một nguy cơ tồn tại một mình. Rất nhiều thông tin không chính xác này đến từ các quốc gia muốn chúng ta gây hại nhưng không kiểm soát được số người có khả năng làm theo lời khuyên sai lầm này. Tác hại có thể phát triển vượt xa những gì các quốc gia đó dự định và thậm chí được coi là một hành động chiến tranh.

Các ngành công nghệ không chỉ cần xóa thông tin sai lệch này mà còn thực hiện các bước tích cực hỗ trợ các chính phủ đưa mọi người truyền bá thông tin sai lệch ra công lý.

Chúng ta có các công cụ trí tuệ nhân tạo để xác định và loại bỏ các khuyến nghị không đúng và bất hợp lý này ở tầm quy mô và làm như vậy có khả năng cứu được rất nhiều mạng sống trong thời dịch bệnh nguy hiểm này.

Hoàng Thy (Theo Tech News World)

Chia sẻ bài viết