02/03/2008 - 09:39

“Chết” giữa trần gian

 Bà Laura Todd dở khóc dở cười với cảnh “sống như chết” của mình.  Ảnh: WSMV 

“Mọi người không thể thấu hiểu hết nỗi khổ của một người bị tuyên bố “tử” khi mà thực tế không phải vậy”, bà Laura Todd chua chát nói về hoàn cảnh của mình. Trước giờ, bà vẫn sống khỏe mạnh ở thành phố Nashville, bang Tennessee (Mỹ). Vậy mà, các cơ quan chính phủ liên bang lại nói ngược lại.

Cuộc sống không khác nào như chết của bà Todd bắt đầu 8 năm trước do một lỗi đánh máy trong hồ sơ lưu của chính phủ. Chính quyền cam đoan hết lần này đến lần khác là sẽ trả lại “quyền sống” cho bà nhưng rồi mọi chuyện vẫn đâu vào đấy. Mới đây, Cục Thuế vụ liên bang (IRS) một lần nữa không cho bà làm hồ sơ khai thuế điện tử dù bà đã đích thân đến IRS. Điều này có nghĩa bà tiếp tục không được nằm trong diện được giảm thuế và nhận tiền hoàn thuế.

Bà Todd không phải là trường hợp cá biệt mà là một trong số hàng chục ngàn công dân Mỹ đang trong cảnh “sống dở chết dở” do bị chính phủ, mà cụ thể là Cục Phúc lợi Xã hội (SSA), khai tử “nhầm”. Cũng giống như các cơ quan chính phủ khác, IRS xử lý công việc dựa theo cơ sở dữ liệu của SSA, phát ngôn viên của IRS cho biết. Khi SSA xác định đối tượng đang hoặc sẽ được hưởng phúc lợi xã hội đã chết, hồ sơ của người này trong hệ thống quản lý và xử lý vụ việc của SSA sẽ bị đóng. Sự nhầm lẫn “chết người” bắt nguồn từ đây.

Chẳng hạn như bà Todd bị “chết” khi ai đó ở bang Florida qua đời. Thay vì phải nhập số phúc lợi xã hội của người quá cố, SSA lại nhầm với số của bà và thế là bà bị “khai tử”. Cũng từ đó, hồ sơ khai thuế của bà liên tục bị bác, bảo hiểm y tế bị hủy trong khi ngân hàng thì khóa luôn tài khoản thẻ tín dụng của bà. Một nạn nhân khác là bà Toni Anderson ở Muncie (bang Indiana) cũng bị “quy tiên” khi nhân viên SSA nhấn lộn nút trong lúc nhập dữ liệu, khiến hồ sơ xác nhận là bà, chứ không phải chồng bà, tử vong vào ngày 8-11 năm ngoái. SSA thậm chí còn gửi thư chia buồn với ông Anderson (!?).

Về phía SSA, cơ quan này thừa nhận sự nhầm lẫn trên có thật. “Tính chính xác về thông tin của người chết đóng vai trò quan trọng không những đối với SSA và những người hưởng phúc lợi mà cả với các cơ quan từ cấp địa phương đến liên bang. Việc nhập nhầm dữ liệu khai tử có thể dẫn tới việc chấm dứt quyền hưởng phúc lợi và hệ quả là đối tượng sẽ lận đận về mặt tài chính”, theo một báo cáo của SSA. Cơ quan này cho rằng hồ sơ khai tử nhầm chỉ có thể được xóa khi có bằng chứng chứng minh hồ sơ gốc bị nhập sai, một yêu cầu khó có thể thực hiện và nếu được cũng mất rất nhiều thời gian, chứ không phải chỉ việc đối tượng xuất hiện bằng xương bằng thịt ở SSA để chứng minh “Tôi có chết đâu?”.

Qua thanh tra, người ta phát hiện hồ sơ khai tử không phải lúc nào cũng được SSA xác minh, và chủ yếu được lưu trên máy tính. Ngoài ra, SSA thừa nhận không thể bảo đảm tính chính xác của các hồ sơ lưu trong hệ thống trước giữa năm 2006. Mới đây, các quan chức SSA cho biết họ đã “hoàn dương” cho 23.366 người “chết” từ tháng 1-2004 đến tháng 9-2005. Nói cách khác, chỉ riêng trong khoảng thời gian này, SSA đã “cướp đi mạng sống” của hơn 1.100 người mỗi tháng (trung bình hơn 35 người mỗi ngày).

Chưa hết, cho dù đương sự thuyết phục được chính phủ tin rằng mình không chết thì rắc rối vẫn chưa chấm dứt. Lý do là các hồ sơ khai tử mà SSA quản lý liên tục được cập nhập và SSA sẵn sàng cung cấp cho những ai trả tiền mua. Điều này có nghĩa, người “chết nhầm” dễ dàng tìm thấy hồ sơ khai tử mình trong hệ thống dữ liệu công cộng cũng như trên những trang web nghiên cứu phả hệ. “Tôi đã quá mệt mỏi. Nhiều năm qua tôi không ngừng đấu tranh giành quyền sống của mình, và nó sẽ chẳng bao giờ kết thúc bởi mọi người cho rằng tôi đã chết”, bà Todd thở dài.

QUỐC CHÂU (Theo MSNBC, NBC, WSMV)

Chia sẻ bài viết