16/03/2008 - 09:21

“Thành phố túp lều”

Nơi được gọi là “thành phố túp lều” vốn là bãi đất hoang nằm ở ngoại ô thành phố Ontario, phía Nam bang California cách Los Angeles chừng 65 km. Mùa hè qua, chính quyền Ontario lập khu lán trại này làm nơi tạm trú cho người vô gia cư vốn trước đây sống tập trung dưới các gầm cầu trong thành phố. Dù không có điện chiếu sáng lại chẳng có hệ thống cấp thoát nước, nhưng do các nhà thờ và tổ chức nhân đạo luôn túc trực phục vụ thức ăn, nước uống mỗi ngày nên “thành phố” này lúc đầu cũng có vài chục người đến xin “nhập khẩu”.

 Một góc “thành phố túp lều”ở ngoại ô thành phố Ontario. Ảnh: BBC

“Tiếng lành đồn xa”. Chỉ sau 6 tháng, “thành phố túp lều” thu hút hơn 400 người khắp mọi nơi về tá túc. Cư dân nơi đây thuộc đủ thành phần chủng tộc, từ người Mỹ da trắng đến Mỹ gốc Phi, Mỹ La-tinh, và đủ mọi lứa tuổi. Hoàn cảnh của họ cũng rất đa dạng, từ người đơn thân thất nghiệp, lầm đường lạc lối đến các cựu binh tàn tật không còn được hưởng phúc lợi xã hội và có cả nạn nhân của cuộc khủng hoảng tín dụng địa ốc. Một góa phụ tên Patty Barnes sống ở đây cho biết bà đến từ thành phố Fontana (bang California), dù hằng tháng được hưởng 800 USD tiền trợ cấp dành cho người tàn tật nhưng bà vẫn không đủ tiền thuê nhà.

Do chỉ được thiết kế đủ chỗ cho 140 nhân khẩu nên “thành phố” nằm gần sân bay quốc tế Ontario đang trong tình trạng quá tải. Lo ngại tình trạng này có nguy cơ làm phát sinh dịch bệnh và gây mất an ninh, các nhà chức trách vừa ra qui định, theo đó bắt đầu từ ngày 17-3, chỉ người vô gia cư ở Ontario mới được cấp thẻ tạm trú trong 90 ngày, còn những người khác sẽ phải “hồi hương”. Và như vậy, “thành phố túp lều” sẽ chỉ còn lại trên dưới 170 dân.

Dư luận cho rằng “thành phố túp lều” chẳng khác nào “trại tập trung” người lang thang, cơ nhỡ. Tuy nhiên, cư dân ở đây xem nơi này là nơi sống lý tưởng bởi họ vừa được ăn no, uống sạch và không phải bị lực lượng an ninh và môi trường thường xuyên kiểm tra. Bởi vậy, không ít người cho rằng trong tương lai sẽ có thêm rất nhiều người tìm đến những nơi như “thành phố túp lều” bởi số người trắng tay do cuộc khủng hoảng tín dụng địa ốc ở Mỹ ngày càng sâu sắc, ngày một đông. Người ta dự báo sẽ có hàng ngàn người vô gia cư mới trong số vài triệu người Mỹ đang đứng trước nguy cơ đó. Thực tế, vô gia cư đã là vấn đề xã hội nghiêm trọng của nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới. Theo thống kê mới đây, toàn nước Mỹ có 750.000 người vô gia cư, 1 phần 3 trong số đó mang bệnh mãn tính và tuổi thọ trung bình chỉ từ 42-52 năm.

PHÚC NGUYÊN (Theo BBC, KNBC, Latimes)

Chia sẻ bài viết