30/06/2012 - 16:22

15 tổ hợp phím tắt trong Windows 7 có thể bạn chưa biết

Sử dụng phím tắt thành thạo giúp ta thao tác nhanh hơn trên chức năng, công cụ, ứng dụng... và đỡ mỏi cổ tay, do không phải rê chuột quá nhiều. Bài này sẽ nói về 15 tổ hợp phím tắt rất hữu ích trong Windows 7, có thể khiến bạn thích thú.

1. Ctrl + Shift + N để tạo một thư mục mới

Tạo một thư mục mới trong Windows Explorer là việc chúng ta thường làm. Trước đây, chưa từng có phím tắt cho công việc này, tuy nhiên, Windows 7 đã thay đổi điều đó. Bạn có thể bấm Ctrl + Shift + N để nhanh chóng tạo thư mục mới trong Windows Explorer hay bất cứ nơi nào trong máy tính của bạn.

2. Ctrl + Shift + Click, mở một chương trình với quyền quản trị

Nhiều trường hợp bạn nhấp chuột vào ứng dụng và mở, nó sẽ không thực hiện được mục đích của bạn. Bạn cần mở chương trình với tùy chọn “Run as Administrator” để có thể thay đổi những thứ cần thiết trong ứng dụng với quyền quản trị. Trong Windows 7, bạn chỉ cần đưa con trỏ chuột lên chương trình đó và click vào nó trong khi bấm phím Ctrl + Shift.

3. Windows + Home: Tổ hợp phím này cho phép bạn thu nhỏ toàn bộ các cửa sổ trên màn hình, ngoại trừ cửa sổ đang hiển thị trên cùng.

4. Shift + Click chuột phải trên thư mục để mở Command Prompt

Bấm Shift và click chuột phải vào một thư mục, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn “Open command windows here”. Nếu bạn thích làm việc với dấu nhắc lệnh, tùy chọn này là rất có ích.

5. Win + Space nhanh chóng hiển thị Desktop

Trong khi làm việc trên nhiều ứng dụng đang mở, nếu bạn muốn nhanh chóng nhìn thấy màn hình Desktop, hãy bấm Win + Space, lúc này tất cả các cửa sổ trở nên trong suốt trước Desktop.

6. Win + Up / Down / Left / Right để di chuyển các cửa sổ đang mở

Nếu bạn có ý định di chuyển nhanh chóng các cửa sổ đang hoạt động để tạo không gian cho các ứng dụng khác, bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng phím Win và một trong các phím mũi tên. 

7. Win + Shift + phím mũi tên qua trái: Di chuyển cửa sổ đang hoạt động qua màn hình bên trái

Nếu bạn sử dụng Windows 7 với thiết lập màn hình kép, bạn có thể kết hợp phím Win + Shift + phím mũi tên qua trái để di chuyển cửa sổ ứng dụng đang hoạt động qua màn hình bên trái.

8. Win + Shift + phím mũi tên qua phải: Di chuyển cửa sổ hoạt động qua màn bên phải.

9.Win + T để chuyển đến thanh tác vụ (Taskbar)

Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Win + T để chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng ghim trên thanh tác vụ trong Windows 7.

10. Shift + Click vào một ứng dụng ở Taskbar để mở một cửa sổ mới của ứng dụng đó

Giả sử bạn đang có một loạt các cửa sổ của Chrome đang mở và bạn cần mở thêm một cửa sổ mới còn trống của trình duyệt này. Đây là cách nhanh chóng để bạn làm điều đó.

11. Win + B: Điều khiển khay hệ thống

Đây là cách nhanh chóng để di chuyển tập trung trên khay hệ thống, sau đó có thể dùng các phím mũi tên để chuyển qua các mục, bao gồm cả đồng hồ của Windows.

12. Win + P: Nhanh chóng kết nối máy tính xách tay của bạn vào máy chiếu

Windows 7 có một trình điều khiển máy chiếu thuận tiện, cho phép bạn kết nối máy tính xách tay với máy chiếu hoặc với một màn hình mở rộng. Win + P là phím tắt cho bạn thực hiện mục đích đó.

13. Win +1, Win + 2... mở chương trình ở thanh tác vụ

Bạn muốn nhanh chóng mở một chương trình được ghim ở thanh tác vụ của Windows 7? Chỉ cần bấm phím Win và số tương ứng với vị trí của ứng dụng trên thanh tác vụ.

14. Win + Pause giúp bạn kiểm tra các thuộc tính của hệ thống

Nếu bạn cần có một cái nhìn nhanh chóng về bộ xử lý, trình quản lý thiết bị, hoặc các thiết lập hệ thống nâng cao... hãy sử dụng tổ hợp phím Win + Pause để mở cửa sổ thuộc tính hệ thống và kiểm tra.

15. Ctrl + Shift + Esc nhanh chóng mở Windows Task Manager

Windows Task Manager là một công cụ rất hữu ích trong Windows, nó có thể cho ta biết thông số RAM, CPU, các dịch vụ, các tiến trình đang chạy chiếm dụng bộ nhớ như thế nào... Trong Windows 7, nếu bạn bấm đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc, cửa sổ quản lý các việc này sẽ hiện ngay trước mắt bạn.

HOÀNG ĐẠT

Chia sẻ bài viết