19/06/2021 - 20:16

“Bữa cơm ấm lòng” 

Đó là tên chương trình thiện nguyện đang diễn ra tại TP Cần Thơ. Những phần quà yêu thương trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, càng vun bồi truyền thống “nhường cơm sẻ áo” của người Cần Thơ.

Bà Lê Thị Kim Thu phát quà cho bà con.

Bà Lê Thị Kim Thu phát quà cho bà con.

Sáng 19-6, nhiều người đến xếp hàng để nhận quà tại cổng sau của khách sạn Đông Hà Fortuneland (đường Nguyễn Bình, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều). Họ là những người bán vé số, buôn gánh bán bưng, lao động nghèo... từ 50 tuổi trở lên, theo thông báo của chương trình. Mỗi phần quà gồm 1kg gạo và 50.000 đồng tiền mặt. Mỗi người được nhận 1 lần/ngày, buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ đến 10 giờ và từ 15 giờ đến 17 giờ vào buổi chiều. Chương trình sẽ diễn ra cho đến khi ở Cần Thơ, các hoạt động trong đời sống sinh hoạt hằng ngày trở lại bình thường.

Chương trình do đại lý vé số Trương Thị Ngọc Thủy và gia đình chung tay tài trợ. Bà Lê Thị Kim Thu, đại diện gia đình, cho biết: Chị Ngọc Thủy kinh doanh lĩnh vực vé số kiến thiết nên thấu hiểu hoàn cảnh của người bán vé số dạo. Trong giai đoạn thành phố quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng COVID-19, chuyện bán vé số của bà con rất khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày. Vậy nên chị Ngọc Thủy và gia đình đã cùng nhau thực hiện “Bữa cơm ấm lòng”. Với 1kg gạo cùng 50.000 đồng, gia đình có thể mua thức ăn, rau củ; như vậy đã có một bữa cơm no bụng, ấm tình.

Bà con nhận quà, ra về trong niềm vui.

Bà con nhận quà, ra về trong niềm vui.

Nhiều người đến nhận quà “Bữa cơm ấm lòng”, mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng cùng chung nỗi lo bộn bề khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bà Nguyễn Thị Ánh, người bán vé số, chia sẻ: “Tôi năm nay đã 73 tuổi, ông nhà 75 tuổi, cùng bán vé số sống, không con cái. Mấy hôm nay bán vé số không chạy, thiếu thốn lắm. Phần quà này, vợ chồng già ăn được 2 ngày”. Còn anh Nguyễn Văn Hòa, người bán vé số, khuyết tật chân, cho biết: “Nhận phần quà này tôi xúc động trước sự quan tâm của nhà hảo tâm. Dịch bệnh, ai làm ăn cũng khó khăn nên sự giúp đỡ này quý báu lắm”. Mỗi hoàn cảnh, câu chuyện cứ khiến người nghe rưng rưng và qua đó, càng cảm phục những tấm lòng từ “Bữa cơm ấm lòng”.

Số lượng người đến nhận quà khá đông nhưng những người thực hiện chương trình tổ chức bài bản nên đảm bảo thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Người nhận quà xếp hàng ở đường Nguyễn Bình, điểm phát quà trong khuôn viên khách sạn Đông Hà Fortuneland, đi vào bằng những lối đi được sắp xếp. Để tránh tình trạng 1 người nhận nhiều lần trong 1 ngày, ban tổ chức có bố trí thiết bị nhận diện khuôn mặt qua cảm ứng và sẽ báo nếu hình ảnh gương mặt lặp lại. Hai bên lối đi có rất nhiều bàn phát quà, giữ khoảng cách nên không ùn ứ. Người nhận quà xong thì sẽ ra về bằng cổng chính của khách sạn Đông Hà Fortuneland, đảm bảo trật tự, phòng dịch.

Bà Lê Thị Kim Thu cho biết: Để chuẩn bị quà cho ngày phát đầu tiên, ban tổ chức đã chia 2 tấn gạo thành 2.000 phần cùng với 50.000 đồng tiền mặt cho mỗi phần. Ban tổ chức sẽ phát cho tất cả những ai đến nhận theo khung giờ quy định, hết quà sẽ chuẩn bị thêm. Bà Thu cũng nhắn nhủ bà con đến nhận quà cần đảm bảo đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn và giữ khoảng cách để giữ an toàn phòng dịch COVID-19.

Bải, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết